Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 23/10/2019, 20:00 (GMT+7)

Kỳ vọng gì từ kỳ họp lãi suất ngày 24/10 của ECB

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 23/10/2019, 20:00 (GMT+7)

Sau khi công bố loạt biện pháp kích thích trong tháng 9, gồm hạ lãi suất và tái khởi động chương trình mua tài sản để thúc đẩy nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo không có thông báo đáng chú ý sau cuộc họp ngày 24/10.

“Phần lớn nhất trong cuộc họp sẽ là lời từ biệt Draghi”, Frederik Ducrozet, chiến lược gia tại Pictet Wealth Management, nói, nhắc đến chủ tịch ECB Mario Draghi. “Đây là khoảnh khắc đầy cảm xúc đối với ông ấy”.

Tuy nhiên, sự chia rẽ sâu sắc đã xuất hiện trong các nhà lập chính sách liên quan tái triển khai mua trái phiếu, đồng nghĩa cuộc họp báo cuối cùng của ông Draghi vẫn là tiêu điểm.

Dưới đây là những dự báo về cuộc họp của ECB.

ECB sẽ có động thái gì?

Các chuyên gia kinh tế dự báo thông báo sau họp của ECB lần này nhìn chung không thay đổi so với cuộc họp ngày 12/9. Những vấn đề kỹ thuật liên quan tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE) và phân cấp lãi suất có thể được đề cập.

Một số cho rằng cuộc họp nghiêng về tính nghi thức để đánh dấu sự kết thúc nhiệm kỳ 8 năm của ông Draghi vào ngày 31/10.

ECB có thể được hỏi về tác động từ những chính sách gần đây nhất do lạm phát kỳ vọng thấp và lo ngại cơ quan này đang cạn kiệt dần biện pháp ứng phó.

Kết quả một khảo sát do Reuters thực hiện cho thấy các biện pháp gần đây không hữu ích nhiều trong giúp đưa lạm phát về mức mục tiêu. Nguy cơ eurozone rơi vào suy thoái trong hai năm tới đa gia tăng.

Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters.

Sự chia rẽ ở ECB

Ông Draghi có thể bị hỏi dồn về rạn nứt trong Hội đồng Điều hành ECB dù giới phân tích cho rằng vấn đề này giờ thuộc về người kế nhiệm Christine Lagarde. Sự chia rẽ chưa từng có tiền lệ - với hơn 1/3 số nhà lập chính sách, trong đó có thống đốc ngân hàng trung ương Đức và Pháp, phản đối mua lại trái phiếu - đe dọa tính hiệu quả của các biện pháp tiền tệ từ ECB.

Với thị trường, sự chia rẽ làm gia tăng lo ngại dư địa để ECB xoay xở bị hạn chế. Tuy nhiên, những quan chức cấp cao như phó chủ tịch Luis de Guindos loại trừ khả năng đảo chiều chính sách và ông Draghi dường như cũng sẽ làm vậy.

“Từ quan điểm của Draghi, ông ấy sẽ nói các cuộc thảo luận là quan trọng và có những khác biệt nhưng miễn là vẫn có số đông ủng hộ, những chính sách đó vẫn được triển khai”, theo Anatoli Annenkov, kinh tế gia cấp cao về châu Âu tại Societe Generale.

“Điều quan trọng hơn là hành động của chủ tịch ECB kế nhiệm với sự chia rẽ. Chúng ta phải chờ bà ấy nhậm chức mới biết được”.

Chương trình QE

ECB tái khởi động QE vào tháng 11 với giá trị tài sản mua lại mỗi tháng là 20 tỷ euro. Cơ quan này ngày 24/10 có thể tái khẳng định lần nữa rằng QE sẽ giống như những lần trước đó, tức trái phiếu chính phủ là tài sản được mua lại chủ yếu.

Một câu hỏi về QE khả năng cao xuất hiện tại cuộc họp báo, do ECB từng cam kết mua tài sản không giới hạn nhưng khó thực hiện việc này nếu không điều chỉnh quy định về quy mô nắm giữ.

Hai nguồn thạo tin nói ECB sẽ không thể mua thêm trái phiếu Đức chỉ trong vòng hơn một năm theo những quy định hiện hành. Tuy nhiên, điều chỉnh quy định làm dấy lên nguy cơ xung đột pháp lý và nội bộ thêm rạn nứt.

Christine Lagarde, người sẽ kế nhiệm ông Draghi. Ảnh: Strait Times.

Christine Lagarde, người sẽ kế nhiệm ông Draghi. Ảnh: Strait Times.

Kế hoạch phân cấp lãi suất

Tại cuộc họp tháng 9, ECB hạ lãi suất tiền gửi 0,1%, xuống -0,5%, để bảo vệ eurozone khỏi tình trạng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Động thái này đồng nghĩa ECB đang tăng phí với những ngân hàng muốn giữ tiền mặt. Tuy nhiên, ECB lại không tính phí với những khoản tiền gửi hơn 6 lần dự trữ bắt buộc của ngân hàng.

Điều này dẫn đến tình trạng các ngân hàng nâng lãi suất cho vay vài tháng với kỳ vọng thu về một khoản tiền mặt từ thị trường rồi gửi vào ECB khi lãi suất mới có hiệu lực từ ngày 30/10. Nếu tình trạng này tiếp diễn, ECB có thể phải giảm lượng dự trữ được miễn trừ để ngăn lãi suất cho vay trong nền kinh tế tăng.

ECB khả năng cao không có điều chỉnh nào trước khi chính sách có hiệu lực. Nhà đầu tư hiện mong chờ ECB nêu rõ ý định của cơ quan này.

Trên thị trường trái phiếu, chính sách phân cấp lãi suất được diễn giải là vô tình thắt chặt tiên tệ, giảm kỳ vọng ECB sẽ giảm lãi suất hơn nữa. Dù nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng ECB giảm lãi suất vào tháng 12, thị trường tiền tệ không tin lãi suất có thể giảm thêm 0,1% trước năm 2020.

Thông điệp cuối cùng của Draghi

Ông Draghi, người đã lèo lái ECB qua cuộc khủng hoảng nợ eurozone và QE, đang tăng cường kêu gọi chính phủ các nước sử dụng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của khối cùng lạm phát kỳ vọng.

Các nước thành viên có thể giúp ECB tăng lãi suất sớm hơn nếu họ nới lỏng chính sách để hỗ trợ nền kinh tế, ông Draghi nói hồi đầu tháng 10. Thông điệp này khả năng cao được nhắc lại vào ngày 24/10, theo giới phân tích. Chủ tịch ECB sẽ muốn kết thúc họp báo bằng một thông tin tích cực.

"Draghi không nắm rõ lịch sử về lạm phát nhưng ông có thông tin về tăng trưởng việc làm", theo Annenkov. “Thông điệp cuối cùng khả năng cao sẽ là mọi thứ còn tồi tệ hơn nếu ECB không hành động nhiều như vậy”.

Diễn biến lạm phát và tỷ lệ tăng trưởng việc làm dưới thời Chủ tịch Mario Draghi.

Diễn biến lạm phát và tỷ lệ tăng trưởng việc làm dưới thời Chủ tịch Mario Draghi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo