Thứ sáu, 14/8/2020 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/7/2020, 16:05 (GMT+7)

Lũ lụt, Covid-19 tăng độ khó bài toán ổn định xã hội của Trung Quốc

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ tư, 15/7/2020, 16:05 (GMT+7)

Giá thực phẩm tăng 11,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, theo cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc. Số liệu hàng tuần từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy giá nông sản tăng 1,2% trong tuần kết thúc ngày 5/7 so với tuần trước đó và tiếp tục tăng 0,8% trong tuần kết thúc hôm 12/7.

Nhà chức trách Trung Quốc theo dõi sát sao giá thực phẩm bởi đây là một khía cạnh quan trọng trong đảm bảo ổn định xã hội.

Từ khía cạnh doanh nghiệp, Covid-19 tác động đáng kể đến ngành thực phẩm và đồ uống bởi các nỗ lực ngăn virus lây lan khiến người dân hạn chế ra ngoài ăn uống. Nhiều người còn chuyển từ đặt đồ ăn trực tuyến sang tự nấu ăn tại nhà.

Trong nửa đầu năm nay, 105.800 doanh nghiệp liên quan thực phẩm và đồ uống đã phá sản hoặc tạm dừng hoạt động, hơn 70% quyết định đóng cửa được đưa ra trong quý II, số liệu từ Qichacha, đơn vị vận hành một nền tảng thông tin doanh nghiệp Trung Quốc, cho thấy.

Hơn 70% trong số 990.500 đăng ký mới trong ngành xuất hiện trong quý II nhưng tỷ lệ phần trăm doanh nghiệp đóng cửa cùng giai đoạn cao hơn nhiều, theo một phân tích từ CNBC.

Giá thực phẩm tăng khiến biên lợi nhuận của các nhà hàng giảm khoảng 2 điểm phần trăm, Gao Huan, giám đốc cấp cao về bán lẻ và sản xuất tại công ty tư vấn Alvarez & Marsal, Bắc Kinh, ước tính.

“Giá tăng là điều có thật và chủ yếu do cung giảm, cầu tăng”, Gao nói. “Xu hướng này khả năng cao còn tiếp tục bởi nhiều thảm họa tự nhiên đang xảy ra, như lũ lụt ở miền nam Trung Quốc, sẽ tác động nhiều đến nguyên liệu thô. Điều này sẽ sớm được phản ánh trên thị trường”.

People wearing face masks move packs of vegetables at a wholesale market for agricultural products, as the country is hit by an outbreak of the novel coronavirus, in Beijing, China February 19, 2020.

Người dân đeo khẩu trang vận chuyển rau tại một chợ bán sỉ nông sản ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tạo thêm bất ổn

Lũ lụt tại Trung Quốc, được mô tả là nghiêm trọng nhất ít nhất từ năm 1998, đã khiến ít nhất 141 người thiệt mạng, theo truyền thông quốc gia nước này. Thiệt hại kinh tế trực tiếp đã vượt 86 tỷ nhân dân tệ (12,3 tỷ USD) với khoảng 29.000 ngôi nhà bị phá hủy, hơn 2,24 triệu người phải di dời khẩn cấp.

Cuối tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mô tả tình hình lũ lụt là “dữ dội” và quá trình ứng phó đã bước vào giai đoạn “quan trọng”.

“Chúng tôi dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 sẽ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước do cú sốc nguồn cung ở miền nam Trung Quốc”, Ting Lu, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Nomura, cho biết trong báo cáo ngày 9/7. “Tuy nhiên, chúng tôi tin CPI vẫn giữ xu hướng giảm trong nửa cuối năm 2020, xuống còn khoảng 1% vào cuối năm, chủ yếu do giá thịt lợn tăng cao trong nửa cuối năm 2019”.

Các nhà phân tích từ Nanhua Futures, trụ sở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, tuần trước nhận định tác động lên giá thực phẩm sẽ chỉ mang tính ngắn hạn trong khi lũ lụt có ảnh hưởng lớn hơn đến sản xuất thịt lợn.

Lo ngại giá thịt

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 2 lần trong 18 tháng qua khi dịch tả lợn châu Phi gây thiếu nguồn cung. Trong tháng 6, giá thịt lợn ở nước này vẫn tăng 81,6% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thịt lợn không hạ nhiệt bất chấp Trung Quốc tăng nhập từ nước ngoài. Số liệu từ tổng cục hải quan Trung Quốc ngày 14/7 cho thấy lượng thịt lợn nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nay tăng 140% so với cùng kỳ năm 2019 trong khi thịt bò, đậu tương chỉ tăng lần lượt 42,9% và 17,9%.

Covid-19 tái bùng phát tại một chợ bán sỉ thực phẩm ở Bắc Kinh càng đẩy giá thực phẩm đi lên, tăng 9% trong tháng 6 tại thành phố, theo chính quyền địa phương.

Giá thịt lợn và thực phẩm tăng khiến CPI tháng 6 tăng lên 2,5% từ mức 2,4% trong tháng 5. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mức 4 – 5% hồi đầu năm.

Tác động ngắn hạn lên giá

Zong Liang, giám đốc nghiên cứu tại Bank of China, dự báo lạm phát của Trung Quốc năm nay vẫn sẽ dưới 3%, tương đối ổn định. Zong lạc quan rằng giá thực phẩm chỉ tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, với nền kinh tế nói chung, những diễn biến như nguy cơ Covid-19 tái phát đồng nghĩa tăng trưởng cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

“Quá trình phục hồi của thị trường sẽ tương đối ổn định, không quá nhanh”, theo Zong. Với nhà hàng, chặng đường phía trước còn khó khăn bởi ảnh hưởng từ giá thực phẩm và hành vi người tiêu dùng.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều đơn vị nhỏ và vừa bị loại khỏi cuộc chơi… Sự xáo trộn trong ngành còn tiếp tục. Lực cầu sẽ không phục hồi hoàn toàn, chỉ 80 – 90% trở lại bình thường. Nhiều bên gặp bất lợi sẽ buộc phải ngừng hoạt động”.

Gao cho rằng các nhà hàng cần đổi mới hơn nữa nhằm tồn tại trong nền kinh tế hậu Covid-19, sử dụng các chiến lược như kinh doanh trực tuyến, thực phẩm đông lạnh, cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng và đảm bảo chất lượng, an toàn để khuyến khích khách hàng dùng bữa bên ngoài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo