Thứ bảy, 13/8/2022 | 06:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 15/8/2020, 12:11 (GMT+7)

Kamala Harris - trở ngại mới cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump

Ngọc Trang (Theo Reuters) Thứ bảy, 15/8/2020, 12:11 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm đối tác tranh cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Lựa chọn này cũng sẽ kèm theo rủi ro và thách thức đối với cựu phó tổng thống Mỹ.

Chỉ vài phút sau thông báo chính thức từ đối thủ, Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, miêu tả bà Harris với những tính cách như “xấu tính”, “kinh khủng” hay “không biết tôn trọng”. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng khắc họa bà Harris là người cực đoan và sẽ kéo ứng viên Biden từ ôn hòa thành theo cánh tả.

Tuy nhiên, cho đến nay, rất ít bằng chứng cho thấy bà Harris, từng là công tố viên và tổng chưởng lý bang California, có liên hệ chặt chẽ với đảng Dân chủ, là người có quan điểm cực đoan.

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện ngày 10-11/8 – ngay trước khi Kamala Harris chính thức được lựa chọn – cho thấy, trên thực tế, bà “được lòng” đảng Cộng hòa hơn người đồng hành Joe Biden. 21% cử tri đảng Cộng hòa đã đăng ký bỏ phiếu có ấn tượng tốt với bà Harris, trong khi tỷ lệ này với ông Biden chỉ là 13%.

Với sự tham gia của bà Harris, chiến dịch tranh cử của ông Trump lại có thêm mối lo. Các cuộc tranh luận có thể hướng tới câu chuyện về phân biệt giới tính hay chủng tộc bởi Harris là phụ nữ da màu đầu tiên được chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ. Theo các nhà phân tích từ cả 2 đảng, cuộc cạnh tranh này có thể khiến nỗ lực giành phiếu bầu của ông Trump với các đối tượng phụ nữ ở vùng ngoại ô hay khu vực trọng điểm gặp nhiều khó khăn.

Các thành viên nữ đảng Dân chủ cảnh báo Tổng thống Trump về khả năng lặp lịch sử lặp lại, như trong cuộc chạy đua năm 2016 giữa ông và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, phụ nữ đầu tiên là ứng viên tổng thống. Khi đó, ông Trump cũng gọi Clinton là “kẻ xấu xa” và chỉ trích bà dùng lá bài “phụ nữ” để đạt lợi thế trong cuộc chạy đua.

Neera Tande, người phụ tá hàng đầu trong chiến dịch tranh của của bà Clinton cho biết “Nếu như lần này ông Trump muốn sử dụng chiêu trò để chống lại bà Kamala Harris, thì tôi nghĩ ông ấy sẽ gặp rất nhiều thách thức. Ông sẽ không có “cửa” dành phiếu của các phụ nữ ngoại ô.”

Cũng theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos, ông Biden đang dẫn trước đối thủ 10 điểm phần trăm đối với nhóm cử tri nữ và 6 điểm phần trăm với nhóm đối tượng thuộc khu vực ngoại ô. Về tổng thể, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 11 điểm phần trăm vào thời điểm chưa đầy 3 tháng nữa đến ngày tổng tuyển cử.

unnamed-5967-1597421967.jpg

Kamala Harris là nữ ứng viên phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Theo chuyên gia phân tích Sarah Longwell, đảng Cộng hòa, các cố vấn của Tổng thống Trump sẽ muốn ông - thường công kích mạnh mẽ đối thủ chính trị - thận trọng hơn trong hành động, trừ khi các kết quả thăm dò cho thấy phụ nữ vùng ngoại ô không thích hoặc không tin tưởng Harris.

“Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy họ không thích hay không tin tưởng bà Harris. Trên thực tế, tôi lại cho rằng phụ nữ ngoại ô sẽ rất thích bà Harris”, Longwell khẳng định.

Tìm kiếm lợi thế

Vị thế của ông Trump với công chúng đã bị ảnh hưởng mạnh bởi khủng hoảng Covid-19, kinh tế tụt dốc và cả những cuộc biểu tình trên diện rộng chống nạn phân biệt chủng tộc trong cách đối xử của cảnh sát với người da màu.

Trong nỗ lực thay đổi quỹ đạo cuộc đua, Tổng thống Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa nhanh chóng công kích nhằm vào Harris ngay khi tên bà vừa được xướng lên.

Chiến dịch tranh cử của Trump tổ chức một sự kiện với sự tham dự của nhiều phóng viên để công kích lập trường ban đầu của Harris. Bà thể hiện quan điểm ủng hộ các chính sách tiến bộ như Thỏa thuận Xanh mới (một chính sách đưa năng lượng sạch vào sử dụng trên toàn quốc) hay chính sách bảo hiểm Medicare for All do chính phủ chi trả. Vào thời điểm đó, ông Biden lại có quan điểm phản đối tất cả những chính sách trên.

Bà Harris thay đổi lập trường trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch hướng về ôn hòa. Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống Trump lợi dụng điều này để khắc họa bà là nhân vật cánh tả không có lập trường và đồng thời cho rằng nếu ông Biden, 77 tuổi, đắc cử thì bà Harris sẽ sớm thay thế vị trí của ông và dẫn dắt nước Mỹ bằng quan điểm cực đoan bất nhất của mình.

Chiến dịch của ông Trump đồng thời cảnh báo sẽ làm nổi bật những chỉ trích Harris từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi về hồ sơ tư pháp hình sự của bà, hy vọng nỗ lực này sẽ dựng nên rào chắn trong quan hệ giữa bà với những nhân vật trung thành của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, các đồng minh của ông Trump đều thừa nhận Harris là đối thủ đáng gờm. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết việc bà Harris bước chân vào cuộc đua đồng nghĩa Phó tổng thống Mike Pence sẽ có cuộc tranh luận khó khăn vào tháng 10.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhắc lại việc bà Harris từng cáo buộc Brett Kavanaugh có hành vi quấy rối tình dục khi ông này đang là ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao. “Bà ấy là người giả tạo. Hãy nhìn vào cách bà ấy đối xử với thẩm phán Brett Kavanaugh. Tôi không thể quên được những phát ngôn của bà ấy".

Trên thực tế, thách thức hiện tại của bà Harris là dập tắt ý đồ thúc giục ông Biden sớm thay người đồng hành bằng những ứng cử viên có quan điểm cực đoan và công khai hơn, ví dụ như thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Trong suốt thời gian chạy đua vào Nhà Trắng, bà Harris từng bị chỉ trích có quan điểm thái quá trong hành pháp. Kể từ sau đó, bà trở thành người ủng hộ tích cực cho cải cách tư pháp- hình sự tiến bộ.

Rashad Robinson, giám đốc điều hành “Color of Change”, nhóm vận động từng cộng tác với bà Harris trong nỗ lực cải tổ chính sách, cho biết việc bà Harris cần làm bây giờ là chiếm được sự ủng hộ của những nhà chỉ trích.

“Có những vấn đề bà Harris cần phải đối đầu trực tiếp. Đó là những câu hỏi về quá trình phát triển của bà trong thời gian qua, về những thách thức bà gặp phải và cách bà giải quyết chúng”, ông nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo