Thứ ba, 15/6/2021 | 03:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 20/11/2019, 09:18 (GMT+7)

Hầu hết doanh nghiệp Đức đang phải trả phí thay vì nhận lãi khi gửi tiền tại ngân hàng

Theo Trí thức trẻ Thứ tư, 20/11/2019, 09:18 (GMT+7)

Khoảng 60% các ngân hàng ở Đức đang áp dụng lãi suất âm đối với khoản tiền gửi của các khách hàng doanh nghiệp, hơn 20% cũng làm tương tự đối với các khách hàng cá nhân, theo dữ liệu mới cập nhật vừa được công bố hôm qua (18/11).

Những con số này, được công bố trong 1 khảo sát do NHTW Đức Bundesbank thực hiện, là bằng chứng rõ ràng mới nhất cho thấy bao nhiêu ngân hàng đang đòi khách hàng phải trả thêm tiền chứ không phải được nhận lãi từ số tiền gửi tiết kiệm. Giữa tháng 9, NHTW châu Âu ECB đã cắt giảm lãi suất và lún sâu hơn nữa vào "lãnh địa" lãi suất âm.

Cuộc khảo sát của Bundesbank được thực hiện trên 220 ngân hàng vào cuối tháng 9, 2 tuần sau khi ECB hạ lãi suất huy động từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục -0,5%. 58% ngân hàng cho biết họ đang áp lãi suất âm lên một số khoản tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp và 23% cho biết đang làm điều tương tự với người gửi tiền cá nhân.

Mặc dù hầu hết các ngân hàng chỉ chuyển chi phí lãi suất âm lên các định chế, các công ty hoặc các khách hàng cá nhân với lượng tiền gửi lớn, chính sách này gây ra rất nhiều tranh cãi ở Đức, nơi ECB bị cáo buộc đang trừng phạt những người gửi tiết kiệm quá thận trọng.

Tờ Bild của Đức miêu tả ông Mario Draghi, cựu Chủ tịch vừa nghỉ hưu của ECB, là "Draghila", giống như ma cà rồng đang hút máu người gửi tiền.

Tháng trước CFO của Deutsche Bank, ông James von Moltke, chia sẻ rằng ngân hàng lớn nhất nước Đức đang nghiên cứu và có thể áp dụng lãi suất âm với khoảng 1/5 số tiền gửi của các khách hàng cá nhân.

Trong khi đó CFO của Commerzbank – Stephen Engels – cho biết ngân hàng lớn thứ hai ở Đức đã bắt đầu nhắm đến nhóm các khách hàng cá nhân giàu có với số tiền gửi từ 1 triệu euro trở lên. Và trường hợp mạnh mẽ nhất là tháng trước Berliner Volksbank thông báo sẽ bắt đầu áp dụng mức lãi suất -0.5% đối với bất kỳ khoản tiền gửi nào trên 100.000 euro.

Chính sách lãi suất âm được triển khai lần đầu ở eurozone từ tháng 6/2014, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế bằng cách buộc các ngân hàng phải cho vay nhiều hơn thay vì để thanh khoản dư thừa tích tụ tại NHTW. Tuy nhiên, việc này gây áp lực lớn lên kết quả kinh doanh vốn đang ảm đạm của các ngân hàng châu Âu.

Theo Biallo.de, 1 website so sánh giá ở Đức, 140 ngân hàng Đức đã bắt đầu áp dụng lãi suất âm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo