Thứ tư, 8/7/2020 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 12/3/2016, 15:24 (GMT+7)

Lỗi đánh máy giúp ngân hàng chặn vụ đánh cắp một tỷ USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 12/3/2016, 15:24 (GMT+7)

Theo Reuters, các tin tặc đã truy cập vào hệ thống của Ngân hàng Bangladesh và đánh cắp thông tin dùng để thực hiện các thanh toán. Sau đó, chúng gửi gần 30 lệnh tớiNgân hàng Dự trữ liên bang New York (Mỹ), yêu cầu chuyển tiền từ tài khoản của Ngân hàngBangladeshtới các thực thể ở Philippines và Sri Lanka.

Các hacker đã có được thông tin giao dịch của Ngân hàng Bangladesh với khoản tiền khoảng 1 tỷ USD trong tài khoản. Ảnh minh họa.

Bốn trong số các yêu cầu chuyển tiền đã được thực hiện, giao dịch tổng cộng 81 triệu USD. Nhưng lệnh thứ năm với khoản tiền 20 triệu USD đã bị tạm ngừng khi ngân hàng nhận thấy tên của người nhận chuyển nhượng bị sai chính tả.

Giao dịch này dùng để chuyển tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận ở Sri Lanka. Tuy nhiên, từ "foundation" (tổ chức) trong phần tiêu đề lại được viết thành "fandation". Ngân hàng thấy có vấn đề nên đã ngừng chuyển tiền, đồng thờiphát hiện nhiều giao dịch bất thường nên đã cảnh báo Ngân hàng Bangladesh.

Vụ tấn công của hacker đã bị phát hiện và toàn bộ lệnh chuyển tiền được khóa lại. Ngân hàng Bangladesh có hàng tỷ USD trong tài khoản của Cục dự trữ liên bang Mỹ dùng để thanh toán quốc tế. Ước tính các giao dịch trị giá khoảng 850 đến 870 triệu USD đã được chặn.

Ngân hàng Bangladesh cho biết họ đã thu hồi được một phần số tiền bị đánh cắp và đang tích cực làm việc để khắc phục hậu quả. Chính phủ nước này cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc trên.

Năm 2015, hãng bảo mật Kaspersky cho biết nhóm tội phạm mạng đa quốc gia đã đánh cắp nhiều tỷ USD từ hơn 100 tổ chức tài chính trên toàn cầu. Ngay cả những hệ thống mạng an toàn nhất đang phải đối mặt với các vụ tấn công và cướp tiền.

Theo Đình Nam-Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo