Thứ năm, 4/3/2021 | 00:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 16/12/2020, 21:11 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp ngày 15 - 16/12 của Fed

Như Tâm (Theo Reuters, CNBC) Thứ tư, 16/12/2020, 21:11 (GMT+7)

Fed ngày 15/12 bắt đầu cuộc họp chính sách dài hai ngày cuối cùng của năm 2020. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến công bố kết quả họp lúc 14h00 ET ngày 16/12 (2h00 ngày 17/12 giờ Hà Nội). Chủ tịch Fed Jerome Powell tổ chức họp báo sau đó 30 phút.

Bối cảnh kinh tế thay đổi đáng kể từ sau cuộc họp chính sách đầu tháng 11với các diễn biến tích cực về vaccine Covid-19. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Liên bang Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 do hãng dược phẩm Mỹ Pfizer phát triển cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech. Một loại vaccine Covid-19 nữa sắp xuất hiện gần như chắc chắn cải thiện triển vọng kinh tế Mỹ năm 2021.

Trong dự báo kinh tế hàng quý gần nhất hồi tháng 9, các quan chức Fed nhận định nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng 4% trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,5%. Giới phân tích cho rằng hai con số này sẽ được điều chỉnh theo hướng tốt hơn.

Điều ít chắc chắn hơn, nếu có, là việc Fed định làm gì trong thời gian này, bao gồm tập trung thực hiện chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng theo cách khiến lãi suất dài hạn xuống thấp hơn nữa – giúp ích cho các ngành như nhà đất do có liên quan đến nợ thế chấp dài hạn.

Đây là động thái thị trường tài chính đã kêu gọi Fed thực hiện từ lâu nhưng ngân hàng trung ương cho rằng họ chưa sẵn sàng.

Covid-19 đang lây lan với tốc độ khoảng hơn 200.000 ca nhiễm mới hàng ngày ở Mỹ, các doanh nghiệp đối mặt thách thức kép gồm các hạn chế được tái triển khai và người tiêu dùng lo sợ hơn, và tăng trưởng việc làm chững lại – những lý do thúc đẩy Fed cần hành động.

Mặt khác, “những hứa hẹn từ vaccine và khả năng quốc hội Mỹ có thêm gói kích thích kinh tế … có thể khiến Fed chọn chờ và xem”, Roberto Perli, nhà phân tích tại Cornerstone Macro, nói.

Các nghị sĩ quốc hội Mỹ đang thương lượng về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo để giúp đỡ các công ty, gia đình khó khăn nhưng một thỏa thuận có lẽ còn xa.

Giới phân tích dự đoán Powell và đồng nghiệp sẽ đưa ra hướng đi về một khía cạnh quan trọng trong chính sách tiền tệ. Đó là Fed dự định duy trì mua trái phiếu chính phủ trong bao lâu nữa và trong điều kiện nào thì quy mô có thể giảm. Đây là biện pháp hỗ trợ thị trường tài chính nhằm kiểm soát chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Lãi suất tài trợ liên bang (FFR) vẫn ở 0 - 0,25% kể từ tháng 3, do đó, chương trình mua trái phiếu là công cụ gần nhất để Fed tác động lên nền kinh tế.

Lãi suất khả năng cao không tăng trong vài năm nữa, giới phân tích tin Fed sẽ gắn việc giảm mua trái phiếu với sự cải thiện của nền kinh tế - khả năng điều chỉnh giảm sớm nhất là cuối năm 2021 hoặc hơn nữa.

Cuối cùng, họ vẫn sẽ giữ quan điểm nới lỏng”, Rick Rieder, giám đốc đầu tư thu nhập cố định taonf cầu tại BlackRock, cho biết. “Câu hỏi là họ sẽ nới lỏng hay siêu nới lỏng? Họ có gia hạn thời gian mua trái phiếu? Tôi không nghĩ thời điểm thực hiện, ở cuộc họp này hay kế tiếp, là vấn đề. Tôi nghĩ họ dễ đón nhận việc mua thêm tài sản”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo