Thứ tư, 17/8/2022 | 02:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 30/11/2020, 20:40 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của OPEC+ ngày 30/11 - 1/12

Như Tâm (Theo AFP) Thứ hai, 30/11/2020, 20:40 (GMT+7)

Bộ trưởng 13 nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ gặp trực tuyến từ 13h GMT ngày 30/11 (20h giờ Hà Nội) để cân nhắc chính sách sản lượng trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều bất ổn. OPEC muốn tránh lặp lại cuộc khủng hoảng giá dầu như hồi tháng 4, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh,

Các đồng minh của OPEC sẽ tham gia họp trong ngày 1/12. Mục tiêu chung của OPEC và đồng minh, tức OPEC+ là giữ vững thị trường trước ảnh hưởng từ Covid-19 và củng cố đà phục hồi từ đáy tháng 4.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4, mức cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ là 7,7 triệu thùng/ngày có thể giảm xuống 5,8 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021, song hầu hết các nhà quan sát đều dự đoán mức cắt giảm hiện tại sẽ được kéo dài thêm 3 - 6 tháng.

Trong những tuần gần đây, các nhà sản xuất dầu chủ chốt thuộc OPEC+ đã có hàm ý rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể được nhóm này xem xét trong cuộc họp chính sách sắp tới, bất chấp những thông tin tích cực về việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 của một số hãng dược phẩm trên thế giới.

Các hãng dược phẩm AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mới đây đều đã thông báo về kết quả thử nghiệm đáng khích lệ của vaccine ngừa Covid-19 mà họ nghiên cứu. Điều này đã mang lại triển vọng sáng sủa hơn cho nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Tuy nhiên, trong khi hiệu quả của vaccine sẽ cần có thêm thời gian để kiểm nghiệm, OPEC và các đồng minh sẽ tập trung vào việc hỗ trợ giá dầu trong quý đầu tiên và có thể là quý thứ hai của năm 2021.

Mặc dù việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng là kịch bản dễ xảy ra nhất tại cuộc họp của OPEC+ trong tuần tới, nhưng vẫn luôn tồn tại khả năng xảy ra bất đồng giữa 23 quốc gia liên quan.

Hồi tháng 3, Saudi Arabia và đồng minh quan trọng là Nga đã bước vào cuộc chiến giá dầu khi Nga từ chối đề xuất tiếp tục cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia, khiến quốc gia Trung Đông này có màn đáp trả gay gắt bằng tuyên bố tăng sản lượng lên mức kỷ lục và khiến thế giới “ngập” dầu giá rẻ.

Vào giữa tháng 11, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bày tỏ sự miễn cưỡng trước viễn cảnh áp dụng đầy đủ các hạn mức cắt giảm sản lượng tới vào cuối năm nay.

Sau đó, một chủ đề nhạy cảm nổi lên, đó là liệu tất cả các thành viên hiện đang tuân thủ các hạn ngạch cắt giảm sản lượng đã được quy định hay không. Những nước vẫn đang vượt sản lượng được phân bổ như Iraq và Nigeria thường xuyên phải hứng chịu những chỉ trích từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia Abdelaziz bin Salman.

Trọng tâm chính của  OPEC là giá dầu thô, hiện đã trở lại gần mức trước đại dịch là 45-50 USD/thùng đối với cả dầu ngọt nhẹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc. Song các thành viên của tổ chức này vẫn đang phải theo dõi sát sao số liệu về sản xuất dầu mỏ bên ngoài khối, cũng như lượng dầu hiện đang có trong các kho dự trữ.

Sản lượng của nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới ngoài OPEC là Mỹ hiện đã giảm từ mức cao nhất lịch sử vào đầu năm nay xuống còn khoảng 11 triệu thùng/ngày. Xu hướng này khó có thể bị đảo ngược khi người giành ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ Joe Biden, theo truyền thông Mỹ, đã cam kết sẽ không hạn chế nhiều hoạt động khai thác dầu mỏ.

Ngoài ra, OPEC cũng sẽ phải chú ý đến sự gia tăng sản lượng của ba thành viên đã được miễn áp dụng hạn ngạch cắt giảm sản lượng là Libya, Iran và Venezuela.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo