Thứ hai, 21/6/2021 | 05:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 27/4/2021, 22:19 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 27 - 28/4

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ ba, 27/4/2021, 22:19 (GMT+7)

Cuộc họp của Fed trong hai ngày 27 – 28/4 khả năng cao sẽ vẽ ra “bức tranh nền kinh tế đang bùng nổ mạnh mẽ” và đồng thời không phát tín hiệu về những thay đổi chính sách trong tương lai.

Nhà đầu tư ngày càng tin lời các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ khi họ nói thậm chí khi nền kinh tế tăng trưởng “nóng” nhất gần 40 năm, họ cũng sẽ không từ bỏ chính sách hỗ trợ cho đến khi đà phục hồi trở nên rõ ràng, vững chắc.

“Triển vọng kinh tế đang khá tốt, miễn là Fed duy trì mọi thứ như hiện tại”, Randy Frederick, phó chủ tịch giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, nói. “Thị trường cuối cùng cũng chấp nhận là Fed sẽ làm vậy”.

Fed đã duy trì lãi suất ngắn hạn cận 0 từ đầu đại dịch Covid-19 và tiếp tục mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Chương trình này khiến quy mô bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương Mỹ tăng lên gần 8.000 tỷ USD, tức gấp đôi so với khi Covid-19 xuất hiện.

Các thị trường tài chính được đảm bảo với số liệu kinh tế ngày càng tốt hơn và áp lực lạm phát bắt đầu gia tăng, khiến Fed bắt đầu cảm thấy cần giảm bớt lực đẩy.

“Họ đang tạo ra thanh khoản, giúp tiếp nhiên liệu cho đà phục hồi kinh tế”, theo Frederick. “Thách thức là khi họ quyết định dừng việc đó”.

106804352-1619530085150-106804-2816-2234

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Triển vọng tích cực

Những tín hiệu về thời điểm Fed thay đổi chính sách khả năng cao không xuất hiện khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết sách của Fed, kết thúc hai ngày họp.

Thay vào đó, thị trường sẽ nhận được một thông báo “có ngôn từ lạc quan hơn về triển vọng kinh tế”, “có thể là ngôn từ tích cực nhất Fed từng đưa ra trong một thời gian”, Andrew Hunter, kinh tế gia Mỹ cấp cao tại Capital Economics, nhận định.

Giống như nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall, Hunter cho rằng chủ tịch Fed Jerome Powell cùng các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng đánh giá đối với nền kinh tế nhưng nhấn mạnh vẫn còn một khoảng nữa mới đạt tiêu chuẩn “có tiến triển vững chắc hơn nữa” mà FOMC đưa ra trong những cuộc họp gần đây.

Powell khiến thị trường chú ý khi phát biểu trên chương trình 60 Minutes của CBS rằng kinh tế Mỹ đã đạt đến “điểm võng” trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thị trường lao động vẫn cần “những bước tiến dài” để đạt tối đa hóa việc làm.

Tương tự, chủ tịch Fed dường như muốn “nhẹ nhàng một chút” trong cuộc họp báo sau khi FOMC họp xong về lộ trình chính sách tương lai, đặc biệt là vấn đề tăng lãi suất và giảm quy mô mua tài sản.

“Powell nói ông sẽ phát tín hiệu khi đến lúc. Tôi nghĩ ông ấy sẽ giữ kín ý định lâu nhất có thể”, theo Tom Graff, trưởng bộ phận về thu nhập cố định tại Brown Advisory. “Tôi nghi ngờ việc tín hiệu xuất hiện trong tháng 4. Và tôi cho rằng tín hiệu sẽ xuất hiện bất ngờ”.

Một quan điểm chung không chính thức trên Phố Wall là Powell sẽ đề cập việc giảm dần nới lỏng chính sách vào mùa hè này, kỳ vọng Fed “nhẹ nhàng” giảm bớt quy mô mua trái phiếu vào cuối năm.

“Họ muốn có giai đoạn chuẩn bị trước khi tăng lãi suất. Họ muốn tạo ra một chút linh động”, Graff nói.

Kịch bản về giai đoạn chuẩn bị

David Mericle, kinh tế gia tại Goldman Sachs, nhận thấy “tín hiệu về giai đoạn chuẩn bị” có thể xuất hiện trong nửa cuối năm nay trước khi bắt đầu vào đầu năm 2022. Ông dự báo mức giảm quy mô sẽ là 15 tỷ USD/tháng, cao hơn so với mức 10 tỷ USD/tháng Fed thường sử dụng từ năm 2014. Fed họp 8 lần một năm, đồng nghĩa giảm đủ 120 tỷ USD.

Những thông tin chi tiết như vậy dự báo chưa xuất hiện.

“Bất chấp đà phục hồi kinh tế gần đây, chúng tôi nghĩ rõ ràng còn quá sớm để FOMC bắt đầu phát tín hiệu về giai đoạn chuẩn bị”, Mericle viết trong báo cáo gửi khách hàng. “Dù chủ tịch Powell gần đây bắt đầu mô tả nền kinh tế ở một ‘điểm võng’… chúng tôi không cho rằng ông ấy coi đó là một tín hiệu về chính sách”.

Nếu quyết định bắt đầu giai đoạn chuẩn bị từ năm nay, Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất từ cuối năm 2022, theo kinh tế gia Andrew Hollenhorst của Citigroup.

“Tại cuộc họp tháng 4 của FOMC, chúng tôi kỳ vọng chứng kiến một số điều chỉnh trong thông báo, về số liệu mạnh mẽ hơn gần đây và không có hướng dẫn chính thức nào về giai đoạn chuẩn bị. Động thái này có thể xuất hiện sau một báo cáo việc làm mạnh mẽ cho tháng 4 và/hoặc tháng 5 – đều công bố trước cuộc họp kế tiếp của Fed”.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường cho rằng có 2,8% khả năng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp lần này. Triển vọng gia tăng dần trong năm, khả năng con số trên đạt 10,5% vào cuối năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo