Thứ tư, 23/9/2020 | 06:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 4/8/2020, 22:28 (GMT+7)

Kinh tế Mỹ giữa ngã ba đường vì bất đồng giữa lưỡng đảng

Như Tâm (Theo FT) Thứ ba, 4/8/2020, 22:28 (GMT+7)

Các nghị sĩ Mỹ đang đối mặt ngày càng nhiều lời cảnh báo về những mối đe dọa đến nền kinh tế, trong bối cảnh quốc hội và Nhà Trắng chưa thể đạt thỏa thuận về gói kích thích tiếp theo, khiến hàng triệu người dân Mỹ mất đi khoản hỗ trợ thu nhập quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế Mỹ và còn của kinh tế thế giới.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 2/8 nói hai bên vẫn còn bất đồng, dù đã có tiến triển phần nào sau khi chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp kết thúc hôm 31/7.

“Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài cần đi”, Meadows nói trong chương trình Face the Nation của CBS. Ông cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thuộc nhóm đại diện cho chính quyền Tổng thống Donald Trump. Phiên thảo luận ngày 1/8 diễn ra suôn sẻ nhưng Meadows “không lạc quan” về một thỏa thuận “trong tương lai gần”.

Việc quốc hội và Nhà Trắng không đạt đồng thuận trước 31/7 khiến hơn 25 triệu người dân tại nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ hụt đi một khoản thu nhập đáng kể. Theo chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, họ được nhận 600 USD mỗi tuần.

Phe Dân chủ muốn giữ nguyên mức hỗ trợ trên cho đến đầu năm 2021 nhưng phía Cộng hòa phản đối, ban đầu cho rằng không cần chương trình trợ cấp mới và sau đó muốn chi trả thấp hơn. Đây là một trong những vấn đề gai góc nhất trong quá trình thương lượng.

https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-7756-7467

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Tình hình hiện nay trái ngược gần như hoàn toàn so với tháng 3 và 4, khi Nhà Trắng và quốc hội gấp rút nhất trí gói kích thích 3.000 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian phong tỏa, phần nào giúp Phố Wall và các thị trường trên thế giới đi lên. Lo ngại bắt đầu xuất hiện tại Fed. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều lần kêu gọi quốc hội hỗ trợ thêm cho nền kinh tế.

Dự báo trung bình của các quan chức Fed là kinh tế Mỹ suy giảm 6,5% trong năm nay và mức giảm có thể sâu hơn nếu thu hồi biện pháp kích thích. Kinh tế Mỹ khựng lại còn ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giảm 4,9%.

“Các nền kinh tế khác hưởng lợi từ chính sách tài chính và tiền tệ của chính họ và khu vực, không phải từ Mỹ”, theo Douglas Rediker, cựu quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama. “Nhưng sự lãnh đạo kiên quyết từ Mỹ vẫn có vai trò quan trọng, là tín hiệu gián tiếp tạo ra các gói kích thích trên thế giới”.

Các chuyên gia kinh tế Mỹ cảnh báo trừ khi đạt được thỏa thuận về trợ cấp thất nghiệp, thất nghiệp tại Mỹ có thể gia tăng tại những doanh nghiệp chịu thiệt hại khi chi tiêu dùng giảm, càng làm gia tăng sự khốn đốn.

“Mọi người đang dần bị sa thải. Họ sắp không thể nuôi gia đình”, Martha Gimbel, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Schmidt Futures, nói. “Hãy nghĩ về lượng tiền đã bị hút khỏi nền kinh tế này, chính phủ nên gắng hết sức để bù đắp lại”.

asd-8015-1596554696.jpg

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 2/8, Mnuchin nói ông vẫn hy vọng về một thỏa thuận, với vòng đàm phán mới bắt đầu hôm sau.

“Tổng thống muốn chúng tôi đạt thỏa thuận nhanh chóng bởi đó là điều quan trọng với người dân Mỹ”, ông cho biết trong chương trình This Week của ABC. “Giữa hai đảng có những khác biệt gây tranh cãi” nhưng cũng có sự đồng thuận trong một số vấn đề như gia hạn chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, nói phe này “nhất trí” người Mỹ thất nghiệp nên tiếp tục được nhận hỗ trợ khẩn cấp 600 USD/tuần hơn là đề xuất 200 USD/tuần từ phía Cộng hòa.

“Thực tế là chúng tôi sẽ tiến gần một thỏa thuận hơn khi chúng tôi có sự đồng thuận”, bà Pelosi trả lời khi được hỏi về triển vọng một thỏa thuận.

Steven Horsford, nghị sĩ Dân chủ bang Nevada, nói với Financial Times rằng phe Cộng hòa, kiểm soát Thượng viện, “muốn thu lại sự hỗ trợ cho phần lớn người dân Mỹ, những người vẫn chật vật với cuộc sống”.

“Đó là vô trách nhiệm, vô lương tâm khi Thượng viện không thực hiện công việc của họ trước cuối tuần trước… Phải có thứ gì đó được thực hiện trong tương lai rất gần”, ông cho biết thêm.

Các lĩnh vực phe Cộng hòa và Dân chủ nhất trí bao gồm đợt chi trả trực tiếp tiếp theo cho người dân Mỹ 1.200 USD/người. Ngoài trợ cấp thất nghiệp, lưỡng đảng còn bất đồng về bảo hộ doanh nghiệp khỏi nghĩa vụ trả nợ do tác động từ Covid-19 – ý tướng của đảng Cộng hòa – và liệu có nên hỗ trợ tài chính cho chính quyền các bang, các địa phương – ưu tiên của phe Dân chủ.

Trong thập kỷ qua, Mỹ đã trải qua nhiều thời khắc thương lượng tài chính mang tính quyết định thành bại như nâng trần nợ dưới thời Obama, đàm phán ngăn chính sách giảm thuế của tổng thống George W. Bush sụp đổ năm 2012 cùng nhiều lần chính phủ đóng cửa.

Kỳ vọng của giới phân tích và chuyên gia kinh tế hiện là tình trạng bế tắc có thể nhanh chóng được giải quyết, vấn đề là ở nội dung chi tiết.

“Quy mô và phạm vi của gói cứu trợ là điều quan trọng. Mọi sự cắt giảm trợ cấp thất nghiệp sẽ có tác động đến chi tiêu dùng bởi nhóm bị ảnh hưởng là những người phải chi tiêu gần như từng xu thu nhập”, Oxford Economics cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo