Thứ ba, 27/10/2020 | 07:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/1/2020, 11:46 (GMT+7)

Lực lượng tên lửa Iran báo động cao, Tehran tuyên bố làm giàu uranium không giới hạn

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 6/1/2020, 11:46 (GMT+7)

"Họ rõ ràng đang trong trạng thái báo động cao. Đây là động thái nhằm tăng cường năng lực phòng thủ hay chuẩn bị để tấn công? Điều đó chưa thể xác định”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày 5/1. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình”.

Căng thẳng khu vực Trung Đông đang leo thang, sau khi quân đội Mỹ ngày 3/1 không kích một đoàn xe ở Baghdad, Iraq, làm tướng quân sự Iran Qassem Soleimani và một tướng Iraq thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ báo thù cho Soleimani. Vụ không kích được thực hiện theo chỉ thị từ Tổng thống Donald Trump. Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã yêu cầu công dân nước này rời khỏi Iraq khi còn có thể.

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt mọi sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu. Trump tuyên bố áp những biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có với Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tuân thủ điều khoản về hạn chế làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc, làm dấy lên lo ngại Iran nối lại chương trình hạt nhân.

“Mức độ làm giàu sẽ dựa trên nhu cầu kỹ thuật của Iran”. Iran bác cáo buộc từ phương Tây cho rằng Tehran muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân để được dỡ các lệnh trừng phạt quốc tế. Quan hệ Mỹ - Iran xấu đi đáng kể sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Iran chỉ trích các cường quốc châu Âu vì không “cứu” thỏa thuận.

Một quan chức ngoại giao châu Âu nói “thỏa thuận hạt nhân gần như đã chết” nhưng châu Âu sẽ làm hết sức có thể để làm chậm quá trình phổ biến vũ khí hạt nhân và “cố cứu vãn những gì có thể”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo