Thứ năm, 28/1/2021 | 00:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 2/1/2020, 14:34 (GMT+7)

Mochi - món ngon nhưng nguy hiểm ngày Tết tại Nhật Bản

Minh Ngọc (Theo SCMP) Thứ năm, 2/1/2020, 14:34 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Cơ quan Ứng phó Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản phối hợp tuyên truyền về mối nguy hiểm liên quan đến mochi. Là một phần thiết yếu của thực đơn các ngày lễ, mochi được làm từ gạo giã nhuyễn. Chúng có thể được nướng, nấu trong nước dùng với rau, hoặc ăn với nhân đỗ.

Tuy nhiên, nguy hiểm khi ăn bánh mochi là ai cắn miếng quá lớn và không nhai đủ kỹ sẽ dễ bị mắc nghẹn bánh trong cổ họng. Các cảnh báo cẩn thận khi ăn mochi luôn được đưa ra hàng năm nhưng không phải lúc nào cũng được quan tâm đúng mức.

Hàng năm, các phương tiện truyền thông Nhật Bản theo dõi số người chết vì mochi, với hai trường hợp tử vong được báo cáo năm ngoái. Nhà chức trách hy vọng tránh lặp lại những trường hợp như hồi đầu năm 2015, khi có không dưới 18 người phải nhập viện tính riêng ở Tokyo và 3 người chết.

Trên khắp Nhật Bản năm đó có 9 người chết, 128 người phải nhập viện và 18 người rơi vào tình trạng “nguy kịch” sau khi ăn mochi. Một trong số đó là một người đàn ông 80 tuổi ở tỉnh Nagasaki, ông ăn một chiếc bánh mochi được tặng miễn phí tại đền thờ địa phương.

Bánh mochi có thể gây nguy hiểm nếu người ăn cắn miếng quá to. Ảnh: Shutterstock.

Bánh mochi có thể gây nguy hiểm nếu người ăn cắn miếng quá to. Ảnh: Shutterstock.

Chính quyền Nhật Bản đang hướng dẫn mọi người cắt mochi của họ thành những miếng nhỏ và ăn hết sức cẩn thận, nhai kỹ và từ từ trước khi nuốt. Họ cũng khuyến cáo bất cứ ai muốn ăn mochi không nên ăn một mình để đề phòng rủi ro.

Một phương án được nhiều gia đình sử dụng là đảm bảo có máy hút bụi ở gần đó để hút miếng bánh ra khỏi miệng người đang nghẹt thở. Nếu không có máy hút bụi, các nhà chức trách gợi ý nên đánh mạnh vào lưng để làm bật ra miếng bánh.

Các dịch vụ cấp cứu đặc biệt chú ý tới trẻ em và người già, với người già chiếm đến 80% số nạn nhân mỗi năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo