Thứ năm, 29/10/2020 | 15:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 17/9/2020, 20:16 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của OPEC+ ngày 17/9

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 17/9/2020, 20:16 (GMT+7)

OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, hôm nay họp trực tuyến để đánh giá thị trường và thảo luận về việc tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng sâu. Liên minh năng lượng này hồi tháng 7 nhất trí giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 cho đến tháng 12 nhằm thúc đẩy giá dầu. Iraq và một số quốc gia còn cam kết sản xuất thấp hơn yêu cầu trong tháng 9 để bù đắp việc khai thác quá mức hồi đầu năm.

Giới phân tích cho rằng OPEC+ sẽ không thông báo giảm sản lượng hơn nữa. Thay vào đó, vấn đề tuân thủ thỏa thuận trở thành tiêu điểm trong bối cảnh một số bên có thể đã vi phạm cam kết. Đây là điều Arab Saudi, đại diện cho OPEC, và Nga, dẫn đầu các nước đồng minh, thúc đẩy trong những tháng qua.

Giá dầu đã giảm hơn 35% kể từ đầu năm. “Tôi không nghĩ chúng ta nên kỳ vọng OPEC có điều chỉnh tại cuộc họp tuần này, khi họ đánh giá các yếu tố cơ bản của thị trường và mức độ tuân thủ thỏa thuận”, Tim Bray, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại GuideStone Capital Management, nói. “Cuộc họp có thể thiết lập nền tảng để OPEC hành động trong tương lai”.

Triển vọng lực cầu

Mục tiêu chính của OPEC là “giảm tồn kho để tạo ra một thị trường lành mạnh”, Christyan Malek, giám đốc, trưởng bộ phận nghiên cứu dầu khí khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) tại JPMorgan, cho biết.

Malek nhận định động thái của các thành viên OPEC+, đặc biệt là tại cuộc họp hôm nay và trong những tháng tới, có vai trò quan trọng để trấn an thị trường rằng họ “tuân thủ nghị trình nhằm giải quyết vấn đề”.

Mục tiêu chính của OPEC là “giảm tồn kho để tạo ra một thị trường lành mạnh”. Ảnh: Reuters.

Mục tiêu chính của OPEC là “giảm tồn kho để tạo ra một thị trường lành mạnh”. Ảnh: Reuters.

OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trước đó hạ triển vọng lực cầu dầu năm 2020.

OPEC hôm 14/9 cảnh báo rủi ro “vẫn có xu hướng gia tăng và nghiêng về tiêu cực”. Một ngày sau, IEA mô tả lộ trình sắp tới của thị trường là “gian nan” giữa lúc tâm lý chung đi xuống và số ca nhiễm Covid-19 tăng trên thế giới.

Công ty năng lượng BP của Anh ngày 14/9 cho biết lực cầu dầu có thể đã đạt đỉnh năm 2019. Công ty đặt ra ba kịch bản lực cầu năng lượng trong 30 năm tới, đều dự báo lực cầu giảm cho tới năm 2050. Hai kịch bản là giới lập chính sách sẽ mạnh tay hơn để giảm ô nhiễm carbon, khiến lực cầu khó phục hồi hoàn toàn từ khủng hoảng Covid-19.

“Vẫn cần chờ xem cán cân cung cầu vào giai đoạn cuối năm”, theo Stephen Brennock, nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates. “Cán cân cung cầu sẽ còn phải điều chỉnh trong lúc thế giới ứng phó Covid-19”.

Tuân thủ cam kết

“Nỗ lực của Arab Saudi nhằm nâng tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận mang lại kết quả nhất định trong tháng 8 với Iraq cam kết sẽ ‘đuổi kịp’ mức cắt giảm cần thiết… và Nigeria gần như tuân thủ hoàn toàn”, Richard Bronze, đồng sáng lập Energy Aspect, cho biết.

Tuy nhiên, UAE lại trở thành quốc gia thụt lùi trong thực hiện cắt giảm sản lượng tháng 8, Reuters đưa tin ngày 16/9, dẫn số liệu từ OPEC+. UAE sau đó tuyên bố sẽ giảm cung mạnh tay trong những tháng tới để bù đắp.

 Sản lượng từ Iraq và Nigeria được kỳ vọng thấp trong tháng 9 rồi tăng trong tháng 10. “Trong khi OPEC+ theo dõi diễn biến của yếu tố cơ bản và giá, chúng ta không cần phải cắt giảm sản lượng hơn nữa”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo