Thứ sáu, 24/9/2021 | 17:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 27/8/2021, 06:00 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào hội nghị chuyên đề của Fed ngày 27 - 28/8

Như Tâm (Theo Market Watch) Thứ sáu, 27/8/2021, 06:00 (GMT+7)

Nhà đầu tư đang chờ theo dõi hội nghị chuyên đề về chính sách tiền tệ của Fed tại Jackson Hole, bang Wyoming, cuối tuần này để xác định xem số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng tại Mỹ sẽ ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về thời điểm bắt đầu siết chính sách tiền tệ. Đại dịch đã khiến Fed chuyển hình thức hội nghị từ trực tiếp sang trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Nhà đầu tư muốn thấy các dấu hiệu rằng quan chức Fed “sẵn sàng hành động theo dòng chảy tin tức và với diễn biến đại dịch”, Josh Wein, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Hennessy Funds, cho biết.

Các nhà lập chính sách tiền tệ trên khắp thế giới lẽ ra sẽ tập trung về thị trấn nghỉ dưỡng Jackson Hole để bắt đầu hội nghị ngày 27/8, với bài phát biểu then chốt của Chủ tịch Fed Jerome Powell, do Fed Kansas City chủ trì. Tuy nhiên, Fed Kansas City ngày 20/8 thông báo tình hình y tế không cho phép tập trung đông người.

Trước đó, biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của Fed, công bố hôm 18/8, cho thấy “hầu hết” các nhà lập chính sách ủng hộ bắt đầu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp trị giá 120 tỷ USD/tháng trước cuối năm nay. “Một số” cho rằng nên chờ đến đầu năm 2022. Đồng thời, một số nhà lập chính sách còn tranh luận xem đà lây lan của biến chủng Delta gây Covid-19 có nên được coi là biến số quyết định thời điểm. 

Biên bản họp tháng 7 làm gia tăng sự chú ý vào bài phát biểu sắp tới của Powell, Ian Lyngen, giám đốc chiến lược lãi suất tại Mỹ của BMO Capital Markets, nhấn mạnh ngày 20/8.

“Nhà đầu tư trước đó muốn hiểu rõ hơn về vấn đề thời điểm siết chính sách – phần lớn được thể hiện qua biên bản họp”, theo Lyngen. “Giờ đây, tiêu điểm sẽ là liệu những lo ngại về Covid-19 gần đây có khiến giới lập chính sách phải tái cân nhắc xem nên thông báo về việc giảm mua tài sản trong cuộc họp nào hay không”.

rg2uyc4kwjja3fhlam7zuk52lu-1254-16299918

Fed sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề Jackson Hole năm nay dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không kỳ vọng bài phát biểu của Powell, cũng như các thông tin xuất hiện từ hội nghị chuyên đề, sẽ khiến thị trường biến động mạnh.

Biến động tạo ra sẽ tương đối vừa phải, Garrett DeSimone, giám đốc nghiên cứu định lượng tại OptionMetrics, đánh giá. Ngoài ra, các thước đo liên quan quyền chọn không phản ánh nhà đầu tư đang chuẩn bị cho biến động mạnh trên thị trường vì hội nghị chuyên đề. Nhà đầu tư đang “coi sự kiện Jackson Hole không có gì đáng ngại”. 

Bất kể Powell hay các quan chức Fed khác nói gì, những diễn biến liên quan đà lây lan Covid-19 sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Số ca Covid-19 tại Mỹ, chủ yếu do biến chủng Delta, bắt đầu tăng mạnh từ đầu tháng 7, giống như xu hướng trên toàn cầu và các thị trường trên thế giới đã phát tín hiệu trong tuần trước.

Thị trường cổ phiếu thế giới bị bán tháo, phần nào do lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn từ Covid-19 đến hoạt động kinh tế và các nút thắt cổ chai chuỗi cung ứng tái xuất hiện. Tại Mỹ, Dow Jones tuần trước giảm 1,1%, tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 18/6. S&P 500 giảm 0,6% còn Nasdaq giảm 0,7%.

Thị trường hàng hóa cũng hứng chịu một tuần “đau đớn” với giá dầu WTI giảm 9%, mạnh nhất kể từ tháng 3. Giá kim loại, bao gồm quặng sắt và đồng – thường được coi là chỉ báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giảm mạnh. Các hàng hóa nông nghiệp như ngô và đậu tương chung số phận.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm bởi nhà đầu tư tăng cường mua vào, USD tái khẳng định vị thế là tài sản an toàn.

Hàng loạt sự kiện làm gia tăng sự chú ý của nhà đầu tư đến ảnh hưởng từ biến chủng Delta trong tuần trước, đỉnh điểm là quyết định tổ chức hội nghị chuyên đề trực tuyến được công bố sau khi thị trường đóng cửa.

Ngân hàng trung ương New Zealand hoãn kế hoạch tăng lãi suất – lẽ ra sẽ là nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong đại dịch – sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sau 6 tháng. New Zealand phải tái áp phong tỏa toàn quốc. 

Giá dầu giảm phần nào còn do số liệu tồn kho hàng tuần cho thấy lực cầu xăng tại Mỹ tuần trước giảm trong bối cảnh mùa cao điểm đi lại mùa hè chỉ còn 3 tuần.

https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-3014-3513

Chủ tịch Fed Jerome Powell (phải) và Chủ tịch Fed New York John Williams tại Jackson Hole, Wyoming, năm 2019. Ảnh: Reuters.

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra hiệu quả của các vaccine Covid-19 đang được sử dụng phổ biến đối với biến chủng Delta giảm dần theo thời gian. Nhà chức trách Mỹ lên kế hoạch tiêm 100 mũi bổ sung vào mùa thu và đông năm nay.

Hồi đầu tháng 8, một thước đo niềm tin của người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất một thập kỷ. Một khảo sát còn cho thấy người dân Mỹ ngày càng lo ngại về biến chủng Delta. Kỳ vọng các doanh nghiệp sắp tái mở cửa văn phòng đều mờ nhạt dần.

Đồng thời, các kinh tế gia không chắc liệu Delta lây lan có làm suy giảm kinh tế ngoài dự đoán hay không.

“Phải thừa nhận có khả năng virus khiến các hộ gia đình hạn chế hoặc từ bỏ hoàn toàn một số dự định chi tiêu của họ”, theo các kinh tế gia tại Oxford Economics.

“Số liệu tần suất cao chỉ ra lực cầu suy yếu trong đầu tháng 8 với tỷ lệ lấp phòng khách sạn, chi tiêu thẻ tín dụng và ghi nợ, đặt chỗ nhà hàng đều đi xuống. Ngoài làn sóng Covid-19, lực cầu được dự báo hạ nhiệt bởi chúng ta đã qua giai đoạn đỉnh tăng trưởng phục hồi”.

Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan, một trong những người ủng hộ sớm bắt đầu và kết thúc quá trình siết chính sách hỗ trợ, ngày 20/8 nói ông sẵn lòng thay đổi quan điểm nếu có thêm bằng chứng Delta làm suy giảm kinh tế.

Wein của Hennessy Funds cho biết nếu các quan chức Fed có đưa ra bình luận khiến thị trường biến động, khả năng cao đó sẽ là thừa nhận nguy cơ từ biến chủng Delta. Trong trường hợp này, thị trường chứng khoán còn tiếp tục tăng bởi kế hoạch siết chính sách có thể bị trì hoãn.

“Tôi nghĩ những cái đầu lạnh sẽ chiếm ưu thế”, theo Wein.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo