Thứ hai, 25/5/2020 | 21:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 8/4/2020, 19:34 (GMT+7)

Hàng triệu người dân châu Phi phải dùng chung một máy thở trong dịch Covid-19

Thanh Long (Theo Financial Times) Thứ tư, 8/4/2020, 19:34 (GMT+7)

Giới chức y tế châu Phi cảnh báo châu lục này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng các thiết bị y tế quan trọng cần thiết để đối phó với dịch Covid-19. Sierra Leone chỉ có một chiếc máy thở cho 7,5 triệu người. Cộng hòa Trung Phi cũng chỉ có 3 máy cho 5 triệu dân, còn Burkina Faso có 11 máy cho 19 triệu dân. 

"Có sự thiếu hụt trầm trọng máy thở tại đây. Và điều này xảy ra trong bối cảnh cả thế giới cũng đang thiếu thiết bị và các lệnh phong tỏa khiến việc vận chuyển máy thở trở nên khó khăn", ông Matshidiso Moeti, giám đốc phụ trách vấn đề về châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay. 

Trong khi các nước phương Tây dồn dập sản xuất hoặc đổ xô mua hàng chục nghìn máy thở nhằm điều trị kịp thời cho số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngày càng tăng, hệ thống y tế ở nhiều quốc gia châu Phi chỉ có vài chiếc để dùng điều trị cho những người bị nặng nhất. 

anh-3406-1586317476.png

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở châu Phi. Ảnh: Financial Times. 

Tại quốc gia đông dân nhất châu Phi Nigeria, Innoson, nhà sản xuất ôtô bản địa duy nhất, xin cấp một khoản vay từ chính phủ trị giá 10,4 triệu USD để chuyển đổi nhà máy của họ thành nơi sản xuất máy thở. Tuy nhiên, nhìn chung, châu lục này vẫn có quá ít cơ sở vật chất đủ năng lực sản xuất máy thở để đáp ứng nhu cầu hiện nay, theo giới chuyên gia. Trong khi đó, các nhà cung cấp quốc tế lại đang tập trung sản xuất hàng cho các bệnh viện trong nước vì họ cũng đang phải đối mặt với dịch Covid-19. 

"Thật không may mắn, các quốc gia từng cung cấp máy thở cho chúng tôi cũng đang phải đối phó với dịch Covid-19. Tôi hoàn toàn hiểu được rằng họ phải bảo vệ công dân của họ, nhưng đây là một thách thức toàn cầu và nó cần sự đoàn kết của tất cả quốc gia", ông John Nkengasong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), cho hay. 

Không chỉ máy thở, châu Phi cũng bị thiếu hụt thiết bị y tế khác. Các quốc gia như Burkina Faso hay Cameroon và Côte d’Ivoire đã yêu cầu CDC châu Phi cung cấp thêm lều tạm vì họ không còn giường bệnh trống, theo ông Nkengasong.

Cả WHO và CDC châu Phi đang nghiên cứu khả năng và nhu cầu về thiết bị y tế của các nước trên châu lục này. Chính phủ của 17 quốc gia, như Angola, Côte d’Ivoire, Mozambique và Nam Sudan, từng nói với WHO rằng họ không có cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt (ICU) để điều trị cho những ca bệnh nặng. Theo số liệu của Ủy ban Cứu nạn Quốc tế (IRC), Somalia chỉ có 15 giường ICU cho gần 15 triệu người, Malawi có 25 giường cho 17 triệu người và Uganda có 55 giường cho 43 triệu người.

"Họ sẽ không thể xoay sở khi số người bị nhiễm Covid-19 tăng lên", ông David Miliband, giám đốc IRC, nói với Financial Times. Các quốc gia châu Phi chỉ có vài tuần để thực hiện các công tác phòng dịch quan trọng. Tuy nhiên, ông Miliband cho biết cộng đồng nhân đạo đã kêu gọi thế giới hỗ trợ các nước đang phát triển trong công tác phòng dịch nhưng không nhận được phản hồi. 

Trong khi đó, ở những quốc gia đang xảy ra xung đột vũ trang, triển vọng thậm chí tồi tệ hơn. Ở bắc Mali, "nhà" của lực lượng thánh chiến, 93% cơ sở y tế đã bị phá hủy vì các trận giao chiến, theo Hội chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC). 

"Vì thiếu thiết bị, các trung tâm y tế cộng đồng vốn đang chật vật với những dịch bệnh thông thường, như sốt rét và sởi, nay càng gặp khó khăn hơn", ông Patrick Youssef, giám đốc ICRC châu Phi nói. 

Trên thực tế, vẫn có một vài tín hiệu lạc quan. Theo ông Nkengasong của CDC châu Phi, Nam Phi đã triển khai được 67 phòng xét nghiệm di động. Khối tư nhân tại châu Phi cũng đang chi hàng triệu USD để hỗ trợ chính phủ đối với dịch bệnh. 

Tại Nigeria, công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển máu LifeBank mở một phòng thí nghiệm di động có thể xét nghiệm cho 200 người mỗi ngày. Co-Creation Hub, tổ chức hỗ trợ cho các công ty công nghệ, cho biết sẽ cung cấp số vốn 5.000 - 100.000 USD cho các công ty có dự án liên quan tới Covid-19. 

Dịch Covid-19 tại châu Phi hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu. Tính đến cuối tuần trước, cả châu Phi chỉ ghi nhận hơn 8.600 trường hợp nhiễm bệnh và 385 ca tử vong. CDC châu Phi dự đoán số ca nhiễm tại khu vực này có thể vượt 10.000 ca vào cuối tháng 4. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo