Chủ nhật, 22/5/2022 | 07:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 24/1/2022, 16:10 (GMT+7)

Lạm phát đang tăng mạnh, Fed có nên ‘tung đòn sốc và sợ hãi’?

Như Tâm (Theo CNN Business) Thứ hai, 24/1/2022, 16:10 (GMT+7)

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu từ cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, diễn ra sau khi ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc hai ngày họp chính sách 25 – 26/1. Nhà đầu tư không kỳ vọng Fed hành động trong tuần này mà khả năng cao vào tháng 3.

Đây sẽ là lần đầu tiên Fed thay đổi lãi suất kể từ khi hạ về cận 0 ở thời điểm Covid-19 bắt đầu bùng phát hồi tháng 3/2020. Fed chưa tăng lãi suất kể từ tháng 12/2018.

Lãi suất tăng sẽ khiến chi phí đi vay của người dân và doanh nghiệp tăng, dẫn đến chi tiêu dùng và kinh doanh giảm – giúp ngăn giá tăng hơn nữa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Getty Images.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Getty Images.

Hầu hết Phố Wall cho rằng Fed sẽ chọn cách tiếp cận chậm rãi và ổn định trong ứng phó giá tiêu dùng tăng. Tăng lãi suất quá mạnh có thể làm tổn thương nền kinh tế và gia tăng biến động hơn nữa trên thị trường chứng khoán đang ảm đạm.

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME) cho thấy thị trường đang cho rằng có 88% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 16/3.

Một phần nhỏ nhà giao dịch tin Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn, với 5% khả năng lãi suất tăng 0,5 điểm phần trăm, 7% tin Fed chưa hành động.

Bill Ackman, nhà quản lý quỹ phòng hộ, hồi đầu tháng nhận định Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm có thể giúp “khôi phục sự tín nhiệm” là bên ứng phó lạm phát bởi đây sẽ là “một nước đi bất ngờ gây sốc và sợ hãi trên thị trường, thể hiện quyết tâm của Fed với lạm phát”.

“Fed đang thất thế trong cuộc chiến lạm phát và chưa ở vị thế cần thiết, với những hệ lụy kinh tế đau đớn với nhóm dễ bị tổn thương nhất”. Ackman bổ sung.

Thậm chí một số nhà ngân hàng cũng bắt đầu nghĩ Fed có thể tăng lãi suất mạnh tay.

Bruce Van Saun, CEO của Citizens Financial Group (CFG), cho biết ông nghe thấy nhiều sự bàn tán về kịch bản tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Dù kịch bản này chưa được tính vào thị trường, Fed có thể vẫn muốn hành động nhanh hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Hầu hết thị trường vẫn nghĩ Fed sẽ thể hiện quyết tâm ứng phó lạm phát bằng mức tăng lãi suất nhỏ hơn.

“Chúng tôi nghĩ Fed khó có thể tăng lãi suất 0,5 điểm cơ bản trong tháng 3. Chúng tôi sẽ nghiêng về kịch bản tăng lãi suất liên tục hơn”, theo Luigi Speranza, giám đốc kinh tế toàn cầu tại BNP Paribas, nói. Và đó cũng là quan điểm của Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo