Thứ năm, 20/2/2020 | 14:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 29/1/2020, 22:11 (GMT+7)

Kỳ vọng gì từ cuộc họp của Fed ngày 28 – 29/1

Như Tâm (Theo CNBC, Market Watch) Thứ tư, 29/1/2020, 22:11 (GMT+7)

Từ đầu năm 2019, Fed hành động theo hướng thân thiện với thị trường. Ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất 3 lần kể từ tháng 7/2019 và mở rộng bảng cân đối kế toán vào tháng 10 với tốc độ mua trái phiếu chính phủ 60 tỷ USD mỗi tháng. Cơ quan này còn cho vay hàng tỷ USD trong ngắn hạn trên thị trường tiền tệ.

Phố Wall tăng điểm, USD giảm giá… tất cả các điều kiện tài chính đang được nới lỏng.

Tuy nhiên, với sự định giá ngày càng tăng, tâm lý tích cực và các yếu tố cơ bản còn yếu, chính sách của Fed đang chịu gánh nặng lớn, theo Andrew Sheets, giám đốc chiến lược tài sản chéo tại Morgan Stanley.

Thị trường tiền tệ

Các chuyên gia tại Morgan Stanley nghĩ Fed muốn kết thúc chương trình mua 60 tỷ USD/tháng trái phiếu chính phủ vào cuối tháng 4 và điều chỉnh lại bảng cân đối. Họ dự bá quy mô chương trình sẽ giảm còn 15 tỷ USD/tháng.  

Mark Cabana của Bank of America Global Research cho rằng chương trình mua trái phiếu kéo dài tới tháng 6 nhưng có thể giảm dần dần. Hoạt động cho vay trên thị trường repo sẽ kết thúc vào tháng 5.

Sự thay đổi chính sách đó sẽ khiến thị trường chứng khoán rung lắc, Diane Swonk, kinh tế trưởng tại Grant Thornton, nhận định.

“Nhiều bên tham gia thị trường tài chính tin rằng thanh khoản do Fed tạo ra đã giúp đẩy thị trường chứng khoán vượt cao và xa hơn so với hạ lãi suất có thể làm, mọi động thái ngăn đà tăng trưởng đó sẽ khiến thị trường chứng khoán mất đà”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell từng nhấn mạnh đợt mở rộng bảng cân đối kế toán lần này không phải nới lỏng định lượng (QE), mục đích là kích thích nền kinh tế bằng cách hạ lãi suất dài hạn. Nhưng nhiều nhà bình luận lại trái ngược quan điểm với Powell. Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng nghĩ mua trái phiếu “mang hiệu ứng giống như QE”.

Giới chức Fed sẽ họp trong ngày 27 và 29/1 để thảo luận về bảng cân đối kế toán, cho vay trên thị trường tiền tệ và điều chỉnh lãi suất ngắn hạn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Dịch virus corona

Sự bùng phát của virus corona đang thu hút sự chú ý của thị trường, trên cả vấn đề con người lẫn ảnh hưởng kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trong quá khứ, Fed thường không phản ứng trước những sự kiện tương tự. Giới lập chính sách của Fed coi đây là thảm họa tự nhiên mang bản chất nhất thời, không phải yếu tố ảnh hưởng đến quyết sách dài hạn.

Tháng 11, khi phát biểu trước quốc hội Mỹ, ông Powell nói sẽ “đánh giá lại các điều kiện” trước khi Fed thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, virus corona có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed trong năm 2020.

“Một đợt bùng phát dịch bệnh dễ lây nhiễm mang tính toàn cầu, tiêu điểm là Trung Quốc, đe dọa làm chệch hướng sự ổn định kinh tế thế giới, đồng nghĩa đáp ứng tiêu chí ‘tái đánh giá các điều kiện’ nhưng chúng tôi không nghĩ ông Powell sẽ bị cuốn vào diễn biến này”, Krishna Guha, trưởng bộ phận chính sách toàn cầu và ngân hàng trung ương tại Evercore ISI, nói.

Kinh tế Mỹ nhìn chung ổn định. Fed tại Atlanta dự báo tăng trưởng quý IV của Mỹ ở 1,9%, không quá mạnh mẽ nhưng tốt hơn so với các chỉ số hồi đầu tháng.

Fed có thể thay đổi ngôn từ trong thông báo về cách theo dõi các diễn biến quốc tế. Ông Powell cũng có khả năng nhượng bộ trước tình trạng giảm tốc trong sản xuất, số đơn đặt hàng dài hạn trong tháng 12 tốt hơn dự kiến nhưng ẩn sau đó là các yếu tố cơ bản không vững chắc.

Các điều chỉnh khác

Một số thông tin cho rằng Fed sắp tăng lãi suất nhưng không theo cách mọi người có thể nhận ra. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết sách của Fed, có thể tăng lãi suất dự trữ vượt mức (IOER) đối với các ngân hàng. Lãi suất này, đang ở 1,55%, có thể nhích lên 1,6%.

IOER được coi là rào chắn cho lãi suất cơ bản. Trong hai năm qua, Fed hạ IOER mỗi khi lãi suất cơ bản tiến sát trần trong biên lãi suất mục tiêu.

Biên lãi suất hiện tại là 1,5 – 1,75%. Kể từ khi hoạt động repo bắt đầu, lãi suất đã hướng về phía sàn, hiện ở 1,55%, bằng với IOER. Fed thường thích lãi suất gần với giữa biên lãi suất hơn và nâng IOER sẽ hỗ trợ cho ý định này.

Fed cũng có khả năng chọn chờ xem các diễn biến tiếp theo của virus corona.

“Chúng tôi dự báo IOER được tăng dần. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc chờ xem tình hình là rất thấp và Fed sẽ muốn tránh tăng lãi suất không cần thiết”, theo Ebrahim Rahbari, chiến lược gia forex tại Citigroup.

Rahbari cho biết thị trường đặt cược khả năng IOER tăng là 50%. Giới giao dịch tương lai từng cho rằng có 58% khả năng Fed hạ lãi suất 0,25% vào tháng 9 và tỷ lệ này hiện là 73%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo