Thứ bảy, 18/9/2021 | 01:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 15/9/2021, 14:16 (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc thêm suy yếu vì biến chủng Delta

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ tư, 15/9/2021, 14:16 (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu hơn nữa trong tháng 8 sau khi các biện pháp ứng phó biến chủng Delta làm hạn chế chi tiêu dùng và đi lại, khiến triển vọng tăng trưởng thêm u ám.

Doanh số bán lẻ tháng 8 chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc, thấp hơn đáng kể so với dự báo tăng 7% từ giới phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg.

Sản lượng công nghiệp tháng 8 tăng 5,3%, thấp hơn dự báo trung bình tăng 5,8%.

Đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm tương đương dự báo, tăng 8,9%.

Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở 5,1%.

cats19-4080-1631690073.jpg

Diễn biến sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ Trung Quốc qua các tháng.

Ngay cả trước khi biến chủng Delta xuất hiện cuối tháng 7, người tiêu dùng Trung Quốc cũng thận trọng trong chi tiêu, không quay về mức như trước đại dịch. Gần đây, nhà chức trách Trung Quốc còn siết quản lý với lĩnh vực bất động sản và dịch vụ gia sư, càng khiến tâm lý người tiêu dùng đi xuống.

“Thị trường lúc này đã coi thường đáng kể quy mô giảm tốc tăng trưởng trong nửa cuối năm”, Lu Ting, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holding, Hong Kong, nói. Trung Quốc sẽ giữ cách tiếp cận “chịu đau trong ngắn hạn để hưởng lợi trong dài hạn” và duy trì hạn chế với bất động sản, kiểm soát sản lượng một số hàng hóa công nghiệp để đạt mục tiêu về chống ô nhiễm.

Với rủi ro kinh tế gia tăng, nhà chức trách Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ, cam kết sử dụng tốt hơn trái phiếu địa phương. Nhiều kinh tế gia dự báo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng lần nữa trong vài tháng tới, sau lần giảm bất ngờ hồi tháng 7.

Trong khi tiêu dùng có thể phục hồi trong tháng 9, “kinh tế Trung Quốc nhìn chung vẫn trong xu thế giảm vài quý tới”, theo Larry Hu, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Securities, Hong Kong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo