Thứ bảy, 4/2/2023 | 15:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 6/4/2021, 19:00 (GMT+7)

Lo ngại bong bóng, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng hạ tăng trưởng tín dụng

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 6/4/2021, 19:00 (GMT+7)

Tại cuộc họp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 22/3, các ngân hàng được yêu cầu giữ tăng trưởng tín dụng năm nay xấp xỉ so với năm 2020, theo các nguồn thạo tin. Một số ngân hàng nước ngoài còn được kêu gọi kìm hãm tăng trưởng cho vay.

Bình luận trên cung cấp cái nhìn cụ thể hơn về thông báo từ PBOC sau cuộc họp. PBOC cho biết họ đề nghị đại diện 24 ngân hàng lớn giữ tăng trưởng cho vay ổn định và hợp lý.

Trong năm 2020, tổng cho vay của các ngân hàng Trung Quốc cao kỷ lục, đạt 19.600 tỷ nhân dân tệ (3.000 tỷ USD). Nếu giữ nguyên mức này cho năm nay, tổng dư nợ sẽ lên khoảng 192.000 tỷ nhân dân tệ, đồng nghĩa tăng trưởng tín dụng 11%, thấp nhất trong hơn 15 năm.

“Một mặt, Trung Quốc sẽ giảm tốc độ tăng trưởng cho vay. Mặt khác, mức giảm tốc là vừa phải”, Lu Ting, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings, nói. Tốc độ tăng trưởng vẫn phù hợp với lập trường không thay đổi chính sách đột ngột của PBOC.

cats-2156-1617704241.jpg

Tăng trưởng tổng dư nợ ngân hàng tại Trung Quốc qua các năm (số liệu năm 2021 là ước tính). Đơn vị: %.

Với đại dịch Covid-19 gần như được kiểm soát và kinh tế đang phục hồi, giới lập chính sách của Trung Quốc tái triển khai chiến dịch hạn chế rủi ro, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Ngay cả khi tăng trưởng tín dụng hạ nhiệt, triển vọng lãi suất tăng và ít tài sản rủi ro hơn vẫn giúp ngân hàng tăng lợi nhuận. Ngành ngân hàng gần đây ghi nhận lợi nhuận suy giảm vì phải hỗ trợ người đi vay.

PBOC chưa có bình luận.

Các ngân hàng Trung Quốc tăng trưởng nợ 4.900 tỷ nhân dân tệ trong hai tháng đầu năm, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức. FT trước đó đưa tin PBOC hồi tháng 2 yêu cầu các ngân hàng giữ mức cho vay trong quý I xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái.

Hạn chế tín dụng sẽ rút cạn thanh khoản trên thị trường chứng khoán và gây áp lực với những lĩnh vực có định giá cao, theo Ken Chen, nhà phân tích tại KGI Securities, Thượng Hải. 

PBOC muốn các ngân hàng tập trung cho vay vào các lĩnh vực như đổi mới công nghệ và sản xuất. Hồi đầu tháng 3, Guo Shuqing, chủ tịch Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, cảnh báo về bong bóng trên thị trường bất động sản và tài chính, gia tăng lo ngại nhà chức trách sẽ thắt chặt dần chính sách tiền tệ. 

d-2605-1617704242.jpg

Tốc độ tăng trưởng tín dụng tại Trung Quốc qua các năm. Đơn vị: nghìn tỷ nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc đang tranh thủ đà phục hồi kinh tế để giảm đòn bẩy nợ, mục tiêu phải tạm gác lại trong thời gian thương chiến với Mỹ và bị trì hoãn thêm bởi đại dịch. Năm ngoái, chính sách hỗ trợ kinh tế đẩy tổng nợ của Trung Quốc lên 280% GDP.

Kinh tế Trung Quốc cũng ghi nhận mức nợ kỷ lục sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi Bắc Kinh phải dựa vào tín dụng để tránh rơi vào tình trạng suy thoái như ở phương Tây. Những nỗ lực kiểm soát tăng trưởng nợ năm 2017, đặc biệt là trong hoạt động tài chính ngầm, dẫn đến lãi suất tăng trên thị trường tiền tệ và trái phiếu chính phủ mất giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo