Thứ hai, 10/8/2020 | 14:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/4/2020, 17:33 (GMT+7)

Hàng trăm công ty dầu tại Mỹ nguy cơ phá sản vì giá WTI dưới 0 USD/thùng

Thanh Long (Theo CNN) Thứ ba, 21/4/2020, 17:33 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu dầu giảm nhanh đến nỗi thế giới sắp không còn chỗ để chưa. Cùng với đó, Nga và Arab Saudi tiếp tục đổ nguồn cung ra thị trường, gây dư thừa lớn.

Bộ đôi "thiên nga đen" này kéo giá dầu lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy. Hợp đồng dầu giao tháng 5 chốt phiên 20/4 ở mức dưới 0 USD/thùng, một diễn biến chưa từng xảy ra từ khi Nymex bắt đầu giao dịch hợp đồng dầu tương lai vào năm 1983. Ở mức giá như vậy, các doanh nghiệp thăm dò và sản xuất đá phiến dầu tại Mỹ rõ ràng không thể có doanh thu.

Với hợp đồng giao tháng 6, giá chốt phiên ở hơn 20 USD/thùng nhưng vẫn là một mức giá thảm họa.

gia-dau-png-8261-1587461745.png

Giá dầu WTI giao tháng 5 xuống dưới 0 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử. Ảnh: CNN.

“30 USD/thùng đã là một mức giá rất tệ rồi. Còn khi giá xuống thới 20 USD hoặc thậm chí là 10 USD, mọi thứ trở thành ác mộng”, ông Artem Abramov, trưởng phòng nghiên cứu dầu đá phiến tại Rystad Energy, nói.

Những công ty dầu từng vay nợ quá nhiều trong thời kỳ ổn định chắc chắn sẽ không thể tồn tại sau đợt sụp đổ lịch sử này của giá dầu.

Theo tính toán của Rystad Energy, nếu giá dầu xuống 20 USD/thùng, 533 công ty thăm dò và sản xuất dầu của Mỹ sẽ nộp đơn xin phá sản vào cuối năm 2021. Nếu giá xuống 10 USD/thùng, con số sẽ tăng lên 1.100 công ty.

“Với mức giá 10 USD/thùng dầu, gần như tất cả doanh nghiệp thăm dò và sản xuất dầu tại Mỹ đang vay nợ sẽ phải nộp đơn xin phá sản hoặc xem xét các cơ hội đầu tư chiến lược khác”, theo ông Abramov.

Cũng theo ông Ryan Fitzmaurice, chiến lược gia năng lượng tại Rabobank, sẽ có rất nhiều công ty không thể tồn tại sau đợt suy thoái này. “Đây là một trong những kịch bản tồi tệ nhất mà chúng tôi từng ghi nhận”.

dau-tho-png-6598-1587461746.png

Ngành dầu mỏ tại Mỹ đối mặt với làn sóng phá sản nếu giá dầu tiếp tục xuống thấp. Ảnh: CNN.

Thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử của OPEC+ vô tác dụng?

Điều trớ trêu là giá dầu lại lao dốc kỷ lục sau khi Nga và Arab Saudi đồng ý kết thúc cuộc chiến giá dầu tàn khốc với sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump. Cuối cùng, OPEC+ thống nhất giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5.

Theo ông Trump, thỏa thuận này sẽ cứu vô số người lao động khỏi tình trạng thất nghiệp cũng như tạo ra sự ổn định cần thiết cho thị trường dầu.

“Thỏa thuận này sẽ cứu hàng trăm nghìn lao động trong ngành năng lượng tại Mỹ. Tôi muốn cảm ơn và chúc mừng Tổng thống Nga Putin và Quốc vương Arab Saudi Salman”, người đứng đầu nhà Trắng viết trên Twitter vào ngày 12/4.

Tuy nhiên, giá dầu tiếp tục giảm sâu sau đó, một phần vì phải tới tận tháng 5, OPEC+ mới bắt đầu giảm sản lượng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn ở mức thấp vì máy bay, ôtô và các nhà máy đều phải ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19.

Còn một trong những nguyên nhân chính khiến giá dầu xuống dưới 0 USD là hợp đồng dầu giao tháng 5 đáo hạn vào ngày 21/4. Trong ngày 20/4, khối lượng giao dịch hợp đồng giao tháng 5 rất thấp, bởi nhà đầu tư lo ngại không còn đủ chỗ để chứa dầu.

Đối mặt áp lực chưa từng có

Dấu hiệu căng thẳng xuất hiện trên khắp thị trường dầu mỏ vào lúc này.

Trong S&P 500, chỉ số phụ gồm các cổ phiếu năng lượng đã giảm hơn 40% kể từ đầu năm đến nay bất chấp thị trường cổ phiếu chung phục hồi mạnh mẽ trong tháng qua. Trong đó, cổ phiếu của Nobel Energy, Halliburton, Marathon Oil và Occidental đều đã giảm hơn 2/3 giá trị. Cổ phiếu của ExxonMobil thuộc chỉ số Dow Jones cũng giảm 38%.

Whiting Petroleum trở thành quân domino đầu tiên đổ xuống khi công ty này phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 2/4.

Theo kịch bản giá dầu ở 20 USD/thùng của Rystad, số nợ của các công ty thăm dò và sản xuất dầu bị tái cơ cấu sau phá sản sẽ là hơn 70 tỷ USD trong năm nay và 177 tỷ USD trong năm 2021. Con số trên chưa tính tới nợ của các nhà cung cấp dịch vụ, từ thiết bị, nhân lực cho tới giàn khoan, cho ngành dầu mỏ.

Vấn đề quan trọng là giá dầu sẽ ở mức thấp như hiện nay trong bao lâu. Giá dầu phục hồi nhanh chóng có thể giúp nhiều công ty dầu mỏ tránh được kịch bản phá sản.

Buddy Clark, đồng chủ tịch của công ty luật Haynes & Boone, cho biết công ty đang cực kỳ bận rộn để xử lý các vụ phá sản tiềm ẩn trong ngành dầu mỏ. Haynes & Boone thậm chí phải kéo luật sư từ các lĩnh vực khác sang giải quyết vấn đề của ngành dầu mỏ.

“Trong cuộc đời, tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự như vậy”, Clark, người làm việc trong ngành luật sư từ năm 1982, nói. Theo ông, nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu, chắc chắn sẽ có 100 công ty dầu phá sản trong năm nay. “Thật khó để tin rằng con số 100 ấy vẫn là quan điểm lạc quan”.

Trên thực tế, sẽ có nhiều vụ phá sản hơn nếu không có đợt biến động mạnh về giá dầu như hiện nay. Nguyên nhân là các công ty đang gặp nhiều vấn đề trong việc lên kế hoạch tái cơ cấu vì họ không biết giá dầu sẽ đi về đâu, ông Clark chia sẻ. “Trớ trêu thay, giá dầu giảm cũng khiến tốc độ phá sản giảm theo. Một số công ty đáng lẽ đã chuẩn bị nộp đơn xin phá sản nhưng họ phải bắt đầu lại từ đầu”.

Triển vọng khủng khiếp của ngành dầu mỏ khiến các công ty gặp khó trong việc nộp đơn xin phá sản để nhận được vốn và sự hỗ trợ cần thiết. Các chủ nợ giờ có lẽ sẽ không muốn hoán đổi nợ để lấy cổ phần như thông thường nữa.

Nói cách khác, không giống như đợt giá dầu sụp đổ vào năm 2014 – 2016, một số công ty dầu mỏ có lẽ không thể tồn tại được sau biến động này.

Mặt khác, kịch bản ác mộng này có thể là cơ hội mua vào hấp dẫn đối với những tập đoàn lớn trong ngành dầu mỏ như Exxon hay Chevron. Bởi những công ty đang gặp khó sẽ buộc phải bán tháo các bể dầu chính với giá rẻ mạt.

“Những công ty có bảng cân đối tài chính khỏe mạnh có thể lợi dụng thời điểm này để đầu tư”, theo ông Reid Morrison, giám đốc mảng năng lượng Mỹ tại PwC. Tuy nhiên, ông Morrison lưu ý các tập đoàn cũng sẽ hành động thận trọng trong 6 tháng tới vì trước hết họ phải đảm bảo mức cổ tức hấp dẫn cho cổ đông.

Những quân domino tiếp theo

Động thái xin phá sản của Whiting Petroleum dấy lên đồn đoán về những công ty tiếp theo sẽ sụp đổ trong chuỗi domino này. Dễ bị tổn thương nhất là những công ty vay quá nhiều nợ, nợ sắp đáo hạn và không thể tạo ra dòng tiền mặt để trả lãi vay.

Ông Abramov của Rystad cho rằng sẽ không ai ngạc nhiên khi những cái tên như Chesapeake Energy và Oasis Petroleum buộc phải phá sản.

Chesapeake gần đây quyết định ngừng chi trả cổ tức đối với cổ phiếu ưu đãi. Giá cổ phiếu của công ty này cũng xuống rất thấp, đến nỗi công ty phải thực hiện gộp 200 cổ phiếu thành một. Trong khi đó, cổ phiếu của Oasis mất hơn 90% giá trị kể từ đầu năm nay và hiện chỉ còn chưa tới 30 cent/cổ phiếu.

Trước đợt sụp đổ kỷ lục của giá dầu vừa qua, giới đầu tư cũng đau đầu vì lợi nhuận tồi tệ của ngành dầu mỏ sau nhiều năm chi tiêu và dư cung quá mức.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo