Thứ hai, 17/2/2020 | 17:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 11/2/2020, 16:18 (GMT+7)

Kỳ vọng Trung Quốc sớm khôi phục sản xuất, chứng khoán châu Á tăng

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ ba, 11/2/2020, 16:18 (GMT+7)

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,9%, với tất cảchỉ số trong khu vực đều tăng điểm. Thị trường tài chính Nhật Bản nghỉ lễ trong hôm nay.

Tăng mạnh nhất khu vực là cổ phiếu tại Hong Kong với Hang Seng tăng 1,2%. Kospi của Hàn Quốc và NZX 50 của New Zealand đồng loạt tăng hơn 1%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia tăng 0,6%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 0,4%, các chỉ số của Thái Lan và Malaysia tăng 0,5%.

Tại Trung Quốc, cổ phiếu tăng về cuối phiên với Shanghai Composite tăng 0,4% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,04%.

Khối sản xuất ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại với số lượng ít sau một tuần đóng cửa vì dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Tình hình sản xuất được dự báo khả quan khi nhiều nhà máy có thể tái hoạt động từ tuần tới. 

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia phân tích tại JPMorgan vẫn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I. "Sự bùng phát của dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Dịch bệnh này tạo ra cú sốc bất ngờ cho cả 2 yếu tố cung và cầu. Trong đó, mức độ của cú sốc nguồn cung sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất". 

JPMorgan dự đoán dịch bệnh sẽ lên đỉnh điểm vào tháng 3 và các nhà máy sẽ dần hoạt động trở lại trong tháng 2. Với kịch bản này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ đạt 1% trong quý I, trước khi phục hồi lên 9,3% trong quý II. Ngược lại, nếu dịch không lên đỉnh điểm cho tới tháng 4, Trung Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý I, sau đó phục hồi dần trong quý II và III. 

Trong khi đó, nhóm chuyên gia tại Commonwealth Bank of Australia lại lo ngại về rủi ro kinh tế toàn cầu bị hạ triển vọng như Trung Quốc. "Rủi ro tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I và năm 2020 ngày càng lớn. Vì Trung Quốc chiếm khoảng 17% GDP thế giới và đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, rủi ro triển vọng kinh tế thế giới bị hạ thấp rất rõ ràng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo