Thứ sáu, 24/9/2021 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 28/7/2021, 11:32 (GMT+7)

IMF cảnh báo nguy cơ từ lạm phát

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ tư, 28/7/2021, 11:32 (GMT+7)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/7 cảnh báo lạm phát hoàn toàn có thể kéo dài hơn dự kiến, không đơn thuần chỉ là một hiện tượng tạm thời, qua đó thúc giục các ngân hàng trung ương phải chuẩn bị những biện pháp đối phó.

Lạm phát đang là chủ đề gây chia rẽ trong giới đầu tư, với nhiều nhận định trái chiều về tương lai của tình trạng lạm phát. Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5.4% trong tháng 6, cao nhất trong vòng 13 năm. Tại Anh, lạm phát đã chạm 2.5% cũng trong tháng 6, cao nhất kể từ tháng 8/2018, và cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương quốc gia này. 

Nhìn chung, IMF nhận định áp lực giá là hiện tượng nhất thời. “Lạm phát được dự báo quay trở lại mốc trước đại dịch tại phần lớn các quốc gia trong năm 2022”, theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được cơ quan này công bố ngày 27/7. 

Customers shop for produce at a supermarket on June 10, 2021 in Chicago, Illinois.

Khách hàng trong một siêu thị ở Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 10/6. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, IMF cũng đưa ra cảnh báo rằng “sự bất ổn định vẫn đang ở mức cao”.

“Hoàn toàn có khả năng áp lực nhất thời đó sẽ kéo dài hơn dự kiến và các ngân hàng trung ương cần phải có những biện pháp đề phòng”, theo IMF. 

Lạm phát sẽ làm tăng khả năng các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ kích thích, ví dụ như cho siết chương trình mua tài sản.

Phát biểu hồi đầu tháng 7, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thị trường việc làm vẫn chưa đạt kỳ vọng cơ quan này đề ra để dừng các gói hỗ trợ. Ông bổ sung rằng lạm phát có thể sẽ “vẫn tăng cao trong vài tháng tới trước khi có những dấu hiệu hạ nhiệt” 

IMF chỉ ra rằng nếu Mỹ tung ra nhiều hơn các gói hỗ trợ tài khóa, chắc chắn áp lực lạm phát sẽ bị đẩy cao hơn, dẫn tới việc phải tăng lãi suất thị trường sớm hơn so với dự kiến. 

Nhà kinh tế học trưởng của IMF Gita Gopinath cho biết “sự gián đoạn kéo dài trong chuỗi cung ứng và đà tăng cao của giá nhà ở là một vài yếu tố có thể dẫn tới tình trạng lạm phát kéo dài”. 

Bà cũng cảnh báo “lạm phát được dự báo còn gia tăng trong năm 2022 tại một số thị trường mới nổi và một số quốc gia đang phát triển, góp phần làm gia tăng áp lực lên giá cả hàng hóa, thực phẩm và sự rớt giá của đồng tiền nội địa”. 

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu 'chưa được đảm bảo'

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở 6% cho năm 2021, nhưng đã thay đổi lại nhận định cho năm 2022. Thay vì giữ nguyên mức 4,4% công bố tháng 4, cơ quan này đã nâng dự báo lên 4,9%.

“Mức gia tăng 0,5 điểm phần trăm cho năm 2022 xuất phát từ dự báo tăng trưởng khả quan của các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là Mỹ, với nhận định sẽ có nhiều hơn các gói hỗ trợ bổ sung được thông qua trong nửa cuối năm 2021, và tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia trong nhóm này sẽ được cải thiện”, theo IMF. 

Tuy nhiên, triển vọng này phụ thuộc vào các chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Theo Our World in Data, 13,81% dân số toàn cầu đã được tiêm phòng đầy đủ các mũi vaccine Covid-19, và 13,46% đã được tiêm 1 mũi vaccine. Điều đó cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa tỷ lệ người dân được tiêm phòng tại các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Tại Anh và Canada, hơn 54% dân số của hai quốc gia này đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine. Nhưng tại Nam Phi, con số này chỉ là 3,9%. Và 1,57% là kết quả thống kê tại Ai Cập. 

“Khả năng tiếp cận vaccine chính là nét đứt gãy trong quá trình hồi phục của nền kinh tế toàn cầu, phân chia thế giới thành hai thái cực: các quốc gia tiến tới việc bình thường hóa các hoạt động thường nhật vào cuối năm nay (phần lớn là các quốc gia phát triển) và các quốc gia vẫn đang phải đối mặt với những làn sóng lây nhiễm mới với số lượng bệnh nhân tử vong ngày một tăng cao”, IMF cho biết. 

“Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn chưa thực sự được đảm bảo ngay tại các quốc gia nơi mà tỉ lệ lây nhiễm ở mức thấp trong một thời gian dài, vì nguồn lây bệnh vẫn còn 'ẩn nấp' trong cộng đồng”, IMF cảnh báo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo