Thứ ba, 22/10/2019 | 05:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 16/9/2019, 19:54 (GMT+7)

Kỳ vọng gì từ cuộc họp chính sách ngày 17 - 18/9 của Fed

Như Tâm (Theo Fox Business, Market Watch) Thứ hai, 16/9/2019, 19:54 (GMT+7)

Nhà đầu tư cho rằng khả năng Fed hạ lãi suất 0,25% trong cuộc họp chính sách ngày 17 – 18/9 là 86%. Họ còn tin Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách lần thứ 3 trong năm nay, trong cuộc họp vào tháng 10 hoặc tháng 12.

“Sự kết hợp giữa các yếu tố gồm kinh tế chững lại, rủi ro tập trung trong thương mại và châu Âu trên đà rơi vào suy thoái sẽ khiến FOMC hạ lãi suất trong tháng 9. Nếu họ không làm vậy, thị trường sẽ biến động, lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái gia tăng”, Curt Long, kinh tế gia trưởng tại Hiệp hội tín dụng liên bang Mỹ (NAFCU), nhận định.

FOMC là Ủy ban giám sát thị trường mở liên bang, cơ quan ra quyết sách của Fed.

Fed hồi tháng 7 hạ lãi suất 0,25% về 2 – 2,25%, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ làm dấy lên câu hỏi có phải các nhà lập chính sách đang bắt đầu một chu kỳ giảm lãi suất kéo dài. Khi đó, chủ tịch Fed Jerome Powell viện dẫn lý do “những diễn biến trong triển vọng kinh tế và áp lực lạm phát không có” nhưng không cam kết tiếp tục hạ lãi suất.

Triển vọng kinh tế Mỹ những tháng sau đó tiếp tục u ám. Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và dài hạn đảo chiều, thường xảy ra trước một đợt suy thoái, số liệu việc làm tháng 8 không đạt kỳ vọng và sản xuất lần đầu thu hẹp trong hơn 3 năm. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục khiến thị trường toàn cầu biến động.

Fed sẽ thông báo quyết sách vào 14h ET ngày 18/9 (1h ngày 19/9 giờ Hà Nội) và ông Powell tổ chức họp báo sau đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: UPI.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: UPI.

Fed liệu có tiếp tục hạ lãi suất?

Các kinh tế gia đang chia rẽ trong vấn đề này. Nơi có thế nhìn thấy dấu hiệu về một lần hạ lãi suất nữa là trên biểu đồ “dot plot” - gồm các dấu chấm thể hiện kỳ vọng của các thành viên FOMC về lãi suất tại một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, để “dot plot” phát tín hiệu về một lần hạ lãi suất nữa, nhiều quan chức Fed sẽ phải hạ đáng kể kỳ vọng của họ. Đây là đòi hỏi lớn bởi hồi tháng 6, có tới 8 thành viên FOMC không tin Fed sẽ hạ lãi suất, dù chỉ một lần trong năm nay.

Scott Anderson, kinh tế gia trưởng tại Bank of the West, kỳ vọng “dot plot” sẽ chỉ ra còn một lần giảm lãi suất 0,25% trong năm 2019. Nếu không, ông Powell khó có thể nói rằng Fed để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách khi họp báo.

Cuộc họp báo của Powell

Nhìn chung, ông Powell dự kiến vẫn giữ thông điệp hồi tháng 7 rằng Fed đang trên lộ trình nới lỏng “vừa phải”, theo David Wilcox, cựu quan chức Fed hiện là thành viên tại Viện Peterson về Kinh tế quốc tế.

Ông Powell có thể hủy bỏ cụm từ “điều chỉnh giữa kỳ” dùng hồi tháng 7. Chủ tịch Fed sẽ tìm cách diễn đạt rằng nền kinh tế không ở trong giai đoạn suy thoái – thời kỳ ngân hàng trung ương phải dùng “tất cả biện pháp có thể”.

Có bao nhiêu người bất đồng?

Số liệu kinh tế tốt cùng lợi suất trái phiếu tăng trở lại là những yếu tố cản trở hạ lãi suất. Hồi tháng 7, 4 chủ tịch Fed khu vực phản đối hạ lãi suất, trong đó có chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và chủ tịch Fed Kansas City Esther George.

Họ sẽ làm tương tự trong tháng 9, Diane Swonk, kinh tế trưởng tại Grant Thornton nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo