Thứ bảy, 6/3/2021 | 09:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 22/6/2020, 16:00 (GMT+7)

Lệnh phong tỏa dần gỡ bỏ, 'đội quân' nhà đầu tư giao dịch trong ngày tính làm gì

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ hai, 22/6/2020, 16:00 (GMT+7)

Không từ bỏ 'sở thích mới'

7h ngày 19/6, Dean d’Arco, 31 tuổi, quản lý một cửa hàng điện thoại ở Belfast, Bắc Ireland, đăng nhập vào tài khoản chứng khoán lần cuối cùng với tư cách là một nhà đầu tư “chỉ ngồi ghế và giao dịch xuyên ngày đêm”.

Trong suốt gần 3 tháng nghỉ vì dịch Covid-19, Dean d’Arco là một trong rất nhiều người bị mắc kẹt ở nhà sử dụng thời gian rảnh rỗi để giao dịch và làm nên đợt phục hồi ngoạn mục nhất của thị trường chứng khoán sau tháng 3 thảm khốc.

Giờ lệnh phong tỏa được gỡ bỏ và d’Arco bắt đầu trở lại công việc cũ. Tuy nhiên, anh không có ý định từ bỏ hoàn toàn sở thích với thị trường tài chính. “Công việc đó tạo cho tôi một thói quen, một lý do để nhảy ra khỏi giường vào mỗi sáng”, d’Arco nói và cho biết thêm sở thích mới của anh thậm chí là một việc đáng được xã hội hoan nghênh.

day-trader-2-png-3121-1592811568.png

Dean d’Arco là một trong những thành viên của "đội quân day trader" tại Mỹ trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Cùng với bạn là Damian McVeigh, 31 tuổi, hai người dành hơn 70 giờ mỗi tuần để giao dịch chứng khoán trên các ứng dụng. Họ chấp nhận bỏ ra một phần đáng kể trong số tiền tiết kiệm vào thị trường chứng khoán mặc dù không có kinh nghiệm.

“Tôi chỉ chơi với một khoản tiền mà tôi nghĩ mình vẫn có thể trụ được nếu thua lỗ. Và tôi đã kiếm về một khoản kha khá nên chẳng có gì để hối tiếc”, McVeigh cho hay.

McVeigh cho biết anh đã đầu tư khoảng 5.000 bảng Anh (6.300 USD) và có được mức lợi nhuận 20% bằng cách giao dịch cổ phiếu của khoảng 80 công ty và hàng hóa như dầu thô.

Nhóm chat trên WhatsApp của McVeigh ban đầu được tạo ra để lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ dưỡng giờ trở thành một diễn đàn thảo luận sôi động về thị trường chứng khoán. 

Khắp thế giới, các công ty môi giới tư nhân trực tuyến phát triển bùng nổ từ đầu năm đến nay. Trong đó, ứng dụng giao dịch toàn cầu eToro ghi nhận số tài khoản mới mở tăng 400% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách hàng của eToro đã rót 300 tỷ USD trong quý I và là một phần làm nên cú lội ngược dòng của thị trường chứng khoán vừa qua.

“Chúng tôi bắt đầu ghi nhận hoạt động giao dịch tăng lên kỷ lục khi dịch Covid-19 bùng phát. Đà tăng của thị trường chứng khoán chủ yếu được dẫn dắt bởi các gói kích thích của chính phủ và ngân hàng trung ương. Nhưng chính việc giới đầu tư nhỏ lẻ giao dịch mạnh tay lại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu lên cao và gây ra biến động lớn đối với một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ”, theo ông Johanna Kull, một chuyên gia kinh tế tại công ty phát triển ứng dụng giao dịch Avanza (Thụy Điển).

Ví dụ, hai tuần trước, nhờ hoạt động giao dịch đột biến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cổ phiếu của các công ty đã phá sản hoặc sắp phá sản, như Hertz, Chesapeake, Whiting và JC Penney, đã tăng 300 – 500% trước khi giảm nhẹ trở lại, khiến các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm cũng phải gãi đầu khó hiểu.

“Rót tiền vào các công ty đang gặp khó khăn giống như là đánh cược vậy”, McVeigh cho biết. Anh từng mua cổ phiếu của Valaris, công ty anh nghĩ sẽ không tồn tại được nhưng sau đó vẫn mang lại lợi nhuận. 

Kết quả, các chỉ số chứng khoán có xu hướng tăng mạnh từ đáy được ghi nhận vào tháng 3, trong đó, Nasdaq tuần trước đã chạm mốc 10.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.

Chuyển chiến lược đầu tư

Cả d’Arco và McVeigh đều cho rằng đầu tư cổ phiếu nhìn chung khác với việc đánh bạc bởi vì đó không phải là câu chuyện một thắng một thua giống như đặt cược vào kết quả của một trận bóng đá.

Gần đây, lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang khuấy đảo các thị trường, với S&P 500 tuần trước ghi nhận đợt giảm mạnh nhất kể từ ngày 20/3.

“Tôi không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi đợt lao dốc của thị trường (hồi tháng 3). Tôi đã rút phần lớn vốn của mình khi một số cổ phiếu tăng vượt mức trước đại dịch, vì tôi thấy điều đó thật bất bình thường”, McVeigh nói. Anh ước rằng mình đã rút toàn bộ vốn khỏi thị trường chứng khoán khi đó.

day-trader-1-png-3825-1592811568.png

Damian McVeigh ngồi trước máy tính cùng với con gái để giao dịch chứng khoán vào ngày 16/6. Ảnh: Reuters

Theo cả d’Arco và McVeigh, sẽ rất khó để họ có thể tiếp tục giao dịch liên tục khi quay trở lại công việc cũ. Vì vậy, họ dự kiến thay đổi chiến lược giao dịch là tập trung vào các cổ phiếu dài hạn.

“Vấn đề bây giờ là nếu rời mắt khỏi chứng khoán một lúc, bạn sẽ thua lỗ lớn. Nhưng tôi sẽ không dừng lại, tôi quá thích việc này”, McVeigh nói.

D’Arco cho hay anh định mua cổ phiếu của các công ty công nghệ tân tiến, đối tượng được anh xem như là “những người thay đổi cuộc chơi trong tương lai”. Còn Mc Veigh thực dụng hơn và cho rằng: “Tôi đoán sẽ sớm xảy ra một đợt giảm nữa. Tôi định mua cổ phiếu bị định giá thấp khi điều đó xảy ra và giữ chúng trong dài hạn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo