Thứ hai, 8/8/2022 | 05:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 14/5/2020, 13:20 (GMT+7)

Môi giới nhỏ lẻ đang biến mất nhanh chưa từng thấy ở Hong Kong

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 14/5/2020, 13:20 (GMT+7)

Các công ty môi giới nhỏ từng thống trị thị trường Hong Kong, khai thác mạng lưới khách hàng thân thiết. Giờ đây, khi thuật toán, giao dịch trực tuyến và nhiều ngân hàng lớn ra đời, hàng trăm công ty môi giới nhỏ mất dần vị thế. Kinh tế Hong Kong bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị kéo dài, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 khiến số lượng công ty môi giới nhỏ phải đóng cửa tăng.

“Đợt bùng phát virus corona thực sự là ‘giọt nước tràn ly’ với các nhà môi giới”, Gordon Tsui, chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Hong Kong, nói. Ông ước tính hơn 30 công ty môi giới nhỏ có thể đóng cửa trong năm nay, vượt mức kỷ lục 22 của năm ngoái.

Số công ty môi giới

Số công ty môi giới nhỏ tại Hong Kong phải dừng hoạt động qua các năm.

Đợt bùng nổ giao dịch hồi đầu năm càng phản ánh rõ sự chênh lệch. Hơn 600 công ty môi giới nhỏ chỉ chia nhau 7% thị phần, phần lớn phí giao dịch trong quý I rơi vào tay các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, xử lý hơn 60% giao dịch. Nhiều công ty khởi nghiệp cũng tham gia thị trường, khiến phí giao dịch thu về càng ít hơn.

Sai lầm của những công ty môi giới phải đóng cửa là họ không bắt kịp đà thay đổi của công nghệ trong giao dịch. Những năm 1980, nhà đầu tư sẽ tới gặp nhân viên môi giới để đặt lệnh và nghe ngóng thông tin. Các công ty này được mô tả là “bể cá vàng” vì có vách kính ngăn cách nhà đầu tư với người chỉ đến xem.

Internet xuất hiện và hơn 65% nhà đầu tư cá nhân chuyển sang giao dịch trực tuyến, chỉ còn khoảng 1% vẫn tìm đến công ty môi giới truyền thống. Một công ty vẫn còn tồn tại là Bright Smart Securities & Commodities Group. Công ty đầu tư hạ tầng để thích ứng với hình thức giao dịch trực tuyến ngay từ năm 1995, khi có rất ít người Hong Kong biết đến Internet, Edmond Hui, giám đốc điều hành công ty chia sẻ.

Nhiều đối thủ của Hui đã bỏ lỡ cơ hội thu hút nhà đầu tư trẻ tuổi trong khi khách hàng hiện có ngày càng lớn tuổi, ít giao dịch. Tuy nhiên, thiếu tiền mặt không phải lý do khiến họ bị bỏ lại phía sau.

“Những công ty môi giới đó đều giàu. Họ nghĩ không cần đến hạ tầng công nghệ thông tin vì họ chỉ phụ thuộc vào một nhóm khách hàng trung thành. Mọi chuyện với họ vẫn tốt suốt nhiều thập kỷ”.

Lợi nhuận ròng của cả ba nhóm công ty môi giới nhỏ ở Hong Kong đều giảm.

Lợi nhuận ròng của cả ba nhóm công ty môi giới nhỏ ở Hong Kong đều giảm. Nhóm A gồm 14 công ty hàng đầu, Nhóm B là các công ty xếp thứ 15 đến 65 và Nhóm C là phần còn lại.

Tại Hong Kong, một cuộc cạnh tranh về giá đã diễn ra suốt gần 20 năm qua từ khi đặc khu này xóa bỏ mức phí sàn 0,25% hồi năm 2003. Nhiều công ty môi giới mới xuất hiện như Futu Securities, do Tencent hậu thuẫn, với phí giao dịch tương đương với ở Trung Quốc đại lục, khiến các nhà môi giới Hong Kong càng gặp khó khăn, theo Amanda Xie, giám đốc khu vực của công ty môi giới trực tuyến Usmart Securities.

Một công ty môi giới nhỏ thường có khoảng 12 nhân viên có chứng chỉ hành nghề, chi phí hoạt động khoảng 500.000 HKD/tháng, theo Tsui. Ngay cả khi thị trường sôi động, nhiều công ty vẫn chật vật để hòa vốn và họ không thể cắt giảm nhân sự vì đều cần có số nhân viên có chứng chỉ hành nghề nhất định để tiếp tục hoạt động.

Những công ty như F. R. Zimmern, Gold Fund Securities và Tai Ping Kong năm nay đã nộp lại giấy phép hoạt động sau nhiều thập kỷ hoạt động. Số khác đã rời thị trường từ trước đó, sáp nhập vào các công ty môi giới đến từ Trung Quốc đại lục.

Cheung Tin-sang, 82 tuổi, bán công ty Sun Hung Kai Securities của ông cho Everbright Securities đến từ đại lục năm 2015. Ông giờ đây đang gọi điện cho các đồng nghiệp cũ với hy vọng tìm việc làm.

“Nhưng có công ty nào chịu tuyển dụng nhân viên mới trên 60 tuổi?”, ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo