Chủ nhật, 29/5/2022 | 02:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 5/11/2021, 16:04 (GMT+7)

Hàng loạt quốc gia cam kết bỏ than, nhưng không có Mỹ, Trung, Ấn

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ sáu, 5/11/2021, 16:04 (GMT+7)

28 quốc gia đã tham gia một liên minh quốc tế nhằm mục tiêu loại bỏ than đá, nhưng những quốc gia phát thải lớn nhất thế giới lại không góp mặt trong liên minh này.

Những thành viên mới gia nhập Powering Past Coal Alliance (PPCA), trong đó có Ukraine, Ba Lan và Singapore, góp phần nâng tổng số thành viên cấp chính phủ của liên minh này lên con số 48.  

Than, nguyên liệu giúp sản xuất ra 1/3 tổng lượng năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu, là tác nhân lớn nhất gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. 

Tuy nhiên, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, ba quốc gia sử dụng than lớn nhất thế giới, vẫn chưa đăng ký xin gia nhập PPCA. Nhiều quốc gia tiêu thụ hoặc sản xuất than lớn khác như Australia và Nhật Bản, cũng chưa là thành viên của tổ chức này. 

Tuy nhiên, một vài bang và thành phố của Mỹ như Philadelphia, New Jersey và Los Angeles đã là thành viên của PPCA. 

The Peabody Energy Francisco coal mine in Francisco, Indiana, U.S., on Thursday, Sept. 23, 2021.

Mỏ than Peabody Energy Francisco tại Francisco, bang Indiana, Mỹ, ngày 23/9. Ảnh: Reuters.

Trong số những thành viên mới được chính thức công bố hôm 3/11, Ba Lan là quốc gia tiêu thụ than lớn thứ 2 tại châu Âu, đồng thời là nhà sản xuất than lớn nhất trong khu vực. Trong khi đó, Singapore là quốc gia châu Á đầu tiên tham gia vào liên minh này. Nhiều quốc gia khác như Chile, Estonia và Mauritius cũng được công bố tư cách thành viên lần này. 

PPCA, liên minh hiện tại bao gồm các thành viên như Anh, New Zealand và Đức - quốc gia tiêu thụ than lớn nhất châu Âu, đang nỗ lực "đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang sử dụng các dạng năng lượng sạch, giảm sự phụ thuộc vào than đá”. 

Một vài định chế tài chính lớn như HSBC, Fidelity International và Vancity cũng là thành viên của liên minh này. 

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP26, tổ chức tại thành phố Glassgow, Scotland, than đá là một chủ đề vô cùng "nóng”. 

Ông Alok Sharma, chủ tịch COP26 tin tưởng rằng “ngày tàn của than đá không còn xa". 

Ông nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên các quốc gia như Ba Lan, Việt Nam, Chile tham gia cam kết chấm dứt sử dụng than. 

Các quốc gia liên quan đã cam kết sẽ dừng rót vốn vào các dự án điện than mới trong và ngoài nước, bên cạnh đó, đẩy mạnh sản xuất và sử dụng các dạng năng lượng sạch, theo thông tin từ chính phủ Anh. Nhiều quốc gia phát triển là thành viên của liên minh cam kết cắt giảm điện than vào những năm 2030, trong khi các quốc gia còn lại phải đợi tới những năm 2040. 

Theo một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để đạt được mức phát thải bằng 0 trong năm 2050, dòng vốn đầu tư vào các nhà máy sản xuất than phải bị cắt ngay lập tức. 

Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng cho biết hôm 3/10 rằng một loạt các cam kết đã được đưa ra trên quy mô quốc tế, đánh dấu một “thời khắc đáng nhớ”. 

“Nhiều quốc gia trên toàn thế giới, quy tụ tại Glasgow, đều thống nhất rằng than sẽ không còn chỗ đứng trong quá trình sản xuất năng lượng trong tương lai”, ông nói. 

"Những cam kết đầy tham vọng ngày hôm nay được thực hiện bởi các đối tác quốc tế của chúng ta cho thấy ngày kết của than đá sắp tới gần. Thế giới đang đi đúng hướng, sẵn sàng kết liễu số phận của than đá, và cùng nhau tận hưởng những lợi ích môi trường cũng như kinh tế mang lại bởi các nguồn năng lượng sạch”. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo