Chủ nhật, 2/10/2022 | 16:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 19/8/2022, 14:07 (GMT+7)

Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Theo BNews Thứ sáu, 19/8/2022, 14:07 (GMT+7)

Ngày 19/8, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết trong tháng 7/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) của nước này tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,2 điểm so với tháng trước và cao nhất kể từ tháng 12/2014. Đây là tháng thứ tư liên tiếp chỉ số này ở trên mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). 

152955-gia-thuc-pham-tai-nhat-6839-4689-

Một cửa hàng hoa quả tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục tăng là do giá nhiên liệu và nguyên vật liệu thô vẫn đứng ở mức cao, khiến giá cả nhiều hàng hóa đồng loạt tăng, trong khi việc đồng yên mất giá so với USD cũng khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Điều này đang đẩy chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình ở Nhật Bản tăng cao trong lúc tốc độ tăng tiền lương vẫn rất chậm. Thực trạng này có thể tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản sau đại dịch.

Cụ thể, nếu tính cả biến động giá cả thực phẩm tươi sống, CPI của Nhật Bản trong tháng 7 tăng tới 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn nếu loại trừ các biến động của giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, chỉ số này chỉ tăng 1,2%. Điều này cho thấy việc giá thực phẩm tươi sống và năng lượng tăng cao đã tác động lớn tới chỉ số này.

Mặc dù vậy, so với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới, lạm phát ở Nhật Bản vẫn khá thấp. Bên cạnh đó, nếu loại trừ những biến động về giá cả thực phẩm tươi sống và năng lượng, CPI của Nhật Bản còn thấp hơn nhiều. Vì vậy, giới phân tích dự báo BoJ có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

Trước đó, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã khẳng định rằng ngân hàng trung ương này sẽ chưa từ bỏ chương trình kích thích khổng lồ của mình nếu nhu cầu tiêu dùng cá nhân chưa hồi phục.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo