Thứ bảy, 29/1/2022 | 16:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 21/11/2021, 14:23 (GMT+7)

Kho dự trữ xăng dầu của Mỹ có gì?

Trọng Đại (Theo Reuters) Chủ nhật, 21/11/2021, 14:23 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc sử dụng nguồn dầu từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) nhằm mục tiêu hạ nhiệt giá dầu mỏ, trong một động thái song hành với nhiều quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn khác, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản.  

Kế hoạch này có thể sẽ không có tác động dài hạn giúp kéo giảm giá dầu tại Mỹ, vốn đã tăng cao kỷ lục trong vòng 7 năm qua, chạm 85 USD/thùng hồi cuối tháng 10, theo các chuyên gia phân tích. 

Việc xả dầu từ kho dự trữ có thể cho phép chính quyền Biden phần nào gạt bỏ những chỉ trích trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ, cho rằng ông không thể làm gì nhiều trong việc kiềm chế đà tăng giá hàng hóa. Thông qua hành động cùng thời điểm với một số quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn như Trung Quốc và Nhật Bản, Biden hoàn toàn có thể nói rằng ông đã hành động tức thời sau khi Arab Saudi và Nga, các thành viên của OPEC+, từ chối lời kêu gọi bơm thêm dầu ra thị trường từ Mỹ. 

Đây là những vấn đề xung quanh kho xăng dầu chiến lược. 

Lý do SPR ra đời

Mỹ cho xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược vào năm 1975 sau khi lệnh cấm vận nhập khẩu dầu mỏ từ các quốc gia Arab đẩy giá khí đốt lên cao, gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế quốc gia này. Nhiều đời tổng thống Mỹ đã sử dụng kho dự trữ xăng dầu này như một biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường trong thời gian xảy ra các cuộc chiến tranh hay các cơn bão lớn gây hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng khai thác dầu khí trên Vịnh Mexico.

Việc xả dầu từ kho dự trữ có thể cho phép chính quyền Biden phần nào gạt bỏ những chỉ trích trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ. Ảnh: Reuters.

Việc xả dầu từ kho dự trữ có thể cho phép chính quyền Biden phần nào gạt bỏ những chỉ trích trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ. Ảnh: Reuters.

Có bao nhiêu dầu trong SPR

Có khoảng 600 triệu thùng dầu đang được lưu trữ tại tổng cộng 4 địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên bờ biển các bang Louisiana và Texas. Con số đó đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng dầu của Mỹ trong vòng hơn 1 tháng. 

Quốc gia này cũng dự trữ một lượng dầu hỏa và khí đốt nhỏ tại khu vực đông bắc. 

Quốc gia nào sở hữu kho dự trữ xăng dầu

Ngoài Mỹ, 29 quốc gia thành viên khác của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), trong đó có Anh, Đức, Nhật Bản và Australia, cũng được yêu cầu phải dự trữ lượng dầu mỏ tương đương với kim ngạch nhập khẩu ròng trong vòng 90 ngày của quốc gia đó. Nhật Bản là quốc gia có lượng dự trữ dầu mỏ lớn trên thế giới, nhưng vẫn đứng sau Mỹ và Trung Quốc. 

Trung Quốc, thành viên thường trực của IEA, đồng thời là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, đã cho xây dựng kho dự trữ riêng 15 năm về trước và vừa mới tổ chức phiên đấu giá dầu dự trữ đầu tiên hồi tháng 9. Một thành viên khác của IEA, Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu đứng thứ 3 thế giới, cùng sở hữu cho riêng mình một kho dự trữ dầu tương đối lớn. 

Nhìn chung, các quốc gia OECD hiện dự trữ tổng cộng khoảng 1,5 tỷ thùng dầu, tính đến tháng 9, theo dữ liệu từ IEA. 

Các quốc gia trên liệu có thể xả toàn bộ dầu ngay lập tức

Mỹ hoàn toàn có thể kết hợp kế hoạch xả dầu khỏi kho dự trữ cùng với nhiều quốc gia khác tại cùng một thời điểm. Trung Quốc và Ấn Độ có thể sẽ xả kho dự trữ dầu chiến lược và đó sẽ là thời điểm mà Mỹ có thể kết hợp kế hoạch với hai quốc gia kể trên. 

Dầu từ kho dự trữ ra thị trường thế nào

Với vị trí nằm gần các trung tâm lọc hóa dầu lớn của Mỹ, kho dự trữ xăng, dầu chiến lược có thể xuất tới 4,4 triệu thùng/ngày. Sẽ mất tới 13 ngày kể từ khi quyết định của tổng thống được thực hiện cho tới khi thùng dầu đầu tiên được đưa ra thị trường Mỹ, theo Bộ Năng lượng. 

Khi đã sẵn sàng được chào bán, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tổ chức một buổi đấu giá trực tuyến, tại đó các công ty năng lượng sẽ ra giá để mua dầu. Trong trường hợp hoán đổi, các công ty dầu mỏ có thể lấy dầu thô, nhưng buộc phải hoàn trả trong tương lai, kèm một mức lãi suất. 

Mỹ đã cho phép xả SPR 3 lần trước đó. Lần gần đây nhất là vào năm 2011, khi Libya, một thành viên của OPEC, xảy ra nội chiến. Hai lần còn lại diễn ra vào năm 1991, khi chiến tranh Vùng Vịnh nổ ra, và vào năm 2005, sau khi Mỹ phải hứng chịu siêu bão Katrina. 

Các phiên hoán đổi dầu diễn ra thường xuyên hơn, với phiên hoán đổi mới nhất được tổ chức hồi tháng 9, sau khi cơn bão Ida quét qua nước Mỹ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo