Thứ năm, 18/8/2022 | 05:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 22/4/2020, 11:29 (GMT+7)

Lãi suất thấp, người tiết kiệm Trung Quốc phải rời vùng an toàn

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ tư, 22/4/2020, 11:29 (GMT+7)

Jayden Tong, 34 tuổi, chuyên về sản phẩm internet ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, thuyết phục bố mẹ chuyển nửa khoảng đầu tư của họ từ một quỹ thị trường tiền tệ sang quỹ cổ phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Tong cũng đang đầu tư vào quỹ cổ phiếu.

“Tôi kỳ vọng khoản đầu tư của mình sẽ sinh lời 15% trong năm sau. Với tỷ lệ đó, tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn”, Tong nói. “Các yếu tố cơ bản đang khá xấu vì đại dịch Covid-19 nên tình hình không thể tệ nhiều hơn nữa”.

Đây là thực tại của những người tiết kiệm ở Trung Quốc. Thu nhập hàng năm do một số quỹ thị trường tiền tệ mang lại còn thấp hơn lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng.

Các ngân hàng có thể chào lãi suất tối đa gấp rưỡi lãi suất chuẩn tiền gửi kỳ hạn 1 năm 1,5% do ngân hàng trung ương Trung Quốc ấn định. Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,9% của giá tiêu dùng trong quý I. Nguồn thu từ các tài sản an toàn khác cũng suy giảm, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm xuống thấp nhất kể từ năm 2002 trong tháng 4.

Thu nhập từ các khoản đầu tư an toàn truyền thống giảm trong khi chính phủ Trung Quốc đang nới lỏng các chính sách để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, khiến tài sản rủi ro trở nên hấp dẫn hơn với những người sẵn sàng mạo hiểm.

Lợi suất hàng năm của Tianhong Yu’e Bao.

Lợi suất hàng năm của Tianhong Yu’e Bao.

Tianhong Yu’e Bao, một trong những quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, từ lâu đã được coi là kênh đầu tư thay thế cho gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, quỹ này hiện chỉ cam kết sinh lời 1,8%, thấp nhất kể từ khi xuất hiện năm 2013.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm.

Nhà đầu tư an toàn của Trung Quốc không còn nhiều sự lựa chọn. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm còn 2,4% hôm 8/4, thấp nhất kể từ năm 2002.

Các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng có thể mang lại lợi nhuận trên 4%.

Các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng có thể mang lại lợi nhuận trên 4%.

Với nhà đầu tư chọn mức rủi ro thấp, bỏ tiền vào các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng có thể mang lại lợi nhuận trên 4%.

Hiệu suất hoạt động của một số ETF lớn ở Trung Quốc.

Hiệu suất hoạt động của một số ETF lớn ở Trung Quốc.

Các ETF đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điện toán đám mây của Trung Quốc dễ dàng có hiệu suất hoạt động tốt nhất, sinh lời ít nhất 20%, do đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu các dịch vụ.

Hai ETF là Guotai CSI Bio-medicine và Global X China Cloud Computing đều tăng trưởng 28% kể từ đầu năm, tính đến ngày 21/4. Trái ngược, Huatai-PineBridge CSI 300, dựa trên chỉ số CSI 300 của Trung Quốc, giảm 7% trong cùng giai đoạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo