Thứ ba, 22/10/2019 | 23:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ bảy, 21/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Lợi thế quy mô giúp nông dân Mỹ vượt qua thương chiến với Trung Quốc thế nào?

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ bảy, 21/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Khi tới kỳ thu hoạch năm 2018, Mike Appert, nông dân bang North Dakota gặp phải một vấn đề đau đầu. Vụ mùa bội thu khiến sản lượng đậu tương tăng nhưng trớ trêu thay, ông không có đủ không kho để tích trữ.

Việc bán đậu tương vào thời điểm đó không phải là một quyết định khôn ngoan. Giá của sản phẩm này đã xuống thấp nhất một thập kỷ, khi cuộc chiến thương mại khởi xướng bởi Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc có những ảnh hưởng hết sức nặng nề lên thị trường. Tích trữ lượng đậu tương chỉ mang tính tạm thời, vì ở vùng này, nhiệt độ lạnh giá vào những ngày mùa đông có thể làm hỏng các sản phẩm nông nghiệp chứa trong các bao nylon.

Vì lý do đó, ông Appert, đang sở hữu diện tích canh tác lên đến gần 20.000 hecta, phải bỏ ra khoản tiền 800.000 USD để tự sắm 8 tháp chứa bằng sắt. Với những tháp chứa mới, ông có thể tích trữ lượng đậu tương “khổng lồ” sau vụ mùa bội thu và chờ đợi thời điểm mức giá trên thị trường được cải thiện.

Mùa hè năm nay, ông bán phân nửa trong tổng số 456.000 giạ đậu tương dự trữ từ năm trước, với mức giá cao hơn khoảng 1 USD cho mỗi giạ. Không những tận dụng được cơ hội giá tăng, ông còn tránh được việc phải mất chi phí gửi nông sản tại các công ty chế biến nông sản lớn trong khu vực như CHS Elevator và Archer Daniels Midland Co.

Mike Appert bên cạnh các tháp chứa nông sản. Ảnh: Reuters.

Mike Appert bên cạnh các tháp chứa nông sản. Ảnh: Reuters.

Nhưng không phải nông dân nào cũng có đủ 800.000 USD để có thể sắm tháp chứa như Appert. Số lượng các trang trại ở Mỹ đã giảm 12.800, xuống còn 2.029.000 trang trại trong năm 2018. Con số này được ghi nhận là thấp nhất lịch sử và cho thấy thực trạng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy nhiều nông dân đến bờ vực phá sản, cũng như đẩy nhanh quyết định “nghỉ hưu” của họ.

Roger Hadly, sở hữu trang trại rộng 1.000 hecta tại bang Indiana, không thể gieo trồng vụ ngô và đậu tương mới trong năm nay vì thời tiết mưa nhiều bất thường. Điều đó dường như làm gia tăng thêm “sự tuyệt vọng” của những nông dân như ông.

Ông dành phần lớn mùa hè năm nay trồng một số loại cỏ nhằm che phủ bề mặt diện tích đất canh tác. Đây cũng là điều kiện giúp ông có thể được hưởng trợ cấp từ chính phủ, cũng như cải tạo chất lượng đất cho vụ mùa năm sau.

“Nhưng ai đã giàu có sẵn rồi thì lại trở nên giàu có hơn”, Hadley chia sẻ. “Điều đó khiến nhiều người cảm thấy tuyệt vọng”.

Trong ngành nông nghiệp, diện tích canh tác là yếu tố rất quan trọng. Những trang trại có thể trụ lại sau chiến tranh thương mại nhiều khả năng là những đơn vị có quy mô lớn nhất trong ngành. Tổng diện tích đất canh tác mà Appert đang sở hữu hiện gấp 100 lần diện tích bình quân của một trang trại tại Mỹ và lợi thế này lại càng trở nên hữu ích khi mà cuộc chiến thương mại đã bước sang năm thứ 2.

Số lượng người nông dân sụt giảm tại Mỹ có thể gây ra những tác động tiêu cực cho những công ty kinh doanh nông sản lớn nhất thế giới như ADM và Bunge, khi họ không thể duy trì được số lượng nhà cung cấp như trước. Thêm vào đó, nhu cầu thuê nhà kho tại các công ty này cũng sẽ thu hẹp lại, khi  những nông dân như Appert giờ đây cũng đã có thể tự tích trữ nông sản ngay trên mảnh đất của họ.

ADM cho biết công ty sẽ luôn thích ứng để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bunge chưa có bình luận.

Tính đến cuối năm 2018, diện tích bình quân của một trang trại tại Mỹ đã tăng lên mức khoảng 180 hecta, cao nhất trong vòng 12 năm qua, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Và những trang trại lớn là bên được hưởng lợi khi ngày càng có nhiều nông dân “bỏ nghề” muốn cho thuê lại diện tích đất canh tác.

Các khoản vốn vay mà các trang trại nhỏ cần để trang trải chi phí công cụ, thường lại vượt quá hạn mức tài sản thế chấp mà họ có, theo Dave Kusler, chủ tịch ngân hàng Hazelton, có trụ sở tại hạt Hazelton, bang North Dakota.

“Điều đó là bất khả thi. Tại vùng này, bạn khó có thể kiếm sống với diện tích canh tác không vượt quá 400 hecta".

Nông dân Doug Zink trên cánh đồng đậu tương của ông ở Carrington, bang North Dakota. Ảnh: Reuters.

Nông dân Doug Zink trên cánh đồng đậu tương của ông ở Carrington, bang North Dakota. Ảnh: Reuters.

Đã xuất hiện nhiều chỉ trích cho rằng chính sách của chính quyền Tổng thống Trump nhằm bù đắp khoản thâm hụt doanh thu cho các trang trại- hệ quả của chiến tranh thương mại, đang tồn tại nhiều bất công khi các trang trại lớn, có tiềm lực tài chính tốt hơn lại nhận được nhiều tiền hơn, bởi các khoản đền bù được tính trên diện tích canh tác các trang trại đó đang sở hữu.

The Environment Working Group cho biết trong một nghiên cứu mới đây rằng 1% số trang trại được hưởng mức trợ cấp cao nhất nhận được khoản tiền đền bù bình quân lớn hơn 180.000 USD, trong khi 80% những trang trại nhỏ chỉ được hưởng mức đền bù dưới 5.000 USD.

Appert thừa rằng những trang trại lớn đã được hưởng mức trợ cấp lớn hơn, nhưng số tiền nhận được trên 1 hecta lại nhỏ hơn so với các trang trại nhỏ vì mức trợ cấp trần 500.000 USD cho mỗi trang trại.

'Chín muồi'

Những trang trại lớn có thể hoàn toàn được hưởng lợi từ những thiết bị công nghệ cao, giúp tăng năng suất các mùa vụ.

Doug Zink, người sở hữu diện tích canh tác lên đến gần 14.200 hecta nằm gần Carrington, bang North Dakota, cho biết ông muốn mua trả góp hàng năm cho 4 chiếc máy gặt đập liên hợp và máy trồng cây để đảm bảo rằng những máy móc trên luôn được bảo hành, giúp ông tiết kiệm hàng nghìn USD chi phí bảo dưỡng cũng như như tránh rủi ro hỏng hóc trong suốt giai đoạn gieo trồng.

Họ cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá, với số tiền lên đến 40.000 USD khi mua một lúc nhiều máy gặt đập, với tổng giá trị khoảng 400.000 USD.

Các nhà sản xuất luôn sẵn sàng giảm giá bán để níu chân khách hàng khi nhu cầu mua hàng đang có xu hướng giảm sút. Deere & Co cho biết công ty sẽ giảm hoạt động sản xuất khoảng 20% tại hai nhà máy của hãng tại Illinois và Iowa trong nửa cuối năm nay. Các nhà sản xuất công cụ nông nghiệp đối thủ khác như AGCO và CNH Industrial cũng lên kế hoạch cắt giảm sản lượng nhằm có thể cân đối lượng hàng hóa tồn trong kho với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Những trang trại lớn cũng dễ dàng tiếp cận với những nguồn tài chính khi các ngân hàng vẫn đang rất “hào hứng” tung ra các khoản vay đối với những chủ trang trại lớn.

“Sự quan tâm của chúng tôi đang đổ dồn về các trang trại lớn”, Kusler cho biết. “Các khoản cho vay cũng sẽ lớn hơn”.

Appert không hề gặp phải khó khăn khi khi thực hiện các khoản vay nhằm phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô trang trại.

“Nếu như bạn cần tiền để mua thêm một mảnh đất mới, thì đây chính là thời điểm chín muồi”, ông cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo