Thứ hai, 6/2/2023 | 00:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/5/2021, 15:42 (GMT+7)

Iran tuyên bố thỏa thuận giám sát hạt nhân với IAEA hết hiệu lực

Theo TTXVN Chủ nhật, 23/5/2021, 15:42 (GMT+7)

Ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf cho biết thỏa thuận giữa Tehran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran hết hiệu lực từ ngày 22/5.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Mohammad Baqer Qalibaf khẳng định: “Từ ngày 22/5, với việc chấm dứt thỏa thuận kéo dài 3 tháng, (IAEA) sẽ không được truy cập vào các dữ liệu mà camera ghi lại được bên trong các cơ sở hạt nhân (của Iran) theo đúng thỏa thuận".

Trong tuần này, IAEA cho biết đang đàm phán với Iran về thỏa thuận giám sát hạt nhân.

Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền trung Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 2, IAEA và Iran đạt được một thỏa thuận, qua đó cho phép các thanh sát viên của cơ quan này tiếp tục thanh sát hoạt động tại các địa điểm hạt nhân được công bố ở Iran trong 3 tháng tới và dự kiến thỏa thuận này hết hiệu lực vào cuối tháng 5.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, các thanh sát viên của IAEA có quyền tiếp cận một cách hạn chế các cơ sở phi hạt nhân của Iran, bao gồm cả các địa điểm quân sự, trong trường hợp nghi ngờ có các hoạt động hạt nhân bất hợp pháp.

Thỏa thuận hạt nhân Iran cho phép Tehran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận trên và tái áp đặt trừng phạt Iran, Tehran dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Tháng 12/2020, Quốc hội Iran  thông qua đạo luật chấm dứt quyền thanh sát của IAEA kể từ ngày 21/2, trừ khi Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt. Sau đó, hai bên đạt thỏa thuận tạm thời về việc nối lại các cuộc thanh sát của IAEA kể từ ngày 23/2.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo