Thứ tư, 5/10/2022 | 23:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 1/4/2021, 14:32 (GMT+7)

Hành động này giúp Deutsche Bank 'bình an vô sự' trong vụ margin call của Archegos

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 1/4/2021, 14:32 (GMT+7)

Deutsche Bank bán khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ liên quan đến vụ việc của Archegos Capital Management hôm 26/3, giúp ngân hàng này “bình an vô sự” trong khi nhiều đối thủ thiệt hại hàng tỷ USD.

Deutsche Bank đặt lệnh bán trực tiếp sau khi Archegos, quỹ của Bill Hwang, vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin call), liên quan đến hàng loạt vị thế sử dụng đòn bẩy lớn, theo các nguồn thạo tin. Những ngân hàng khác cũng bắt đầu bán ra, khiến Deutsche Bank phải chọn giữa nhanh chóng thoát vị thế hoặc đối mặt thua lỗ nếu giữ danh mục.

Một trong những bên mua là Marshall Wace, thuộc nhóm quỹ phòng hộ lớn nhất châu Âu. Hiện chưa rõ những cái tên còn lại. Đại diện của Deutsche Bank và Marshall Wace từ chối bình luận.

Deutsche Bank nằm trong số ngân hàng giúp Bill Hwang thực hiện những khoản đầu tư nhiều rủi ro.

Deutsche Bank nằm trong số ngân hàng giúp Bill Hwang thực hiện những khoản đầu tư nhiều rủi ro. Ảnh: BBC

Archegos, có vị thế lớn với ViacomCBS và một số cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, bị ảnh hưởng mạnh khi cổ phiếu công ty truyền thông Mỹ này bắt đầu giảm trong phiên 23 và 24/3. Diễn biến đó khiến Archegos trở thành tiêu điểm của một trong những vụ margin call lớn nhất mọi thời đại.

Ngày 26/3, thông qua giao dịch lô lớn, Morgan Stanley bán 13 tỷ USD cổ phiếu gồm của Farfetch, Discovery, Baidu và GSX Techedu. Goldman Sachs bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop Holdings sau khi bán 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS và iQiyi. Một số quỹ khác có thể cũng tham gia đợt “xả hàng”.

Bloomberg trước đó đưa tin nhóm các ngân hàng liên quan Archegos, do Credit Suisse dẫn đầu, tìm cách thương lượng với Hwang tuần trước để thoát vị thế nhưng không gây hoảng loạn. Tuy nhiên, các bên không đạt thỏa thuận và các giao dịch được thực hiện hôm 26/3.

Credit Suisse ước tính thiệt hại hàng tỷ USD, theo các nguồn thạo tin, còn Nomura ám chỉ họ có thể mất tới 2 tỷ USD. Giới phân tích tại JPMorgan Chase ước tính bê bối của Archegos có thể gây thiệt hại tổng cộng 10 tỷ USD cho các ngân hàng.

Cổ phiếu Credit Suisse giảm 21% kể từ đầu tuần trong khi Deutsche Bank chỉ mất 2,9%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo