Thứ ba, 28/6/2022 | 01:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 21/6/2022, 19:35 (GMT+7)

'Lạm phát chưa chạm đỉnh, chứng khoán chưa chạm đáy'

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ ba, 21/6/2022, 19:35 (GMT+7)

Biến động chính là xu hướng chủ đạo của chứng khoán Mỹ thời gian gần dây và với sự thắng thế của làn sóng bán tháo, chỉ số S&P 500 đã rơi vào thị trường giá xuống. 

Khi được hỏi liệu thị trường đã chạm đáy, nhà đầu tư kỳ cựu Ed Yardeni cho rằng “chúng ta sẽ không sớm thoát khỏi tình trạng hiện tại”. 

“Tôi nghĩ đây chính là bài học mà nhà đầu tư đúc kết trong năm nay: ‘đừng chống lại Fed’”, ông chia sẻ trong chuyên mục “Street Signs Asia” của đài CNBC. “Câu thần chú” này khuyên nhà đầu tư nên điều chỉnh danh mục đầu tư của mình để thích ứng với diễn biến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ. 

“Trong nhiều năm, chiến lược ‘đừng chống lại Fed’ thường được áp dụng trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng, và bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán”, Yardeni, Chủ tịch công ty tư vấn Yardeni Research, chia sẻ. “Nhưng tình hình đã thay đổi hoàn toàn trong năm nay, khi Fed buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kéo giảm lạm phát. Và điều đó không hề có lợi đối với thị trường chứng khoán trong ngắn hạn”. 

inflation42-6528-1655808418.jpg

Lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh hơn 40 năm. Ảnh: FT. 

‘Quá trễ để hoảng loạn’

Với việc lạm phát liên tục lập đỉnh, Fed buộc phải tăng lãi suất 0,75% trong tuần trước, mức tăng cao nhất trong gần 3 thập kỷ. Bên cạnh đó, họ cũng phát đi tín hiệu về những đợt tăng lãi suất trong thời gian tới. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể tăng lãi suất thêm 0,5% hoặc 0,75% trong kỳ họp tháng tới.

Tuy nhiên, ngoài suy thoái, kinh tế Mỹ còn phải đối mặt với rủi ro đình lạm (tăng trưởng thấp và lạm phát cao). 

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi thông tin lạm phát chạm đỉnh hơn 40 năm và quyết định tăng lãi suất cao hơn dự báo của Fed được công bố. Chỉ số S&P 500 có tuần giảm thứ 10 trong 11 tuần gần nhất. Ngày 16/6, toàn bộ 11 lĩnh vực kinh tế thuộc chỉ số này sụt giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất. Chỉ số Dow Jones cũng thủng mốc 30.000 điểm lần đầu tiên sau hơn 1 năm. 

Yardeni nhận định “cơn ác mộng vẫn chưa dừng lại” cho tới khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lạm phát, gây ra bởi tình trạng tăng giá năng lượng và thực phẩm, đạt đỉnh. Không ít người thậm chí cho rằng Fed phải chịu trách nhiệm chính khi đã tung ra các gói hỗ trợ tài khóa “quá lớn” nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch. 

“Chúng ta phải nhìn thấy đỉnh của lạm phát trước khi ghi nhận đà tăng điểm bền vững của thị trường chứng khoán”, ông nói. Ông bổ sung rằng điều này có thể xảy ra trong năm tới. 

Tuy nhiên, Yardeni cho rằng đà bán tháo trên thị trường đang có dấu hiệu chững lại. “Hiện tại, đã quá trễ để hoảng loạn. Tôi cho rằng các nhà đầu tư dài hạn đang bắt đầu tìm kiếm cơ hội trên thị trường”, ông chia sẻ với CNBC. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo