Chủ nhật, 25/9/2022 | 06:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/8/2022, 11:16 (GMT+7)

Lạm phát Trung Quốc cao nhất hai năm vì thịt lợn

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Thứ tư, 10/8/2022, 11:16 (GMT+7)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng trong tháng 7 lên ngưỡng cao nhất hai năm, phần lớn là do giá thịt lợn leo thang. Tuy nhiên, đà tăng này phần nào bị hạn chế trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp thấp.

Theo đó, CPI tháng 7 của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2021, giá thịt lợn trong tháng tăng 20,2%, theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia. Số liệu thực tế thấp hơn dự báo trung bình tăng 2,9% của Bloomberg nhưng cao hơn so với mức tăng 2,5% trong tháng trước đó. 

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất tăng chậm lại từ 6,1% trong tháng 6 còn 4,2% trong tháng 7 do giá cả hàng hóa đang trong xu hướng giảm. 

1x-134-4998-1660104476.jpg

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc đang trong xu hướng tăng. Ảnh: Bloomberg. 

Lạm phát cao hơn trong tháng 7 là do giá thịt lợn, rau quả tươi và nhiều loại thực phẩm khác đi lên, bên cạnh đó là một loạt các yếu tố mùa vụ khác, cơ quan thống kê Trung Quốc chia sẻ. Tháng vừa qua, giá thực phẩm nói chung tăng 6,3%, trong khi đó, giá thịt lợn, mặt hàng quan trọng trong giỏ hàng hóa tính lạm phát của Trung Quốc, ghi nhận mức tăng vắt năm lần đầu tiên kể từ tháng 9/2020. Giá hoa quả và rau tươi tăng lần lượt 16,9% và 12,9% so với cùng kỳ năm 2021. 

Nếu không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI trong tháng vừa qua chỉ tăng 0,8%, phản ánh áp lực lạm phát từ nhu cầu thị trường không lớn, một trong những lực cản đối với kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây. 

Trái ngược với nhiều nền kinh tế lớn, lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc tương đối thấp trong năm nay do quốc gia này theo đuổi chiến sách phòng dịch zero Covid hà khắc, tác động tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng của người dân và vốn đầu tư của doanh nghiệp. 

Những đợt bùng dịch rải rác, thị trường bất động sản suy yếu, bên cạnh đó là những cơn gió chướng toàn cầu đang ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phục hồi của nền kinh tế số hai thế giới, với hoạt động sản xuất bất ngờ giảm trong tháng vừa qua và doanh số bất động sản chưa có dấu hiệu cải thiện.

Tuy nhiên, giá thịt lợn tiếp tục tăng cao và kỳ vọng nền kinh tế mở cửa sau đại dịch được dự báo sẽ đẩy CPI của Trung Quốc tăng lên trong năm nay.

“Lạm phát có thể vượt ngưỡng 3% trong một vài tháng tới, trong bối cảnh giá thịt lợn tăng cao và lạm phát cùng kỳ năm 2021 tương đối thấp”, theo Bruce Pang, Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm Kinh tế trưởng tại Jones Lang LaSalle Inc. Tương  tự, các chuyên gia phân tích tại China International Capital Corp nhận định trước khi báo cáo được công bố rằng lạm phát tại Trung Quốc sẽ sớm vượt ngưỡng mục tiêu 3% của chính phủ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo