Thứ ba, 20/8/2019 | 06:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 10/5/2019, 20:40 (GMT+7)

Lý do chứng khoán toàn cầu không bị bán tháo khi Trump tăng thuế

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 10/5/2019, 20:40 (GMT+7)

Mỹ hôm nay tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Bắc Kinh gọi đây là hành động “rất đáng tiếc” và sẽ có biện pháp đáp trả nhưng không nêu cụ thể.

Thị trường thế giới ban đầu giảm mạnh trong nhưng lại nhanh chóng phục hồi và chốt phiên cao hơn.

Tại châu Á, chứng khoán Trung Quốc “nhảy vọt” với Shanghai Composite tăng hơn 3%. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tăng gần 1% trong đầu phiên, chỉ số DAX của Đức cũng tăng tương đương. Tại Mỹ, Dow Jones tương lai ban đầu cũng giảm gần 3 chữ số nhưng sớm phục hồi.

Bất ổn liên quan đàm phán thương mại còn kéo dài. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giới đầu tư vẫn lạc quan, tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Ảnh: Finance.

‘Níu lấy hy vọng’

“Nhà đầu tư dường như tiếp tục cố níu lấy hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc chọn xuống thang”, chiến lược gia nghiên cứu Jim Reid của Deutsche Bank nhận định.

Reid lưu ý việc Tổng thống Trump ngày 9/5 nói “một thỏa thuận vẫn là điều có thể xảy ra” và ông đã nhận “bức thư tốt đẹp” từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo mạnh từ đầu tuần, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu leo thang. Dow Jones đã giảm hơn 650 điểm, S&P 500 mất khoảng 2,5%. Vốn hóa chứng khoán toàn cầu bị mất 20,5 tỷ USD trong tuần, theo Bank of America Merill Lynch.

Vốn đã tính trước?

Đợt phục hồi có thể là do thị trường đã bao gồm tác động của tăng thuế. Thông báo đầu tiên về quyết định tăng thuế đến từ ông Trump hôm 5/5, cho phép nhà đầu tư có thời gian điều chỉnh vị thế tài sản trong danh mục.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng việc tăng thuế từ 10% lên 25% sẽ chỉ có ảnh hưởng thực sự sau một vài tuần và thị trường đang kỳ vọng một thỏa thuận trước thời điểm đó.

Ảnh: AP.

Theo Goldman Sachs, vẫn còn có dư địa cho đàm phán thương mại.

“Chúng tôi đã lưu ý rằng những sản phẩm rời cảng Trung Quốc trước ngày 10/5 sẽ không bị tăng thuế”, nhà kinh tế Jan Hatzius, Goldman Sachs, nói.

“Điều này tạo ra một khoảng hở phi chính thức, có thể kéo dài vài tuần, cho phép đàm phán tiếp tục và thiết lập một hạn chót ‘mềm’ để đạt thỏa thuận trong vài tuần tới dù còn nhiều thách thức”.

‘Kết thúc hòa giải’

Russ Mould, giám đốc đầu tư tại công ty môi giới chứng khoán AJ Bell, Anh, nói nhà đầu tư hiện đã chắc chắn về việc tăng thuế, xóa bỏ mọi đồn đoán từ đầu tuần.

Theo Mould, Trung Quốc nếu đáp trả sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế. Khi đó, mọi người sẽ chĩa ngón tay vào Trump, đổ lỗi ông “quá hung hăng”. Trump không thể để chuyện này xảy ra trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Nhà đầu tư dường như đang đánh cược rằng việc Trung Quốc đáp trả có thể buộc Trump lùi bước và có kết thúc hòa giải”, Mould cho biết.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo