Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 26/5/2018, 19:53 (GMT+7)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể vẫn còn triển vọng

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 26/5/2018, 19:53 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Sky News.

"Chúng tôi đang đàm phán rất hiệu quả về việc khôi phục hội nghị thượng đỉnh, nếu có thể, hội nghị vẫn diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 như dự kiến hoặc dời sang ngày khác nếu cần", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cuối ngày 25/5, theo Reuters.

Trước đó, Trump cho thấy cơ hội cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng được cứu vãn khi hoan nghênh tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng vẫn để mở cánh cửa đối thoại.

"Họ đã đưa ra một tuyên bố rất hay. Chúng ta có thể vẫn thấy hội nghị được tổ chức, vào ngày 12 chẳng hạn. Bây giờ, chúng tôi đang bàn về việc này và rất muốn thực hiện. Chúng tôi thực sự muốn hội nghị diễn ra", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vì "thái độ thù địch công khai" của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong khi đó nói với phóng viên rằng hoạt động ngoại giao đang được tiến hành và cho biết Trump đã gửi một tín hiệu mở về hội nghị thượng đỉnh. Mattis khẳng định hội nghị vẫn có thể diễn ra "nếu ngoại giao thành công".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams từ chối cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ liên hệ ngoại giao nào giữa Washington và Bình Nhưỡng nhưng cũng cho thấy hy vọng về hội nghị.

"Như Tổng thống đã nói trong bức thư gửi lãnh đạo Kim, đối thoại giữa hai bên là cuộc đối thoại duy nhất có ý nghĩa quan trọng. Nếu Triều Tiên nghiêm túc, chúng tôi mong muốn được lắng nghe họ ở cấp cao nhất", Adams nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Trump không muốn một cuộc họp "chỉ là chiêu trò chính trị. "Tổng thống muốn có một giải pháp lâu dài và thực tế. Và nếu họ sẵn sàng làm điều đó, chúng tôi chắc chắn cũng sẵn sàng cho những cuộc đối thoại", Sanders cho hay.

Trước đó, tạp chí Politico đưa tin một nhóm 30 quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị tới Singapore vào cuối tuần này, trong khi Reuters cho hay nhóm đã lên lịch trình thảo luận với quan chức Triều Tiên về chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết phái đoàn bao gồm Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin và Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

"Chúng tôi lạc quan rằng triển vọng cho một cuộc đàm phán Mỹ - Triều vẫn còn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn thận các diễn biến", người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết.

Theo Huyền Lê/VNExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo