Thứ năm, 7/7/2022 | 03:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 14/12/2021, 16:55 (GMT+7)

Kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao

Theo BNews Thứ ba, 14/12/2021, 16:55 (GMT+7)

Theo một cuộc khảo sát do chi nhánh New York của Fed công bố hôm 13/12, kỳ vọng về lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ cao hơn trong ngắn hạn đã gia tăng, còn kỳ vọng về tăng trưởng thu nhập trong tương lai đã giảm xuống, cho thấy nhiều khả năng đà tăng giá hàng hóa sẽ vượt xa mức tăng lương, thậm chí với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn trong thời gian tới.

Theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ đưa ra hồi tuần trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng trước đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982 tới nay. Điều này đặt ra thách thức chính trị đối với chính phủ của Tổng thống Joe Biden và củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào năm tới.

Lạm phát cao hơn, một phần do gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch và sự thay đổi nhu cầu của người dân, cũng đang làm “xói mòn” đà tăng lương và một số người tiêu dùng dự đoán tình hình này sẽ tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng thực phẩm ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người dân mua sắm tại một cửa hàng thực phẩm ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo một cuộc khảo sát của chi nhánh New York của Fed, người tiêu dùng dự đoán lạm phát tại Mỹ sẽ đạt mức trung bình 6% trong một năm, tăng so với mức kỳ vọng 5,7% được đưa ra hồi tháng 10.

Trong khi kỳ vọng về tăng trưởng thu nhập trong năm tới đã giảm xuống 2,8% trong tháng 11, từ mức 3% của tháng trước.

Điều đó sẽ khiến lạm phát tăng nhanh hơn 3,2 điểm phần trăm so với thu nhập trong một năm, mức chênh lệch lớn nhất kể từ cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2013.

Tuy nhiên, dự đoán về mức lạm phát trung bình của Mỹ trong ba năm tới đã giảm xuống 4%, từ mức dự báo trước đó là 4,2%. Đây là mức giảm đầu tiên kể từ tháng 6 và chỉ là lần giảm thứ hai kể từ tháng 10/2020. Đồng thời, sự không chắc chắn về mức lạm phát trong tương lai cũng tăng.

Theo khảo sát Chỉ số tâm lý người tiêu dùng mới nhất từ Đại học Michigan (Mỹ), lạm phát hiện là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng nước này.

Khi được hỏi trực tiếp liệu lạm phát hay thất nghiệp là vấn đề nghiêm trọng hơn mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt, 76% người tham gia khảo sát đã chọn lạm phát, trong khi chỉ 21% chọn thất nghiệp.

Các quan chức Fed, đang đứng trước sức ép lạm phát cao dai dẳng và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến, có khả năng sẽ lên kế hoạch cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự kiến tại cuộc họp chính sách tuần này nhằm dọn đường cho việc tăng lãi suất.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết, họ lo ngại lãi suất thấp có thể thúc đẩy giá trị thị trường chứng khoán, giá trị bất động sản và giá các tài sản khác tăng mạnh hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo