Thứ năm, 20/2/2020 | 05:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 30/6/2019, 11:57 (GMT+7)

Kim Jong-un đồng ý gặp Trump ở biên giới Hàn - Triều

Trần Nhật Minh Chủ nhật, 30/6/2019, 11:57 (GMT+7)

Phát biểu mở màn trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sáng 30/6, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ vào cuối ngày hôm nay.

"Chúng tôi sẽ đến khu biên giới DMZ và tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim. Tôi rất mong chờ cuộc gặp, tôi mong được gặp ông ấy", Trump nói. "Chúng tôi đã phát triển mối quan hệ rất tốt đẹp và chúng tôi hiểu nhau. Tôi tin ông ấy hiểu tôi và tôi nghĩ mình có thể hiểu ông ấy".

Trump nhấn mạnh rằng chính quyền tổng thống Obama từng tìm cách thu xếp một cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên nhưng đã bị ông Kim từ chối. "Vì lý do nào đó, chúng tôi có sự hợp nhau nhất định. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", Tổng thống Mỹ nói.

64ctrump-kim-1-7495-1561868748-156187063
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng hai. Ảnh: Reuters

Ông cho rằng hai bên "còn cả một chặng đường dài phía trước" nên "tôi không vội vàng gì cả". "Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi sẽ hướng tới DMZ và đó là điều tôi đã ấp ủ từ lâu, nhưng nảy ra kế hoạch này hôm qua, đến đó chỉ để nói xin chào và bắt tay chóng vánh".

"Chúng tôi chưa gặp nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời ở Việt Nam, nhưng mọi người không nhận ra điều đó. Đó là một phần trong cả tiến trình đàm phán. Trên thực tế, hội nghị của chúng tôi ở Việt Nam và Singapore đều rất tuyệt", Trump nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Trump ám chỉ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể được tổ chức. "Việc tổ chức hội nghị và thời gian của nó sẽ phụ thuộc vào việc cuộc gặp hôm nay sẽ mang lại thay đổi gì. Nhưng chúng tôi rất kỳ vọng vào diễn biến tương lai", ông khẳng định.

Tổng thống Moon cũng xác nhận cuộc gặp thứ ba giữa Trump - Kim sắp diễn ra. "Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt tay vì hoà bình tại Panmunjom, biểu tượng của sự chia cắt", ông nói, nhắc đến khu vực biên giới phân chia lãnh thổ Hàn - Triều. Theo ông, cái bắt tay của Trump và Kim Jong-un tại khu DMZ sẽ là "dấu mốc quan trọng" trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ý tưởng gặp lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ được Trump bất ngờ nêu ra trong bài đăng trên Twitter sáng 29/6, khi ông dự hội nghị G20 ở Nhật Bản và chuẩn bị tới Hàn Quốc gặp Tổng thống Moon Jae-in. "Trong thời gian tôi ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhìn thấy dòng tweet này thì tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở biên giới Hàn - Triều, Khu Phi quân sự bán đảo Triều Tiên (DMZ) chỉ để bắt tay và chào hỏi", ông viết.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui sau đó cho biết Bình Nhưỡng nhận thấy "đề nghị của Tổng thống Trump rất thú vị", dù họ chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề này. Hiện chưa rõ Mỹ và Triều Tiên đã thông qua kênh liên lạc nào để thống nhất về cuộc gặp tại DMZ.

Trump khẳng định sẽ "cảm thấy rất thoải mái" với việc bước sang biên giới Triều Tiên để bắt tay Kim Jong-un. Đây sẽ là lần thứ ba Trump - Kim gặp nhau trong vòng một năm qua. Cuộc gặp cũng diễn ra 4 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, nơi hai lãnh đạo không đạt được thoả thuận về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo