Thứ bảy, 28/5/2022 | 08:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 21/7/2021, 17:00 (GMT+7)

Kinh tế châu Âu thiệt hại thế nào vì lũ lụt

Như Tâm (Theo Reuters, Artemis ) Thứ tư, 21/7/2021, 17:00 (GMT+7)

Lũ lụt tàn phá nhiều khu vực ở Tây Âu từ ngày 14/7 với các bang Rhineland Palatinate và North Rhine-Westphalia, Đức, cùng Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Impact Forecasting (Dự báo Tác động), đơn vị dự báo và mô hình hóa rủi ro của hãng môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm Aon, lưu ý còn quá sớm để ước tính thiệt hại tài chính nhưng với tình trạng lũ lụt diện rộng, châu Âu sẽ chịu thiệt hại đáng kể.

“Từng có những sự kiện đa quốc gia, quy mô lớn đáng chú ý gây thiệt hại lâu dài”, nhóm Impact Forecasting giải thích.

Hơn 200 người đã thiệt mạng vì lũ lụt với Đức chịu thiệt hại về người nặng nhất. Con số này dự báo còn tăng, bởi còn gần 1.000 người bị thương, chủ yếu tại Đức, và nhiều người mất tích. Hàng nghìn ngôi nhà bị lũ lụt nhấn chìm hoặc cuốn trôi, đồng nghĩa thiệt hại về của là đáng kể. 

Lũ lụt ở Đức khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích. Video: AP.

“Tổng thiệt hại vì lũ lụt ở châu Âu dự báo lên đến hàng tỷ euro. Phần lớn các khoản thiệt hại được bảo hiểm dự kiến là ở Đức”, theo Impact Forecasting.

Reimund Schwarze, nhà nghiên cứu tại Helmholtz Zentrum fuer Umweltforschung, Leipzig, Đức, ước tính thiệt hại kinh tế của nước này vào khoảng 6 tỷ euro (5,08 tỷ USD). "Đây là đợt mưa lớn gây thiệt hại nặng chưa từng có cho Đức".

Nhiều chuyên gia khác cho rằng còn quá sớm để ước tính thiệt hại cụ thể.

Impact Forecasting đưa ra bảng thiệt hại về kinh tế và cho ngành bảo hiểm từ một số đợt lụt lớn trong quá khứ, điều chỉnh theo tỷ giá hiện tại.

Impact Forecasting đưa ra bảng thiệt hại về kinh tế và cho ngành bảo hiểm từ một số đợt lụt lớn trong quá khứ, điều chỉnh theo tỷ giá hiện tại.

“Một điểm đáng lưu ý là phần thiệt hại kinh tế trong quá khứ không được bảo hiểm. Một số vùng như Anh hoặc Đức, có mức độ bảo hiểm tài sản cư dân và thương mại nhiều hơn, nhưng chênh lệch vẫn đáng kể.

Tỷ lệ được bảo hiểm chi trả vẫn tương đối thấp, Impact Forecasting bổ sung. “Tại những vùng chịu thiệt hại nặng nhất tháng 7 ở Đức, tỷ lệ được chi trả bảo hiểm có khác biệt rõ rệt như 47% ở Nordrhein-Westfalen, 37% ở Rheinland-Pfalz, 44% ở Hessen, 38% ở Bayern nhưng lên tới 94% ở Baden-Württemberg”.

Tuy nhiên, lũ lụt ít có khả năng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, thiệt hại của thị trường bảo hiểm chỉ là một phần nhỏ so với tác động kinh tế nói chung, theo Plenum Investments. Chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) có thể chịu một số tác động nếu thiệt hại của ngành lên tới hàng tỷ euro.

Ernst Rauch, trưởng nhóm Khoa học Địa lý và Khí hậu tại Munich Re, cho rằng có liên hệ tiềm ẩn giữa những thiên tai với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi quan sát thấy thiệt hại tăng đáng kể và với tần suất nhiều hơn trong những thập kỷ qua liên quan bão có đi kèm mưa lớn, mưa đá hoặc lốc xoáy. Đó là dấu hiệu rõ ràng của việc thiệt hại gia tăng không thể lý giải bằng yếu tố xã hội – kinh tế mà là do biến đổi khí hậu”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo