Chủ nhật, 26/6/2022 | 17:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 17/12/2018, 20:23 (GMT+7)

Làn sóng phá sản tăng cao tại Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 17/12/2018, 20:23 (GMT+7)

Tòa án các địa phương Trung Quốc đã chấp thuận hoặc có ý định chấp thuận ít nhất 5 trường hợp xin phá sản từ các công ty không còn khả năng thanh toán trái phiếu từ đầu tháng 11. Con số này tương đương với số lượng đơn xin phá sản trong 4 năm trở lại đây.

Tốc độ này sẽ còn nhanh hơn nữa khi cơ quan hoạch định cấp cao của chính phủ Trung Quốc hôm 4/12 đã kêu gọi cơ quan chức năng các địa phương chỉ tiến hành xóa nợ cho các công ty có khả năng sản xuất dư thừa cũng như có thể trình được bảng cân đối công nợ đến năm 2020.

Tin không vui là các nhà đầu tư trái phiếu có thể sẽ phải đối diện với việc thu về ít lợi nhuận hơn so với kỳ vọng từ các đơn vị phát hành đang trong tình trạng “khốn đốn”. Bên cạnh đó cũng có những mặt tích cực khi tiến trình sẽ diễn ra nhanh hơn một khi thủ tục giải quyết phá sản được tiến hành, cho phép mở ra các cuộc đàm phán nhằm tìm ra một phương án tối ưu nhất.

Quá trình trên sẽ tạo cơ hội cho bên chủ nợ cũng như bên đi vay có thể cơ cấu lại quyền lợi, nghĩa vụ của họ. Điều này xảy ra chỉ sau hơn 4 năm từ khi Trung Quốc bắt đầu bổ sung khái niệm “vỡ nợ” vào thị trường trái phiếu lớn thứ 3 trên thế giới.

“Các đơn vị, cá nhân đang nắm giữ trái phiếu có thể sẽ thiệt hại đáng kể nếu như quá trình tuyên bố phá sản diễn ra, nhưng quan trọng hơn là họ có thể học hỏi được cách có thể bảo vệ được lợi ích thông qua hệ thống pháp luật, và làm sao để có thể chọn lựa được cách thức thu hồi tiền hiệu quả nhất”, Ivan Chung, giám đốc điều hành Moody’s Investor Service tại Hong Kong, cho biết.

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp quá hạn thanh toán ở Trung Quốc qua các năm.

Tỉ lệ nợ kỷ lục

Đối với các vấn đề ở Trung Quốc, cách giải quyết của chính phủ nước này luôn theo sát với những diễn biến mới nhất. Trung Quốc đang dần dần khuyến khích xây dựng một hệ thống tài chính mà ở đó việc định giá cho vay phải đi liền với các rủi ro của người đi vay.

Các cơ quan chức năng địa phương cũng như trung ương đã luôn hỗ trợ, hoặc thúc giục các chủ nợ phải ra sức giúp đỡ các công ty đang gặp khó khăn vì nếu họ phá sản sẽ gây hậu quả nghiêm trọng lên tình hình thất nghiệp cũng như sự ổn định xã hội.

“Thông thường thì chính quyền các địa phương sẽ chỉ cho phép các công ty hoặc các đơn vị tín dụng thực hiện quy trình tuyên bố phá sản khi họ không thể đạt được một thỏa thuận với các định chế tài chính hoặc các chủ nợ khác sau một quá trình dài đàm phán”, Chen Seng- một đối tác cấp cao tại Thương Hải của Rolmax, một công ty luật của Trung Quốc.

Một vài chủ nợ có thể gặp phải những mất mát lớn hơn họ tưởng tượng. Tỷ lệ thu hồi bình quân của những chủ nợ trong trường hợp đơn vị phát hành bị thanh lý rơi vào khoảng từ 10 đến 15%, ông chia sẻ thêm.

Ảnh: CNBC.

“Cao điểm” phá sản

Luật phá sản Trung Quốc đã được thông qua hơn một thập kỷ, cho dù khái niệm vỡ nợ trái phiếu trong thời kỳ hiện đại mới chỉ bắt đầu diễn ra từ năm 2014. Trong năm nay, những nhà phát hành đã nợ thanh toán số tiền trái phiếu địa phương kỷ lục lên đến 130 tỷ nhân dân tệ, thêm vào đó là sự cần thiết có một cơ chế giải quyết rõ ràng.

Những kế hoạch đề ra cho 3 công ty không đủ khả năng trả nợ trái phiếu đúng hạn đã được công bố sau khi được chấp thuận trong một cuộc họp tái cấu trúc của tòa án, và tập đoàn thép đặc biệt Đông Bắc là cái tên nổi bật nhất.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, trong một thông báo hồi đầu tháng 11, đã khuyến khích chính quyền các địa phương cũng như tòa án chủ động phối hợp và trợ giúp chấp thuận các trường hợp xin phá sản. Trường hợp xấu nhất là có thể giúp đóng cửa những bộ phận sản xuất kinh, kinh doanh kém hiệu quả của nền công nghiệp Trung Quốc, thông qua đó giúp tăng năng suất cũng như giá trị sản phẩm.

“Việc áp dụng quá trình giải quyết phá sản là một phương pháp hữu hiệu để giúp những đơn vị, cá nhân nắm giữ trái phiếu có thể bảo vệ được quyền lợi của họ, cho dù quá trình này rất tốn thời gian cũng như khả năng phục hồi không được đảm bảo trước”, Sun Chao, phó giám đốc mảng đầu tư sinh lời cố định thuộc công ty chứng khoán Trường Giang, Thượng Hải, cho biết.

“Không quan trọng việc đơn vị phát hành sẽ được tái cơ cấu hoăc chấp thuận thanh lý, nhưng những đơn vị, cá nhân nắm giữ trái phiếu ít nhất vẫn có thể thu lại được chút đỉnh”.

Trọng Đại/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo