Thứ bảy, 22/2/2020 | 20:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 10/2/2020, 20:00 (GMT+7)

Làm việc từ xa - xu hướng giữa thời dịch virus corona

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Thứ hai, 10/2/2020, 20:00 (GMT+7)

Trong khi nhiều nhà máy, cửa hàng, khách sạn và nhà hàng đang phải “kêu trời” vì tình hình kinh doanh ảm đạm, do người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, biến những khu vực trung tâm thành phố vốn sôi động thành những khu phố “ma” tại Trung Quốc, đằng sau những cánh cửa chung cư, căn hộ, hàng nghìn các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp đang nỗ lực từng ngày để duy trì “sự sống”.

“Đó là cơ hội tốt cho chúng tôi để thử nghiệm tính hiệu quả của chính sách làm việc tại nhà”, theo Alvin Foo, giám đốc điều hành Reprise Digital, công ty truyền thông có trụ sở tại Thượng Hải.

“Rõ ràng điều đó là khó khăn không hề nhỏ đối với những công ty làm trong ngành vì việc trao đổi, bàn bạc để đi đến thống nhất các ý tưởng là vô cùng quan trọng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải thực hiện rất nhiều các cuộc điện thoại cũng như các cuộc họp trực tuyến”.

Cho phép nhân viên làm việc tại nhà giờ đây không còn là chính sách áp dụng bởi các công ty đơn lẻ, mà đang dần trở thành một phong trào phổ biến. Ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh các công ty Trung Quốc vừa quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Âm lịch được kéo dài hơn so với dự kiến, đây là phong trào làm việc tại nhà lớn nhất trên thế giới.

Ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp sẽ thực hiện các cuộc họp với khách hàng, họp nội bộ thông qua các ứng dụng làm việc trực tuyến như WeChat Work và Slack-like Lark của Bytedance.

Những “người tiên phong” trong phong trào này đó chính là các doanh nghiệp có trụ sở tại các trung tâm tài chính lớn như Hong Kong và Thượng Hải, nhưng thành phố nơi có hàng trăm nghìn các nhân viên văn phòng làm việc trên các lĩnh vực như tài chính, vận tải, bảo hiểm, luật…

Ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp sẽ thực hiện các cuộc họp với khách hàng, họp nội bộ thông qua các ứng dụng làm việc trực tuyến như WeChat Work và Slack-like Lark của Bytedance. Ảnh Bloomberg.

Ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp sẽ thực hiện các cuộc họp với khách hàng, họp nội bộ thông qua các ứng dụng làm việc trực tuyến như WeChat Work và Slack-like Lark của Bytedance. Ảnh: Bloomberg.

Giảm chi phí

Một nhân viên ngân hàng tại Hong Kong cho biết anh có ý định kéo dài thêm kỳ nghỉ ở nước ngoài vì anh có thể làm việc tại bất cứ đâu, miễn là anh mang theo máy tính xách tay và một chiếc điện thoại thông minh. Nhiều người khác cho biết rằng đó là cách “hoàn hảo” để có thể cắt giảm được chi phí đi lại. Một người khác lại cho biết anh đã chuyển sang tìm kiếm các đơn hàng tại khu vực Đông Nam Á, nơi dịch bệnh gây ra bởi virus corona chưa có những hậu quả quá nặng nề.

“Chẳng ai muốn tham gia các cuộc họp trực tiếp vào những ngày này cả. Lịch làm việc của tôi khá trống”, theo Jeffrey Broer, một cố vấn đầu tư mạo hiểm tại Hong Kong. “Thậm chí còn có khách hàng email cho tôi rằng 'chúng ta có nên gặp nhau trong tháng 2 này không?'”.

Một trong những yếu tố khá bất lợi đối các nhân viên công ty đó chính là những diễn biến hết sức khó lường của dịch bệnh, khiến các doanh nghiệp luôn trong tâm thái “thấp thỏm” vì các kế hoạch đề ra có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Tiko Mamuchashvili, nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp của khách sạn Hyatt, có địa chỉ tại thủ đô Bắc Kinh cho biết ban đầu, cô sẽ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết từ ngày 31/1. Sau đó, lịch nghỉ lễ đã được kéo dài đến hôm 3/2. Cô còn chưa kịp đi làm theo lịch mới thì đã nhận được thông báo tiếp tục được nghỉ thêm hai ngày. Và một vài ngày sau đó, cô lại tiếp tục nhận được thông báo sẽ được nghỉ đến hết ngày 10/2. Hàng ngày, cô phải báo cáo cấp trên các địa điểm mà cô đã lui tới, có bị sốt hay không?

“Thường thì ai cũng sẽ bỡ ngỡ khi quay trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài, nhưng việc phải làm ở nhà sau khi nhận được những thông báo khẩn là điều trước nay chưa từng xuất hiện”. Giờ đây, khi tất cả các sự kiện tại khách sạn đã bị hủy, “việc tôi làm hàng ngày chỉ đơn thuần là trả lời email mà thôi”, cô cho biết.

Một vài lãnh đạo lo ngại rằng việc nhân viên không đến văn phòng làm việc sẽ làm giảm năng suất lao động, nhưng đã xuất hiện những bằng chứng rằng quan điểm này không hề chính xác. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 bởi Đại học Stanford, bang California đã chứng minh năng suất lao động của các nhân viên làm công việc trực tổng đài của công ty lữ hành Ctrip tại Trung Quốc đã tăng 13% khi họ được cho phép làm việc ở nhà. Theo đó, khi làm việc tại nhà, họ sẽ nghỉ ít hơn và môi trường làm việc cũng thỏa mái hơn.

Không gian chia sẻ

Trong khi dịch bệnh gây ra bởi virus corona là phép thử cho những kết luận rút ra từ nghiên cứu trên, với một quy mô lớn hơn gấp nhiều lần, dịch bệnh này cũng được coi là lời đe dọa trực tiếp đến các dịch vụ như chia sẻ không gian làm việc, hay còn gọi là co-working space. Loại hình kinh doanh mới này bắt đầu xuất hiện và phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc vài năm gần đây, khi chi phí thuê văn phòng ngày càng đắt và làn sóng khởi nghiệp không ngừng lớn mạnh tại quốc gia này.

“Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn”, theo Dave Tai, phó giám đốc Beeplus, công ty chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ văn phòng.

Virus corona đã làm chậm kế hoạch khai trương văn phòng của công ty tại thủ đô Bắc Kinh và các nhân viên cũng như nhiều công ty trong ngành khác khó có thể làm việc độc lập tại nhà. Không có khách hàng, đồng nghĩa với việc kết quả kinh doanh sẽ giảm sút.

“Giá trị cốt lõi của hình thức chia sẻ văn phòng đó là tính cộng đồng. Thật khó để có thể thay thế điều đó bằng cách làm việc trực tuyến”, anh cho biết.

co-working space. Loại hình kinh doanh mới này bắt đầu xuất hiện và phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc vài năm gần đây,

Co-working space bắt đầu xuất hiện và phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc vài năm gần đây. Ảnh: Reuters.


Đối với nhiều công ty, việc cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà chỉ góp phần giải quyết một mặt của vấn đề. Nhưng ngoài khối văn phòng, các doanh nghiệp còn quản lý các nhà máy, cửa hàng. Và dĩ nhiên, mọi thứ sẽ không thể vận hành một cách “mượt mà” như trước nữa.

Đối với công ty chuyên sản xuất ốp điện thoại Casefy, năm 2020 được kỳ vọng là một năm bùng nổ. Số lượng nhân viên tại công ty đã vượt qua con số 150 vào tháng 12/2019, và công ty đang hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi doanh số vào năm nay.

Thế nhưng, với việc dịch bệnh bùng nổ từ Vũ Hán, các nhà máy gia công tại Trung Quốc đại lục đã ngừng sản xuất khiến cho nguồn cung hàng hóa đến với công ty này bị gián đoạn. Công ty buộc phải cho phép phần lớn nhân viên được làm việc tại nhà. Cửa hàng mới của công ty tại sân bay Hong Kong cũng rơi vào tình trạng “trống trơn”. Doanh số giảm sút nghiêm trọng.

Không có kế hoạch B

Casefy cho biết họ vẫn có thể xoay xở với số hàng dự trữ trong kho của công ty, nhưng Ng, CEO của công ty, nói công ty hoàn toàn không có kế hoạch B dự phòng nếu như các nhà máy không sớm quay trở lại sản xuất. Đây cũng là thực trạng mà nhiều công ty có trụ sở tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đang gặp phải.

Ngay cả với những người có thể làm việc độc lập qua máy tính xách tay và điện thoại thông minh, virus corona cũng gián tiếp ảnh hưởng đến khối lượng công việc của họ.

Các nhân viên ngân hàng cho biết các thương vụ IPO cũng như các giao dịch chứng khoán đang bị đình trệ. Giá trị các giao dịch trong vòng 30 ngày đầu tiên của năm 2020 chỉ bằng 1 nửa so với cùng kỳ năm trước đó, theo dữ liệu thu thập bởi Bloomberg.

“Tình huống xấu nhất vẫn chưa xảy ra”, theo chuyên gia phân tích Ting Lu đến từ Nomura. “Chúng tôi dự đoán rằng virus corona ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, cũng giống như những gì dịch SARS đã gây ra vào năm 2003”.

Các thông kê chỉ ra rằng virus corona chưa nguy hiểm như SARS nhưng số người mắc bệnh đã vượt xa so với năm 2003. Tốc độ phát tán nhanh chóng của dịch bệnh đã gây ra tâm lý sợ hãi cho nhiều người. Đóng góp vào phần lớn thiệt hại kinh tế gây ra bởi dịch bệnh này chính là “tâm lý con người”, theo Warwick McKibbon, giáo sư kinh tế học thuộc Đại học quốc gia Australia, Canberra.

Ông cho biết dịch SARS gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 40 tỷ USD, và ông dự đoán rằng thiệt hại gây ra bởi virus corona có thể cao hơn gấp 3 đến 4 lần.

“Sự sợ hãi sẽ có tác động lớn nhất lên nền kinh tế, hơn cả những cái chết do dịch bệnh này gây ra”, ông chia sẻ.

Với việc một loạt nhà máy đóng cửa, cũng như các nhân viên văn phòng được cho phép làm việc tại nhà, lĩnh vực dịch vụ tại Trung Quốc cũng phải đối mặt với một giai đoạn vô cùng thử thách. Ngành dịch vụ tại Trung Quốc tại thời điểm hiện tại đã khác rất nhiều so với thời điểm xảy ra đại dịch SARS vào năm 2003. Dịch vụ đóng góp đến 53% GDP của Trung Quốc, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 41% vào năm 2002. Nhưng với việc thiếu hụt lượng lớn khách hàng, nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Các siêu phẩm điện ảnh, phần lớn được dự định ra mắt trong kỳ nghỉ tết, phải hoãn chiếu. Nhiều doanh nghiệp phải phát hành các sản phẩm trên mạng internet để giữ chân những khách hàng trung thành, với mong muốn sớm có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Chưa hồi kết

Fix Chen, một chủ phòng tập tại thành phố Thượng Hải đã lên kế hoạch đóng cửa cơ sở mang tên Hi Funny 3 ngày trong dịp nghỉ lễ. Thế nhưng anh đã phải dời lịch mở cửa lại phòng tập đến ngày 10/2, theo khuyến cáo đến từ chính quyền thành phố.

“Phần lớn mọi người tại Thượng Hải không muốn ra ngoài hoặc đi đến các địa điểm công cộng”, anh cho biết. “Nỗi sợ từ dịch bệnh đang có tác động không hề nhỏ lên tình hình kinh doanh của chúng tôi”.

Thay vào đó, Chen lại đang nỗ lực khuyến khích các khách hàng chăm chỉ tập luyện tại nhà bằng các video đăng tải lên trên mạng xã hội. “Nếu như họ duy trì được thói quen, điều đó là có lợi cho chúng tôi sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát”, anh cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo