Thứ năm, 22/10/2020 | 19:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 1/11/2019, 15:45 (GMT+7)

Kinh tế Hong Kong đối mặt tương lai u ám sau khi rơi vào suy thoái

Như Tâm (Theo CNN) Thứ sáu, 1/11/2019, 15:45 (GMT+7)

Tình trạng biểu tình kéo dài suốt 5 tháng qua tại Hong Kong đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực bán lẻ và du lịch của đặc khu hành chính này. GDP thành phố này giảm 3,2% trong quý III so với quý trước. Đây là quý thứ 2 liên tiếp GDP Hong Kong tăng trưởng âm. Theo lý thuyết, nền kinh tế này đã rơi vào suy thoái.

Nếu so với năm ngoái, GDP Hong Kong giảm 2,9%. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009.

Chính quyền Hong Kong cũng điều chỉnh giảm tăng trưởng GDP quý II xuống còn 0,4% so với cùng kỳ năm 2018 và -0,5% so với quý trước đó.

“Nhu cầu nội địa xấu đi đáng kể”, chính quyền Hong Kong cho biết trong một thông báo. Tình trạng biểu tình không có dấu hiệu hạ nhiệt, tiêu dùng cá nhân và tâm lý đầu tư sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

“Phần lớn áp lực hiện nay đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại chỉ khiến tăng trưởng GDP Hong Kong giảm tốc, không đến mức thu hẹp”, Tommy Wu, kinh tế gia Oxford Economics tại Hong Kong, nhận định.

Các chuyên gia kinh tế đang dự báo trong năm nay, Hong Kong sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 0 – 1% đề ra trước đó. Tình thế khó khăn hiện tại có thể kéo dài đến năm 2020.

GDP Hong Kong “sẽ tăng trưởng âm vào năm 2019 và cả 2020… Tôi không thấy cách tình trạng biểu tình sẽ kết thúc”, theo Iris Pang, kinh tế gia về Trung Quốc tại ING.

Một số cửa hàng ở Hong Kong buộc phải đóng cửa sớm hoặc nghỉ bán cả ngày nhiều lần trong vài tháng qua. Ảnh: CBC.

Một số cửa hàng ở Hong Kong buộc phải đóng cửa sớm hoặc nghỉ bán cả ngày nhiều lần trong vài tháng qua. Ảnh: CBC.

Wu ước tính kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm 2019 và “chỉ tăng trưởng khiêm tốn 0,6% vào năm 2020”. “Rủi ro suy giam là đáng kể. Nếu bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo GDP năm sau cũng thu hẹp”, ông nói.

Ngành du lịch Hong Kong cũng bị ảnh hưởng nặng nề, lượng du khách đến thành phố trong quý III giảm 37%, các khách sạn còn trống 1/3 số phòng, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn khách sạn InterContinental hồi đầu tháng cho biết lợi nhuận/phòng tại Trung Quốc đại lục giảm 36% trong quý III vì “bất ổn ở Hong Kong”. Tập đoàn quản lý một số khách sạn hạng sang trong các khu vực thường xuyên bị người biểu tình nhắm đến.

Một số cửa hàng buộc phải đóng cửa sớm hoặc nghỉ bán cả ngày nhiều lần trong vài tháng qua.

Tuần trước, Paul Chan, phụ trách tài chính của đặc khu Hong Kong, thông báo triển khai các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng như giảm giá cho thuê mặt bằng của chính quyền, trợ giá nhiên liệu cho tài xế taxi và trợ giá vé cho tàu phà địa phương.

Trước đó, Hong Kong đưa ra các sáng kiến gồm phân bổ 2 tỷ HKD (255 triệu USD) để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, gói kích thích 19 tỷ HKD (2,4 tỷ USD) để bảo vệ việc làm, bù đắp cho “gánh nặng tài chính của người dân”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo