Chủ nhật, 29/1/2023 | 02:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 11/7/2021, 17:00 (GMT+7)

Kinh tế Ấn Độ: 30 năm 'kiếm củi' bị Covid-19 'thiêu' trong vài tháng (PI)

Thạch Lam (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 11/7/2021, 17:00 (GMT+7)

Cách đây 30 năm, vào một buổi tối mùa hè cuối tháng 7, Ấn Độ quyết định tự do hóa nền kinh tế, một cuộc chuyển đổi mà sau này giúp khoảng 300 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói và tạo ra một trong những khối tài sản lớn nhất lịch sử.

Rồi đến khi đại dịch Covid-19 hoành hành với số ca nhiễm tăng nhanh nhất thế giới, bầu trời Ấn Độ nhuốm một màu chết chóc, đường phố mịt mù khói bốc lên những điểm hỏa thiêu tự phát.

Những bước tiến Ấn Độ đạt được trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ bị phá hủy chỉ trong vài tháng do đại dịch Covid-19. Nhiều người đang cố tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo đói nay lại phải đối mặt với triển vọng u ám của thị trường việc làm kèm theo “núi” nợ chồng chất. Sự tàn phá của đại dịch Covid-19 cho thấy tình trạng nghèo nàn trong hệ thống y tế và cơ sở vật chất của Ấn Độ - những thứ thường bị bỏ quên trong thời kỳ bùng nổ sau khi tự do hóa kinh tế - đang kìm hãm quốc gia và người dân ở đây như thế nào.

anh-1-7293-1625974175.jpg

Từng là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Ấn Độ lại ghi nhận đợt suy giảm mạnh nhất trong năm ngoái do lệnh phong tỏa liên quan tới dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Hơn 200 triệu người có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu là 5 USD/ngày, Đại học Azim Premji ước tính. Tầng lớp trung lưu - động lực của kinh tế Ấn Độ - giảm 32 triệu người trong năm 2020, theo Viện Nghiên cứu Pew. Điều này có nghĩa là Ấn Độ sẽ thụt lùi trong các lĩnh vực quan trọng so với thế giới.

Trong thập niên hiện tại, Ấn Độ được dự báo vượt mặt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Mặc dù có dân số trẻ và đang trong độ tuổi lao động, song kinh tế nước này đang phải đối mặt với những rủi ro lớn.

“Chúng ta đang trải qua một thập kỷ mất mát những cơ hội và đầy rẫy những thất bại. Trừ phi chính phủ triển khai một số cuộc cải cách và thay đổi chính sách kinh tế, Ấn Độ sẽ không thể lấy lại được những gì họ đã đạt được trong những năm bùng nổ vừa qua. Rất nhiều việc cần phải làm để có thể trở lại mức tăng trưởng 7% hay 8% trước đây”, Arvind Subramanian, cựu cố vấn kinh tê cho chính quyền Thủ tướng Narendra Modi, nói.

Ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các vết nứt đã bắt đầu xuất hiện.

Ông Modi lên nắm quyền điều hành Ấn Độ vào năm 2014 trong bối cảnh cử tri thất vọng về các vụ bê bối và bế tắc trong chính sách khiến nợ xấu tại hệ thống ngân hàng lên cao, đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng của quốc gia này. Tuy nhiên, kinh tế Ấn Độ tiếp tục gặp phải những trở ngại khác trong những năm gần đây, trong đó phải kể đến lệnh cấm tiền mặt vào năm 2016 của ông Modi từng làm chao đảo khu vực phi chính thức và hệ thống thuế mới được triển khai vội vã.

Ông Modi từng cam kết đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế có quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2025, nhưng đại dịch Covid-19 có thể khiến kế hoạch đó bị lùi lại vài năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2022. Con số này thấp hơn mức 8% mà Ấn Độ cần phải đạt được trong dài hạn để có thể đạt được mục tiêu tham vọng trên của ông Modi cũng như để tạo ra việc làm cho hàng triệu người sắp bước vào độ tuổi lao động.

anh-2-9123-1625974175.jpg

Thủ tướng Narendra Modi cam kết biến Ấn Độ trở thành nền kinh tế có quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2025 nhưng đại dịch Covid-19 có thể khiến kế hoạch này bị chậm lại nhiều năm. Ảnh: Bloomberg

Jim O’Neil, Chủ tịch của Chatham House tại London và là người đưa ra thuật ngữ BRIC để chỉ khối thị trường mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, đưa ra quan điểm thận trọng với Ấn Độ, phần lớn vì chính phủ đã không thực hiện những thay đổi về cơ cấu trong dài hạn mà ông nghĩ là cần thiết để đất nước này phát huy hết tiềm năng.

Khi còn ở Goldman Sachs với tư cách là chuyên gia kinh tế trưởng, ông O’Neill cho biết từng trình bày một báo cáo cho ông Modi vào năm 2013, trước khi ông đắc cử thủ tướng. Trong báo cáo đó, O’Neill đưa ra 10 khuyến nghị có thể giúp quy mô kinh tế Ấn Độ lớn gấp 40 lần vào năm 2050, như việc phải cải thiện đáng kể lĩnh vực hạ tầng, giáo dục; thiết lập quan hệ đối tác công tư chặt chẽ hơn trong lĩnh vực y tế; tự do hóa thị trường tài chính hơn nữa và giải quyết các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, ông Modi đã không hoàn toàn theo đuổi những khuyến nghị này, O’Neil cho biết.

“Ấn Độ có nhân khẩu học rất tuyệt vời, thứ mà đáng lẽ sẽ giúp quốc gia này tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều, thậm chí có thể ở mức hai con số như Trung Quốc từng làm được trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hệ thống chính quyền của Ấn Độ có vẻ thường xuyên bị rạn nứt, giống như những gì chúng ta chứng kiến trong đại dịch Covid-19 vừa qua”, ông nhận định.

Trên thực tế, chính quyền của ông Modi trong vài tuần gần đây cũng thừa nhận sự cần thiết của việc thực hiện những thay đổi mang tính dài hạn.

“Nếu chúng ta đang tìm cách để tăng trưởng ở mức 8 – 10%, nói cách khác là trở lại quỹ đạo tăng trưởng bền vững, chúng ta phải nghĩ đến những việc không chỉ giúp kinh tế phục hồi”, Sanjeev Sanyal, trưởng ban cố vấn kinh tế chính phủ Ấn Độ, nói tại Diễn đàn Toàn cầu Ấn Độ vào ngày 30/6. Theo ông, Ấn Độ cần phải thay đổi cơ cấu và để đạt được điều đó, chính phủ phải không ngừng mở ra các lĩnh vực mới của nền kinh tế. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo