Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 22/12/2019, 20:47 (GMT+7)

Kết quả thăm dò bất ngờ: Đa số người Mỹ không muốn Tổng thống Trump bị phế truất

Theo VnEconomy Chủ nhật, 22/12/2019, 20:47 (GMT+7)

Chưa đầy một nửa người Mỹ được khảo sát nói rằng Tổng thống Donald Trump nên bị cách chức sau khi ông bị Hạ viện luận tội - một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy.

Kết quả này cho thấy thách thức đối với các nghị sỹ Dân chủ đang tìm cách khiến ông Trump bị phế truất trong một cuộc xét xử ở Thượng viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở Michigan hôm 18/12, trong lúc Hạ viện tiến hành bỏ phiếu để luận tội ông - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở Michigan hôm 18/12, trong lúc Hạ viện tiến hành bỏ phiếu để luận tội ông - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters cho biết cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện trên phạm vi toàn quốc chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu vào tối hôm thứ Tư theo giờ địa phương để luận tội ông Trump với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội thi hành công vụ. Các nhà khảo sát nói rằng kết quả thu thập được cho thấy cuộc luận tội lịch sử của Hạ viện Mỹ đối với ông Trump dường như không khiến người Mỹ thay đổi quan điểm trước đó.

Ở cáo buộc thứ nhất, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng ông Trump lạm dụng quyền lực của Tổng thống để ghìm giữ viện trợ và gây sức ép buộc Ukraine tiến hành điều tra ông Joe Biden, cựu Phó tổng thống Mỹ và là đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Ở cáo buộc thứ hai, ông Trump bị cho là cản trở cuộc điều tra của Hạ viện bằng cách chỉ đạo các quan chức không ra đối chất và không cung cấp các tài liệu, bằng chứng như các nhà điều tra yêu cầu.

Khi được hỏi về từng cáo buộc mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đưa ra đối với ông Trump, 53% số người trả lời trong cuộc khảo sát nhất trí với cáo buộc cho rằng ông Trump lạm dụng quyền lực và 51% nhất trí với cáo buộc nói ông Trump cản trở Quốc hội thi hành công vụ.

Tuy nhiên, chỉ 42% người trả lời - trong đó hầu hết là những người thuộc Đảng Dân chủ - cho rằng Quốc hội nên áp dụng biện pháp trừng phạt cao nhất đối với Tổng thống là phế truất ông Trump khỏi cương vị này.

17% cho rằng ông Trump nên bị khiển trách trước Quốc hội, 29% muốn xóa bỏ những cáo buộc đối với ông Trump, số còn lại nói không có ý kiến gì.

Là vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội, ông Trump đang đối mặt một phiên xét xử tại Thượng viện vào đầu năm tới. Các nghị sỹ Cộng hòa, những người đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện, đã đồng lòng đứng về phía ông Trump trong suốt quá trình phe Dân chủ đưa ông ra luận tội. Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, đã tuyên bố rằng khả năng Tổng thống bị kết tội là bằng 0.

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy công chúng Mỹ có sự chia rẽ sâu sắc về cuộc luận tội ông Trump - người gọi việc luận tội ông là một "cuộc săn phù thủy" và một nỗ lực bất hợp pháp nhằm lật đổ ông.

Trong cuộc khảo sát, 44% người trả lời cho biết họ ủng hộ cách Hạ viện xử lý cuộc luận tội ông Trump, 41% phản đối.

Khi được hỏi cuộc luận tội khiến họ cảm thấy thế nào về Tổng thống, 26% nói giờ đây họ ủng hộ ông Trump hơn trước, 20% nói họ giảm bớt sự ủng hộ ông Trump, và 48% nói không thay đổi quan điểm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo