Thứ sáu, 5/3/2021 | 22:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 21/1/2021, 23:04 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của ECB ngày 21/1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 21/1/2021, 23:04 (GMT+7)

Các nhà lập chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tháng 12 tăng cường chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 500 tỷ euro (607 tỷ USD). Tuy nhiên, do số ca nhiễm Covid-19 gần đây tăng mạnh, các biện pháp hạn chế xã hội lại được triển khai tại nhiều nước, trong đó có Đức và Pháp. Cùng với tiến độ triển khai vaccine chậm chạp, đà phục hồi kinh tế của khu vực bị ảnh hưởng đáng kể.

“Lúc này, ECB vẫn cảm thấy họ đang kẹt trong thế khó”, Althea Spinozzi, chiến lược gia thu nhập cố định tại Saxo Bank Group, nói. “Không có giải pháp nào khác ngoài tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi không còn nguy cơ suy giảm”.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde vẫn đang giữ quan điểm kinh tế Liên minh châu  u (EU) phục hồi khi các biện pháp hạn chế xã hội được dỡ bỏ vào cuối tháng 3 và vaccine Covid-19 được phân phối.

Tuần trước, Lagarde cho biết dự báo gần đây nhất của ECB đã tính đến một số tác động từ biện pháp hạn chế. Dự báo tiếp theo sẽ được đưa ra vào tháng 3. GDP thực sẽ trở về thời trước khủng hoảng Covid-19 vào giữa năm 2022, theo biên bản nội dung cuộc họp hồi tháng 12.

Dù vậy, các biện pháp phong tỏa kéo dài làm lu mờ hy vọng về một đợt phục hồi sớm. Giới chuyên gia kinh tế đang hạ dự báo của họ. Bank of America hiện ước tính tăng trưởng năm 2021 của EU là 2,9%, giảm 1 điểm phần trăm so với con số đưa ra trước đó.

Do đó, thị trường sẽ theo dõi sát sao đánh giá của ECB về các rủi ro và muốn biết cơ quan này có tung thêm gói kích thích trong năm nay hay không.

Các nhà lập chính sách ECB tháng trước thảo luận về khả năng gia tăng thêm chương trình mua trái phiếu khẩn cấp nhưng muốn nhấn mạnh họ không dùng toàn bộ quy mô chương trình.

Tháng 12, chủ tịch ECB cũng không cam kết sử dụng hết 1.850 tỷ euro trong Chương trình Mua Khẩn cấp Đại dịch (PEPP).

Một triển vọng bất ổn có thể khiến thị trường bất an.

Một thước đo quan trọng về lạm phát kỳ vọng dài hạn tại eurozone, được ECB theo dõi sát sao, đang gần đỉnh 18 tháng. Diễn biến này xảy ra sau khi chính sách tạm thời cắt giảm thuế giá trị gia tăng tại Đức – giúp giá hàng hóa giảm – hết hạn và giá dầu tăng 50% kể từ tháng 11.

Tuy nhiên, Isabel Schnabel của ECB tin lạm phát ngắn hạn tăng sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định về chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, euro gần đây suy yếu nhưng vẫn không cách quá xa đỉnh hồi đầu năm 2018.

Giới phân tích dự báo euro sẽ tăng giá, lên 1 EUR đổi 1,25 USD vào cuối năm 2021, tương đương 3%.

Chủ tịch Lagarde từng nói ECB sẽ “cực kỳ chú ý” đến tác động của tiền tệ mạnh lên giá cả. Bà khả năng cao sẽ đề nghị ECB xác định ngưỡng giá trị euro có thể chấp nhận được.

Pablo Hernandez de Cos của ECB hồi đầu tháng cho biết họ cân nhắc chuyển sang kiểm soát đường cong lợi suất để nâng lạm phát.

Australia và Nhật Bản đều nhắm đến các đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ để kiểm soát chi phí đi vay. Tuy nhiên, ECB khó hành động hơn do phải triển khai chính sách trên nhiều thị trường trái phiếu.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng đây vẫn là một lựa chọn của ECB nhưng chưa chắc được triển khai sớm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo