Thứ hai, 6/2/2023 | 00:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 28/10/2021, 16:00 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp ngày 28/10 của ECB

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 28/10/2021, 16:00 (GMT+7)

Từng ám chỉ về đưa ra quyết định chính sách lớn trong tháng 12, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tại cuộc họp lần này có thể tạo điều kiện để siết dần chương trình hỗ trợ khẩn cấp.

Tuy nhiên, bà Lagarde khả năng cao một lần nữa nhấn mạnh ECB không vội thắt chặt chính sách hơn, bất chấp các ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất hoặc có kế hoạch tương tự. Bà sẽ phải thuyết phục nhà đầu tư rằng đây là con đường phù hợp để thực hiện bởi họ đang ngày càng nghi ngờ cách diễn giải của ECB rằng lạm phát là tạm thời và còn lâu mới tăng lãi suất.

Điều này tạo ra khác biệt lớn giữa kỳ vọng từ thị trường và định hướng của ECB rằng lãi suất sẽ giữ thấp cho đến khi lạm phát ổn định ở 2%.

Thị trường đang tính đến khả năng tăng lãi suất vào mùa thu năm sau và lạm phát ở quanh mục tiêu của ECB trong những năm tới - đều không như dự báo từ ngân hàng trung ương. 

Kinh tế gia trưởng ECB Philip Lane từng cố bác bỏ những dự báo trên nhưng sự can thiệp này chỉ có tác động khiêm tốn, do đó, bà Lagarde có thể cần nêu rõ hơn với nhà đầu tư rằng họ đang “đọc vị” ECB sai.

FILE PHOTO: European Central Bank (ECB) headquarters building is seen in Frankfurt, Germany, March 7, 2018. REUTERS/Ralph Orlowski

Tòa nhà trụ sở ECB ở Frankfurt, Đức, tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Sự mất kết nối này chủ yếu do lạm phát. Giới phân tích dự báo tăng trưởng giá có thể chạm 4%, gấp hai lần mục tiêu của ECB, trong năm nay do hàng loạt yếu tố nhất thời và hạ nhiệt chậm hơn.

Ngay cả khi là tạm thời, mức tăng như vậy có thể thúc đẩy hơn nữa áp lực giá và nếu kéo đủ dài, ảnh hưởng đến cơ chế lương. Giá năng lượng tăng cũng có thể buộc các công ty điều chỉnh hành vi thiết lập giá để ứng phó chi phí đi lên.

ECB nói điều này chưa xảy ra nhưng thị trường đang có cách nhìn khác.

“Lagarde nên, và khả năng cao sẽ cố, ứng phó việc tái định giá này một cách cứng rắn hơn”, theo kinh tế gia Marco Valli của UniCredit.

Thận trọng

ECB khả năng cao sẽ quyết định kết thúc hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3/2022 nhưng cũng có thể tăng cường chương trình hỗ trợ khác để giải quyết tình trạng trì trệ và giữ chi phí đi vay thấp. 

ECB có nhiều lý do để thận trọng. 

Số liệu không cho thấy bất kỳ mức tăng lương gây báo động nào có thể dẫn đến lạm phát kéo dài hơn và phân tích dự báo đều chưa đạt tiêu chí của ECB để tăng lãi suất.

ECB cũng chưa đạt được các mục tiêu đề ra trong gần một thập kỷ, do đó, một bước đi hấp tấp sẽ ảnh hưởng đáng kể đến uy tín cơ quan này.

ECB có nhiều lý do để thận trọng. Ảnh: Reuters.

ECB có nhiều lý do để thận trọng. Ảnh: Reuters.

Các nhà lập chính sách vẫn chưa quên việc ECB tăng lãi suất ngay trước cuộc khủng hoảng nợ của EU một thập kỷ trước, mô tả đó là sai lầm chính sách lớn nhất lịch sử cơ quan này.

Cuối cùng, sự giảm tốc kinh tế đáng kể có thể xảy ra trong quý sắp tới làm xuất hiện quan điểm thắt chặt chính sách nhẹ tay hơn. 

Với phần lớn các ngành của khối đang chịu ảnh hưởng từ tình trạng thiếu nguồn cung, tăng trưởng khả năng cao sẽ chững lại, khi một làn sóng Covid-19 mới đang ảnh hưởng ngành dịch vụ.

Tất cả những điều này cho thấy ECB sẽ có cách tiếp cận thận trọng hơn, nhắc lại lập luận rằng việc loại bỏ hỗ trợ khẩn cấp chỉ là điều chỉnh chính sách, không phải từ bỏ hỗ trợ 

ECB sẽ có quyết định chính sách vào 11h45 GMT (18h45 giờ Hà Nội), sau đó 45 phút là cuộc họp báo của bà Lagarde.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo