Thứ ba, 29/9/2020 | 14:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 24/3/2020, 15:41 (GMT+7)

Lý do Đức có ít ca tử vong vì Covid-19 hơn Italia

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ ba, 24/3/2020, 15:41 (GMT+7)

Đức có tỷ lệ tử vong vì virus corona thấp đáng kể so với nhiều quốc gia khác. Tính đến ngày 23/3, nước này có 29.056 ca nhiễm, số trường hợp tử vong là 123, tức khoảng 0,4%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Italia là 9%. Dù vậy, các chuyên gia y tế tại Đức vẫn không đặt quá nhiều niềm tin vào những con số trên bởi họ coi đây chỉ là số liệu sơ bộ, dễ gây hiểu lầm về cuộc khủng hoảng đang lan rộng trên thế giới.

“Chúng tôi nhận ra tính nghiêm trọng của tình hình (khi virus được phát hiện ở châu Âu) và kịp đi đầu trong chẩn đoán”, Christian Drosten, phụ trách khoa về virus tại Bệnh viện Charite, Berlin, nói. Phòng thí nghiệm của ông tìm ra phương thức xét nghiệm xác định virus corona và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt hàng sau đó.

“Có nhiều phòng thí nghiệm trải khắp Đức và họ có thể nhận dạng virus. Đó là lý do chúng tôi khởi đầu tốt hơn so với các nước khác”.

Theo Drosten, Đức bắt đầu xét nghiệm quy mô lớn ngay từ tháng 1, khi một số trường hợp nhiễm Covid-19 xuất hiện ở nước này. Berlin phân phối phương thức xét nghiệm cho các phòng thí nghiệm, bác sĩ, giúp họ theo dõi virus tốt hơn.

Đức bắt đầu tiến hành xét nghiệm quy mô lớn ngay từ tháng 1, khi một số trường hợp nhiễm Covid-19 xuất hiện ở nước này. Ảnh: Reuters.

Đức bắt đầu tiến hành xét nghiệm quy mô lớn ngay từ tháng 1, khi một số trường hợp nhiễm Covid-19 xuất hiện ở nước này. Ảnh: Reuters.

Đức còn có hệ thống y tế cộng đồng dày đặc, khoảng 1.900 bệnh viên trên dân số 82 triệu người, bảo hiểm y tế toàn diện và đảm bảo việc làm cho người lao động, trung bình nghỉ ốm 17 lần mỗi năm nhưng không lo mất việc.

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta nằm trong nhóm tốt nhất thế giới”, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trên truyền hình hôm 18/3. “Tuy nhiên, dịch bệnh đang cho thấy chúng ta dễ bị tổn thương thế nào và sự phụ thuộc của chúng ta vào bên khác”.

Một trong những lợi thế quan trọng trong cuộc chiến với Covid-19 là Đức có số giường chăm sóc đặc biệt bình quân đầu người cao nhất châu Âu, 29 giường/100.000 dân. Con số này ở Italia, Pháp, Tây Ban Nha và Anh lần lượt là 13, 12, 10 và 7.

“Chúng tôi còn được cảnh báo sớm và có sự chuẩn bị tốt hơn”, Christoph Specht, bác sĩ, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu Đức, nói trên kênh NTV.

Tín hiệu cảnh báo xuất hiện từ tháng 2, khi số ca nhiễm tại Italia tăng. Các quy định về hạn chế tập trung đông người nhìn chung được đón nhận và tuân thủ tốt ở Đức.

“Các bệnh viện ở Đức đều sẵn sàng”, theo Specht. “Nhưng một hệ thống tốt cũng có nguy cơ quá tải nếu có quá nhiều người bệnh cùng lúc. Chúng tôi có nhiều giường chăm sóc đặc biệt hơn Italia và nhiều nước khác. Chúng tôi chỉ hy vọng mọi thứ đủ dùng và mọi người không mắc bệnh cùng lúc”.

Karl Lauterbach, bác sĩ, thủ lĩnh phe cánh trung tả Dân chủ Xã hội tại quốc hội Đức, cho biết các biện pháp ứng phó khủng hoảng của Berlin cho đến lúc này vẫn hiệu quả.

“Chúng tôi bắt đầu xét nghiệm khá nhanh so với những nước như Italia”, Lauterbach trả lời German Radio. “Đó là lý do chúng tôi sớm phát hiện ca bệnh, từ đó có đánh giá tốt hơn trong giai đoạn đầu và kiểm soát tình hình”.

Người cao tuổi ở Đức, đối tượng dễ tổn thương nhất, chưa bị ảnh hưởng nhiều như tại các quốc gia khác. Họ cũng có những kinh nghiệm riêng tích lũy từ Thế Chiến II.

“Người cao tuổi biết cách vượt qua khó khăn gần như không cần gì nhiều”, Martin Floeter, thợ điện 55 tuổi ở Berlin, chia sẻ về việc chăm sóc bố mẹ. “Họ biết cách ẩn náu và tránh xa nguy hiểm”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo