Thứ hai, 28/9/2020 | 01:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 6/8/2020, 14:57 (GMT+7)

Microsoft có thể chi 30 tỷ USD mua TikTok

Theo VnExpress Thứ năm, 6/8/2020, 14:57 (GMT+7)

Nếu thỏa thuận được thực hiện, Microsoft đã đồng ý với chính phủ Mỹ sẽ mang bộ mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc đến Mỹ trong một năm. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin được cho là người có liên quan đặc biệt đến quá trình đàm phán.

Thương vụ này dự kiến kết thúc trong ba tuần tới, trước hạn chót ngày 15/9.

Rất ít công ty Mỹ có đủ khả năng chuyển một lượng lớn dữ liệu của Tiktok sang hệ thống của chính họ trong một năm, chưa nói đến việc chi trả hàng tỷ USD cho thương vụ mua lại. Microsoft, vì thế, là một trong những ứng viên sáng giá. Microsoft có đủ khả năng để chuyển mã nguồn phần mềm TikTok, có thể lên tới 15 triệu dòng, trong thời gian như cam kết.

Microsoft cũng xác nhận trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 2/8, rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của Tiktok tại Trung Quốc để đàm phán mua lại mảng kinh doanh của công ty này tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Microsoft hiện cũng là người mua duy nhất lộ diện.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cấm ứng dụng này, đồng thời phản đối ý tưởng mua TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau cuộc nói chuyện với CEO Microsoft Satya Nadella, ông đã thay đổi quan điểm. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Theo giới phân tích, thỏa thuận giữa Tiktok và Microsoft nếu thành công sẽ mang lại lợi thế cho cả hai bên.

TikTok đã trở nên rất phổ biến với những người dùng trẻ sở hữu smartphone. Do vậy, thương vụ này có thể giúp Microsoft kiểm soát một trong những mạng xã hội ảnh hưởng hàng đầu tại Mỹ. Nếu hoàn thành, từ một hãng công nghệ không mấy hấp dẫn những người dưới 25 tuổi, Microsoft có thể hợp thời hơn. "Microsoft được xem là công ty của các bậc phụ huynh. Họ đang cố gắng thay đổi điều này", Dan Ives, giám đốc điều hành, kiêm chuyên gia phân tích tại Wedbush Securities nói.

Với hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ, TikTok nếu về tay một công ty công nghệ lớn có thể duy trì được vị thế. Microsoft cũng có thể cung cấp một thứ mà các đối thủ trong ngành công nghệ không có. Đó là sự yên bình tại Washington. Amazon, Facebook và Google đã phải bước đi cẩn thận trong bối cảnh đang bị giám sát chống độc quyền. Vì vậy, việc thực hiện một thoả thuận "bom tấn" với những doanh nghiệp không vững chắc về chính trị cũng kém hấp dẫn.

Cuộc trò chuyện của Nadella với ông Trump tạm thời xoa dịu những lo lắng của Tổng thống về TikTok với an ninh quốc gia. Mối quan tâm của Chính phủ Mỹ là ứng dụng này giúp Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người dân Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, doanh nghiệp này sẽ đảm bảo tất cả thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ vẫn ở lại Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo