Thứ năm, 9/2/2023 | 20:23 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 7/7/2021, 11:02 (GMT+7)

Heritage Foundation: Kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trưởng hơn, thị trường hơn

Như Tâm (Theo Heritage Foundation) Thứ tư, 7/7/2021, 11:02 (GMT+7)

Việt Nam ghi nhận tăng trưởng ổn định về cả sản lượng kinh tế và mức độ tự do trong quá trình chuyển đổi hướng đến hệ thống kinh tế thị trường, theo hai nhà bình luận Anthony B. Kim và Gavin Zhao của Heritage Foundation. Bất chấp những dự báo cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế suy giảm, Việt Nam lại là nền kinh tế tốt nhất châu Á năm 2020, vượt qua cả Trung Quốc với ước tính tăng trưởng 2,9%. 

Phần lớn tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có được là nhờ sự bùng nổ của ngành sản xuất và lực cầu cao từ thế giới với hàng xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục hòa nhập thương mại quốc tế, tham gia nhiều hiệp định song phương và đa phương với các quốc gia trên thế giới.

Năm 2019, Việt Nam trở thành thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – thỏa thuận thương mại tự do gồm 11 quốc gia ở châu Á, Thái Bình Dương, và Bắc Mỹ, ký hiệp định tự do thương mại song phương với EU. 

Năm 2020, Việt Nam là một thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại quy mô lớn với sự tham gia của 10 quốc gia ASEAN và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. RCEP là khối thương mại có quy mô lớn nhất thế giới,  bao phủ khoảng 1/4 GDP và 1/2 dân số toàn cầu.

Việt Nam ghi nhận tăng trưởng ổn định về cả sản lượng kinh tế và mức độ tự do trong quá trình chuyển đổi hướng đến hệ thống kinh tế thị trường. Ảnh: Getty Images.

Việt Nam ghi nhận tăng trưởng ổn định về cả sản lượng kinh tế và mức độ tự do trong quá trình chuyển đổi hướng đến hệ thống kinh tế thị trường. Ảnh: Getty Images.

Tiến bộ trong phát triển của Việt Nam gần đây được ghi nhận vào Chỉ số Kinh tế Tự do của The Heritage Foundation. Trong chỉ số năm 2021, Việt Nam tăng 15 bậc lên xếp thứ 90/178 quốc gia trong bảng xếp hạng nền kinh tế tự do nhất thế giới, xếp thứ 17 ở châu Á – Thái Bình Dương.

Những nỗ lực của Việt Nam hướng đến tự do hóa kinh tế hơn nữa là điều đáng khen ngợi, đặc biệt là nếu so với những quốc gia có vị thế tương tự trong khu vực, hai tác giả bình luận.

Trong 27 năm công bố chỉ số, Việt Nam có sự cải thiện lớn về điểm số so với những quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, đặc biệt là về đầu tư và tự do tài chính.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo