Thứ hai, 8/3/2021 | 04:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 20/1/2021, 17:24 (GMT+7)

Lễ nhậm chức tổng thống khác thường nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ tư, 20/1/2021, 17:24 (GMT+7)

Hai tuần sau vụ bạo loạn chưa từng có ở tòa nhà quốc hội Mỹ và một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làm hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng, ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden năm nay sẽ diễn ra với ít hoạt động chào đón tân lãnh đạo và nhiều biện pháp đề phòng biến cố tiềm ẩn hơn.

Quảng trường National Mall năm nay không đón đám đông người xem lễ nhậm chức, cuộc diễu hành truyền thống từ tòa nhà quốc hội tới Nhà Trắng cũng không diễn ra. Trong khi đó, lực lượng an ninh có sự hiện diện chưa từng thấy ở thủ đô Washington kể từ Nội chiến.

Các biện pháp an ninh có hiệu lực sớm hơn những năm trước. Phần lớn trung tâm Washington bao gồm cả National Mall đã bị phong tỏa, các điểm kiểm soát quân sự được bố trí từ ngày 15/1. Hơn 10 ga tàu điện ngầm dừng hoạt động, hàng km rào chắn dựng lên quanh trung tâm khu vực tổ chức lễ nhậm chức.

cats65-3670-1611137882.jpg

Khu vực cấm mọi phương tiện (màu cam), cấm phần lớn phương tiện (xanh) và hàng rào quanh khu vực diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Các ga tàu điện ngầm đều ngừng hoạt động. Đồ họa: Bloomberg.

Biden tối 19/1 sẽ nghỉ lại tại Blair House, khu nhà nghỉ dành cho khách của tổng thống Mỹ đối diện Nhà Trắng. Sáng 20/1, ông di chuyển cùng đoàn xe hộ tống tới quốc hội Mỹ, nơi lễ tuyên thệ diễn ra ở West Front (cửa tây). Tổng thống Donald Trump ngày 8/1 cho biết ông không dự lễ nhậm chức của Biden. Ca sĩ Lady Gaga sẽ hát quốc ca.

Do đại dịch, lễ nhậm chức sẽ hạn chế người tham dự, chỉ khoảng 1.000 người - trong đó bao gồm một số nghị sĩ quốc hội (có thể đi cùng một người khác) và những người có chức sắc.

Trong những lễ nhậm chức trước đó, hàng trăm nghìn người phủ kín National Mall và khu phố xung quanh. Năm 2009, khoảng 1,9 triệu người dự lễ nhậm chức của Barack Obama. Năm nay, khoảng 200.000 lá cờ sẽ được đặt trên cỏ, đại diện cho những người lẽ ra có thể tham dự.

Sau khi tuyên thệ, Biden, Phó tổng thống Kamala Harris và vợ/chồng họ sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Vô danh – hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ - cùng các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton cùng các cựu đệ nhất phu nhân.

Thông thường, một cuộc diễu hành sẽ diễn ra sau lễ nhậm chức dọc Đại lộ Pennsylvania, từ quốc hội đến Nhà Trắng. Sự kiện này năm nay bị hủy. Thay vào đó, Biden và Harris được quân đội hộ tống về Nhà Trắng. Một cuộc diễu hành trực tuyến với chủ đề "Diễu hành trên khắp nước Mỹ" sẽ được phát sóng trên truyền hình, dưới sự dẫn dắt của diễn viên Tom Hanks.

Nhà chức trách Mỹ cho phép tới 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát quốc hội, Cơ quan Mật vụ và lực lượng hành pháp địa phương – gấp hơn 3 lần so với con số 8.000 trong lễ nhậm chức của Trump năm 2017. Binh sĩ còn tuần tra các khu dân cư quanh Washington đề phòng những mối đe dọa đến các “mục tiêu mềm” như công viên, ga tàu điện ngầm.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng những lực lượng hành pháp khác đang theo dõi và triệt phá những âm mưu bạo lực nhằm vào lễ nhậm chức.

Kế hoạch vẫn có thể thay đổi tùy theo yêu cầu về an ninh, theo Kate Bedingfield, người sẽ là giám đốc truyền thông của Biden.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo