Thứ hai, 6/4/2020 | 01:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 8/8/2019, 08:16 (GMT+7)

J.P. Morgan: USD mất giá 5%, thị trường chứng khoán mới nổi tăng 22%

Như Tâm (Theo Washington Post, SCMP) Thứ năm, 8/8/2019, 08:16 (GMT+7)

Sau hai ngày họp chính sách 30 - 31/7, Fed thông báo hạ lãi suất quỹ dự trữ liên bang (FFR) 0,25 điểm % về khoảng 2 - 2,25%/năm. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Fed hạ lãi suất kể từ tháng 12/2008. Hạ lãi suất, phương thức chính của Fed để thúc đẩy nền kinh tế, thường được sử dụng trong những giai đoạn khó khăn.

Do khó có thể xác định kinh tế Mỹ đã rơi vào khó khăn hay chưa, các quan chức Fed biện hộ đây là “lần cắt giảm mang tính bảo hiểm”, giống một liều tiêm chủng. Họ muốn ứng phó những tác động tiêu cực do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump mang lại, ngăn Mỹ gặp phải tình trạng giảm tốc như ở châu Âu, Trung Quốc và nhiều nơi khác.

Lần giảm lãi suất đầu tiên trong hơn thập kỷ của Fed (click vào hình để xem bản đầy đủ). Đồ họa: Bảo Linh.

Lần giảm lãi suất đầu tiên trong hơn thập kỷ của Fed (click vào hình để xem bản đầy đủ). Đồ họa: Bảo Linh. Nguồn: Fed, ECB.

Dưới đây là 3 lý do chính để hạ lãi suất được Fed đưa ra.

Một là, cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Có lo ngại về chiến tranh thương mại, cũng như xu hướng giảm tốc bên ngoài, đang kéo tụt kinh tế Mỹ. Lĩnh vực sản xuất trong tình trạng “suy thoái kỹ thuật” trong nửa đầu năm nay, thị trường nhà đất gặp khó khăn, đầu tư kinh doanh chững lại do giới lãnh đạo doanh nghiệp thận trọng hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và cấp phó Richard Clarida mô tả những yếu tố trên là “làn gió ngược”, “rủi ro suy giảm” đang ngày càng gia tăng. Họ quyết định giải quyết chúng trước khi chúng trở nên trầm trọng. Clarida thường đề cập đến năm 1995, khi Fed giảm lãi suất 3 lần, từ tháng 7/1995 đến tháng 1/1996 giúp kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng những năm kế tiếp.

Hai là, Fed cần hành động, không sớm thì muộn: Chủ tịch Fed New York John Williams, cùng một số quan chức khác, cho rằng Fed “chỉ có lượng thuốc men hữu hạn trong tủ” để trợ giúp nền kinh tế và tốt hơn hết là họ “dùng thuốc” ngay khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện hơn là chờ đến khi nền kinh tế “ốm nặng”.

Lãi suất hiện nay khá thấp so với mức chuẩn trong lịch sử. Ví dụ, lãi suất ở Mỹ từng trên 5%/năm trước khi Fed bắt đầu giảm vào năm 2007. Điều này nghĩa là Fed hiện tại có ít dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Ba là, lạm phát quá thấp. Fed muốn đạt mục tiêu lạm phát 2%/năm nhưng bất thành trong vài năm qua, chỉ đạt khoảng 1,6%. Một số lãnh đạo Fed, như chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói Fed hạ lãi suất để kinh tế Mỹ nóng máy hơn, thúc đẩy lạm phát.

Phố Wall đang kỳ vọng FFR giảm còn khoảng 1,75%/năm vào cuối năm nay. Tổng thống Trump công kích Fed suốt nhiều tháng qua, nói ông muốn thấy một lần giảm lãi suất mạnh tay.

Lần giảm lãi suất hôm 31/7 phần nào giúp giảm chi phí đi vay cho các doanh nghiệp, người Mỹ đang tìm cách mua nhà, xe hoặc khởi nghiệp. Tuy nhiên, một lần giảm lãi suất là chưa đủ. Lý do khiến Phố Wall liên tục lập đỉnh trong những phiên trước đó là kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất nhiều lần liên tiếp.

Fed hiện còn 3 lần họp chính sách vào ngày 17- 18/9, 29 – 30/10 và 10 – 11/12. Nếu ngân hàng trung ương Mỹ không giảm lãi suất 3 lần trong năm nay, thị trường có thể quay đầu giảm, khiến các điều kiện tài chính “thắt chặt” trở lại.

Theo công cụ FedWatch Tool của CME Group, vào cuộc họp chính sách vào ngày 11/12, khả năng Fed giữ nguyên lãi suất 2 – 2,25% là 0%, hạ lãi suất còn 1,75 – 2% là 10,8%, còn 1,5 – 1,75% là 41,5%, còn 1,25 – 1,5% là 39,2%, còn 1 – 1,25% là 8,4%. Tính đến tháng 4/2020, thị trường còn tin Fed có thể đưa lãi suất về 0,25 – 0,5% với khả năng xảy ra là 0,3%.

Khả năng Fed hạ lãi suất trong các cuộc họp vào tháng 9, tháng 12 và tháng 4/2020 theo công cụ CME FedWatch

(Click để xem chi tiết)

Trong khi đó, căng thăng thương mại Mỹ - Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn có nguy cơ lan sang lĩnh vực tiền tệ. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung từng đổ bể hồi đầu tháng 5 trước khi được “hồi sinh” tại cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Phái đoàn 2 nước đàm phán trực tiếp lần gần nhất hôm 30 – 31/7 tại Thượng Hải nhưng không tạo ra kết quả đột phá. Hệ quả, căng thẳng lại leo thang, ông Trump tuyên bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả, áp thuế 5 – 25% với 110 tỷ USD hàng hóa của Washington.

Mỹ ngày 5/8 coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, lần đầu tiên kể từ năm 1994, sau khi nhân dân tệ (CNY) cùng ngày mất giá so với USD nhiều nhất hơn 10 năm. Trung Quốc tiếp tục thiết lập tỷ giá CNY/USD sát về 7 trong 2 ngày tiếp theo.

Những diễn biến trên làm giảm triển vọng hai nền kinh tế sẽ sớm đạt thỏa thuận thương mại. SCMP dẫn lời các chuyên gia tại Trung Quốc cho biết chính sự khó đoán của Tổng thống Trump là trở ngại chính trong tiến trình chấm dứt chiến tranh thương mại.

Chính quyền Trump cũng để ngỏ khả năng can thiệp hạ giá USD để đáp trả Trung Quốc. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Fed giảm lãi suất và đi kèm với USD xấu đi? Theo một báo cáo của J.P. Morgan công bố gần đây, từ năm 1998 tới nay, mỗi khi USD mất giá khoảng 5%, cổ phiếu của thị trường mới nổi sẽ tăng giá (tính theo chỉ số MSCI Emerging Market), với mức tăng trung bình là 22%.

Chứng khoán tại các thị trường mới nổi tăng trung bình 22% trong các lần USD

Chứng khoán tại các thị trường mới nổi tăng trung bình 22% trong các lần USD mất giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo